Hợp đồng thông minh là một phần thiết yếu của phong trào phi tập trung vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch không đáng tin cậy trên mạng blockchain. Các giao dịch như vậy yêu cầu dữ liệu ngoài chuỗi phải đáp ứng một số điều kiện của hợp đồng.

Thật không may, các nhà cung cấp dữ liệu tập trung, điều này tạo ra các vết nứt trong hệ thống có thể được sử dụng để thao túng các hợp đồng thông minh. Chainlink là một mạng lưới blockchain được thiết kế để tạo điều kiện cung cấp dữ liệu phi tập trung cho các tài nguyên trên chuỗi như hợp đồng thông minh. Blockchain được thiết kế để cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu có thể được xác minh trên chuỗi, do đó loại bỏ các điểm yếu liên quan đến dữ liệu.

Chainlink có kế hoạch vượt qua những thách thức về dữ liệu ngoài chuỗi tập trung thông qua các nút oracle được phát triển thành blockchain của nó. Các nút oracle chứa dữ liệu công khai không thể thay đổi được lưu trữ trên mạng làm cho nó dễ dàng truy cập. Điều này giúp loại bỏ những lo ngại về dữ liệu không đáng tin cậy từ các nhà cung cấp dữ liệu. Chainlink cũng được thiết kế để tạo điều kiện cho khả năng tương tác của blockchain, do đó hoạt động như một mạng có thể liên kết tất cả các mạng blockchain khác nhau. Đặc tính này càng củng cố khả năng dễ dàng truy cập dữ liệu.

Vai trò của mã thông báo Liên kết trên mạng

Chuỗi khối Chainlink kích hoạt logic thông qua chức năng TransferAndCall và nó đóng một vai trò quan trọng trong mô hình kinh tế của nền tảng. Mạng sử dụng mã thông báo Liên kết có vai trò là tạo điều kiện thuận lợi cho các liên kết để chạy các nút Chainlink và nó cũng được các nhà khai thác hợp đồng thông minh sử dụng làm thanh toán cho các nhà khai thác nút. Việc sử dụng nó như một trái phiếu có nghĩa là nó được sử dụng như một khoản thanh toán đảm bảo thời gian hoạt động của nút, điều quan trọng đối với các hợp đồng thông minh liên quan.

Các nhà khai thác nút có nguy cơ mất số tiền đặt cược của họ nếu họ không duy trì sự sẵn có kịp thời của dữ liệu thiết yếu. Tuy nhiên, các nhà khai thác nút Nhu cầu mã thông báo liên kết phụ thuộc trực tiếp vào khối lượng giao dịch trên mạng. Nếu nhiều nhà phát triển hợp đồng thông minh hơn bắt đầu sử dụng các dịch vụ oracle của Chainlink, thì sẽ cần nhiều mã thông báo Liên kết hơn để hỗ trợ các yêu cầu dữ liệu của họ. Điều này có nghĩa là giá trị của mã thông báo sẽ tăng giá trị theo thời gian khi có nhiều sự chấp nhận hơn diễn ra trên mạng.

Mã thông báo Link hiện đứng thứ 14 trên Coinmarketcap và hiện đang giao dịch ở mức 22,98 đô la, thấp hơn đáng kể so với mức giá cao nhất mọi thời đại là 53 đô la mà nó đã đạt được vào tháng 5 trước khi thị trường tiền điện tử điều chỉnh. Giá hiện tại của nó vẫn cao hơn đáng kể so với mức giá dưới 10 đô la vào đầu năm 2021.

Chainlink LINK USDT


Mặc dù thị trường gấu gần đây có tác động tiêu cực đáng kể đến giá trị của mã thông báo Liên kết, nhưng nhu cầu ngày càng tăng đối với mạng cho thấy tiềm năng tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai. Ví dụ: các nhà khai thác hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu mã thông báo thanh toán cho các nhà khai thác nút trong khi các nhà khai thác nút sẽ yêu cầu mã thông báo để duy trì thời gian hoạt động.

Số lượng mã thông báo cần thiết để đặt cược sẽ tăng lên theo thời gian và điều này sẽ ảnh hưởng đến đặc tính cung cấp của mã thông báo. Các mã thông báo bị khóa trong các hợp đồng thông minh sẽ bị lấy ra khỏi nguồn cung và động lực này sẽ có tác động đáng kể đến giá cả so với nhu cầu. Tất cả những yếu tố này sẽ phụ thuộc vào mức độ nhu cầu đối với mạng. Nếu số lượng người dùng thấp, thì giá trị của mã thông báo sẽ vẫn thấp. Nếu số lượng người dùng tăng lên, thì nhu cầu về mã thông báo sau đó sẽ tăng lên.

Chainlink đã có rất nhiều sự tăng trưởng trong hoạt động mạng trong 12 tháng qua, có nghĩa là mạng này đang nhanh chóng thu hút được người dùng mới. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển trong vài năm tới, điều đó có nghĩa là mã thông báo Liên kết có thể sẽ tăng trưởng tương đối mạnh mẽ trong tương lai. Mạng lưới cũng đã đạt được mức độ nhận biết ấn tượng rõ ràng nhờ tính khả dụng rộng rãi của mã thông báo Liên kết của nó trên một số sàn giao dịch hàng đầu trên thế giới. Nhu cầu ngày càng tăng về dữ liệu ngoài chuỗi một cách chiến lược cho phép Chainlink thu được nhiều giá trị từ phong trào DeFi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây