Đó là năm 2021. Nhà vô địch Super Bowl, Tom Brady đang thành lập một công ty NFT, Christie’s đang giải thích về CryptoPunks cho mọi người, Saturday Night Live đang tạo ra những rắc rối về NFTs, Beeple và Mark Cuban đang ủng hộ trường hợp sử dụng NFTs – tuy nhiên, tôi đây, Giám đốc điều hành của một công ty giúp người dùng lưu trữ an toàn các mã thông báo không thể thay đổi được của họ và tôi vẫn nghĩ rằng giá trị thực tế của các NFT sẽ được quyết định.

Điều quan trọng là phải sao lưu và nhớ rằng, mặc dù có vẻ như tất cả chúng ta đã luôn biết về NFT, nhưng điều ngược lại là đúng. Cho đến năm nay, NFT không chỉ là một ý tưởng mới lạ sẽ không bao giờ là một câu chuyện trên tin tức cáp, mà trường hợp sử dụng của chúng vẫn đang được nghiên cứu trong ngành công nghiệp blockchain. Mặc dù sự cường điệu gần đây rất thú vị, tôi tin rằng sự lặp lại hiện tại của NFTs này còn xa mới có tiềm năng thay đổi trò chơi, mang tính cách mạng mà chúng thực sự có thể mở khóa cho toàn bộ ngành công nghiệp.

Điều gì làm cho NFT khác với Bitcoin


NFT khác với tất cả các trường hợp sử dụng tiền điện tử khác. Bitcoin (BTC) được coi là một kho lưu trữ giá trị có thể thay thế và các blockchain như Ethereum, Cardano và Polkadot giúp các nhà phát triển mở khóa tiện ích thông qua blockchain cho các dự án DeFi khác nhau. Mặt khác, NFT là một mã thông báo được tạo duy nhất sử dụng chuỗi khối Ethereum để đại diện cho quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số theo cách không thể thay đổi theo thời gian.

Với tất cả mọi người từ đô vật chuyên nghiệp đã nghỉ hưu The Undertaker đến Lindsay Lohan thúc đẩy NFT của riêng họ để tận dụng xu hướng, điều này giống như sự cường điệu của Ty Beanie Babies hơn là công nghệ mang tính cách mạng. Một khi xu hướng lắng xuống hoặc bong bóng vỡ, tất cả những gì bạn còn lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu không có giá trị gì, điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao không chỉ cần nhấp chuột phải và “save as” để tạo một bản sao mà không cần chi 69 triệu đô la?

Biểu mẫu đầu tiên này không nên là biểu mẫu cuối cùng


Tôi nói đùa về tình trạng hiện tại của NFT, nhưng tôi cực kỳ phấn khích khi nghĩ về những gì NFT sẽ phát triển trong thập kỷ tới. Chức năng có một hồ sơ bất biến về quyền sở hữu hoặc thỏa thuận được đúc kết vào một blockchain có tiềm năng phong phú để tác động đến rất nhiều ngành công nghiệp. Một số trường hợp sử dụng thú vị nhất ngoài sự lặp lại hiện tại của NFT bao gồm:

  • Bất động sản: Hãy tưởng tượng một tương lai gần bạn đi mua một ngôi nhà và thay vì một quá trình thủ tục giấy tờ và liên lạc qua lại với ngân hàng đầy gian nan, bạn có thể đơn giản hóa quy trình bằng cách đổi một ERC-721 (NFT tiêu chuẩn mã thông báo dựa trên Ethereum) từ chủ sở hữu ban đầu cho bạn.
  • Giấy phép và hồ sơ: Mở tài khoản ngân hàng, thuê một căn hộ, chuyển nhượng quyền sở hữu xe hơi hoặc cố gắng mua thuốc cảm tại hiệu thuốc địa phương – tất cả những điều này đều yêu cầu xác minh hữu hình thông qua giấy tờ tùy thân và giấy tờ được chứng nhận. Thay vào đó, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể xác minh giấy phép và hồ sơ của mình trên blockchain dưới dạng NFT?
  • Hàng hóa hữu hình: Thậm chí xa hơn trong tương lai, NFT có thể giúp chúng tôi xác nhận quyền sở hữu đối với hàng hóa hữu hình và trao lại quyền lực, thông qua quyền sở hữu có thể xác minh, cho những người là nạn nhân của hành vi trộm cắp. Hãy tưởng tượng ai đó lấy trộm xe đạp của bạn hoặc một món đồ trang sức vô giá được truyền lại trong gia đình bạn. Nếu bạn có thể liên kết quyền sở hữu những thứ này với một NFT trên blockchain, thì không có gì phải phủ nhận chủ sở hữu thực sự của món đồ đó.

Ngay cả giải Oscar năm nay cũng tham gia vào NFT. Đó thậm chí chưa phải là một nửa số trường hợp sử dụng, với bản quyền giải trí, nội dung trò chơi và hơn thế nữa cũng đang được phát triển trong DeFi ngay bây giờ.

Cuối cùng, NFT rất thú vị và về cơ bản là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, khi tiền và địa vị là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc thúc đẩy giá trị của một thứ gì đó, thì ngành công nghiệp này phải hít thở sâu và tránh quay lưng lại với mọi người trước khi có những trường hợp sử dụng mang tính cách mạng thực sự. Ngay bây giờ, mọi người sẵn sàng mua meme với giá 500.000 đô la và mặc dù tôi nghĩ rằng họ đang thiếu giá trị thực mà NFT mang lại, tôi chỉ hy vọng mọi người tiếp tục xem NFT thực sự có thể làm được gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây