Một báo cáo mới của LexisNexis Risk Solutions đã phát hiện ra rằng việc gia tăng các quy định AML, hơn cả các mối đe dọa tội phạm, đang làm tăng chi phí tuân thủ cho các tổ chức tài chính của Vương quốc Anh.

Khảo sát hơn 300 tổ chức tài chính trên khắp Vương quốc Anh, “Cắt giảm chi phí tuân thủ AML” báo cáo rằng văn hóa thận trọng quá mức dẫn đến báo cáo quá mức về hoạt động đáng ngờ, dẫn đến khối lượng công việc cao hơn. Các tổ chức trích dẫn việc đưa tin trên phương tiện truyền thông về rửa tiền và các vụ lừa đảo liên quan đến Covid-19 làm tăng thêm gánh nặng cho chức năng tuân thủ vì việc đưa tin này chắc chắn sẽ gây ra phản ứng từ các nhà lập pháp.

Chi phí này tương đương với mức chi tiêu hàng năm là 28,7 tỷ bảng Anh trên các tổ chức tài chính của Vương quốc Anh và dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 30 tỷ bảng Anh vào năm 2023. Các công ty trong cuộc khảo sát đã báo cáo chi phí tuân thủ AML trung bình hàng năm là 186,5 triệu bảng Anh – với các tổ chức lớn hơn trích dẫn chi phí gần 300 triệu bảng mỗi năm.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên, gần như thất vọng về chi phí tuân thủ AML đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính,” Steve Elliot, giám đốc điều hành, LexisNexis Risk Solutions, Vương quốc Anh và Ireland, than thở.

Ông cho biết thêm rằng, toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Vương quốc Anh cho năm kết thúc vào tháng 3 năm 2021 là 53,3 tỷ bảng Anh – các tổ chức tài chính đang chi khoảng một nửa ngân sách quốc phòng của Vương quốc Anh cho việc tuân thủ AML.

Elliot cho biết thêm, điều đáng chú ý hơn nữa là Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) ước tính tổng chi phí hàng năm của tội phạm có tổ chức nghiêm trọng trong nền kinh tế Vương quốc Anh là khoảng 37 tỷ bảng Anh, “vì vậy chi phí tuân thủ không quá xa so với chi phí của chính tội ác đó. ”

Nghiên cứu chỉ ra rằng bất chấp khoản chi tiêu này, sự can thiệp của chính sách chống rửa tiền có tác động ít hơn 0,1% đến tài chính tội phạm và chi phí tuân thủ vượt quá quỹ tội phạm được thu hồi hơn một trăm lần.

“Đây thực sự chỉ là một cơn bão hoàn hảo,” Elliot nói. “Chúng tôi gặp vấn đề là phải thay đổi các quy định mà các công ty đang cố gắng nắm bắt và áp dụng với tần suất ngày càng cao, những quy định này ngày càng phức tạp và chúng tôi cũng có các công ty đang cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách ném ngày càng nhiều người vào thay vì thay đổi cách tiếp cận của họ. với công nghệ và dữ liệu. Chúng ta kết thúc với những thỏa thuận ngày càng tốn kém, không hiệu quả để giải quyết vấn đề tội phạm tài chính và đảm bảo tuân thủ, và điều đó đang phải trả giá đắt. ”

Báo cáo nhấn mạnh rằng không chỉ bản thân quy định tốn kém mà còn tốn nhiều thời gian để giải thích luật pháp phức tạp, điều này làm tăng thêm điểm mấu chốt. Ví dụ, trong năm 2020, các quy định về rửa tiền của Vương quốc Anh đã tích hợp các yêu cầu của Chỉ thị rửa tiền lần thứ năm (5MLD) và các công ty Anh ước tính rằng chi phí trung bình khoảng 750 nghìn bảng Anh để thực hiện.

Trích lời một người đứng đầu nhóm tội phạm tài chính của một ngân hàng cho vay chuyên nghiệp ở Anh, báo cáo lưu ý rằng “một số thay đổi này giống như biến một chiếc siêu xe tăng, đặc biệt là đối với các tổ chức lớn hơn. Các quy trình được nhúng vào, vì vậy bạn có thể nhận được hướng dẫn càng sớm thì càng tốt ”.

Elliot cũng chỉ ra Brexit là một điểm đau cho các tổ chức tài chính, những người đang vật lộn với lớp phức tạp bổ sung mà nó đòi hỏi với sự tách biệt các tiêu chuẩn của EU / Vương quốc Anh. Ông nói rằng “khu vực Vương quốc Anh nói chung đã rất tích cực trong việc đảm bảo tuân thủ. Nếu bạn đang so sánh các quy định AML cũ, thì rất nhiều quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã không áp dụng các quy định này vào luật một cách nhanh chóng hoặc toàn diện như Vương quốc Anh. Họ đang áp dụng các tiêu chuẩn thấp hơn, có nghĩa là chúng tôi hiện lại có một loạt mối quan tâm hoặc một loạt các vấn đề ở đó khiến Vương quốc Anh phải chịu rất nhiều chi phí khi họ tìm cách tuân thủ. “

Trên hết, báo cáo nói rằng ngành được giám sát bởi các cơ quan quản lý “không nhất thiết phải hiểu tác động cụ thể của một số thay đổi mà họ đang thực hiện”. Nó cho thấy rằng đối với nhiều công ty, chi phí tuân thủ các quy định về rửa tiền hoàn toàn không tương xứng với quy mô và mức độ rủi ro của họ.

Để minh họa cho vấn đề này, Elliot chỉ ra những thay đổi đối với việc sàng lọc các biện pháp trừng phạt có hiệu lực vào đầu năm. “Việc đưa ra danh sách trừng phạt của Vương quốc Anh bên cạnh danh sách xử phạt hiện có của EU, có thể không phải là một thay đổi lớn, nhưng khi có sự khác biệt về tên gọi, các công ty sẽ phải thay đổi hệ thống của mình vì họ phải tuân thủ cả hai tiêu chuẩn. Những gì có vẻ là những thay đổi nhỏ thực sự có thể khá quan trọng. “

Elliot tự tin rằng tỷ lệ phát hiện 1% có thể và cần được cải thiện đáng kể với cách tiếp cận chính xác. Sử dụng thuật toán và máy học để chống lại các tập dữ liệu lớn, có nghĩa là các công ty thực sự có thể phát hiện ra tội phạm tài chính thực sự. Điều này có hiệu quả vì công nghệ cho phép các công ty sử dụng các mẫu tội phạm tài chính đã được xác nhận và sau đó lập mô hình ngược lại thông qua dữ liệu để tìm kiếm các mẫu hành vi tương tự trên các thuộc tính.

“Điều này hiệu quả hơn nhiều trong việc tìm ra tội phạm so với những gì xảy ra ngày nay. Ví dụ: nhìn vào giám sát giao dịch ngày nay, có rất nhiều giám sát giao dịch dựa trên quy tắc có tỷ lệ dương tính giả cao. Sử dụng công nghệ sẽ hoàn toàn giúp xác định ai là kẻ lừa đảo và phát hiện các giao dịch đáng ngờ theo cách đáng tin cậy hơn nhiều so với việc chỉ làm việc thủ công thông qua các quy tắc như các công ty hiện đang làm ”.

Thay vì áp dụng công nghệ mới và bộ dữ liệu lớn hơn, Elliot lưu ý rằng các tổ chức tài chính lớn có xu hướng thêm nhiều người vào quy trình, nhưng tất nhiên, có một giới hạn đối với những gì con người có thể kiểm tra hiệu quả.

“Việc đăng ký ngày càng nhiều người có thể đảm bảo bạn kiểm tra chất lượng những gì bạn đã có, nhưng đó là một cách kiểm tra chất lượng rất tốn kém và nó chống lại khả năng rất hạn chế. Câu trả lời thực tế là, nắm lấy công nghệ mới và bộ dữ liệu lớn hơn và sử dụng nó để giải quyết vấn đề thay vì chỉ xây dựng trên những gì không hiệu quả. “

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây