Các thành viên của Tổ chức Giải phóng Quốc gia Farabundo Marti (FMLN) của El Salvador đã đệ đơn kiện thách thức tính hợp hiến của Luật Bitcoin được các nhà lập pháp của quốc gia này thông qua hồi đầu tháng 6. Nguyên đơn tuyên bố việc thúc đẩy áp dụng bitcoin (BTC) của El Salvador không phải là lợi ích tốt nhất của mọi người, theo báo cáo của EL Mundo vào ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Đảng đối lập thách thức luật Bitcoin


Vào ngày 9 tháng 6 năm 2021, El Salvadore đã đi vào sử sách với tư cách là quốc gia có chủ quyền đầu tiên chính thức thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin, thu hút nhiều sự phấn khích từ những người ủng hộ tiền điện tử cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, có vẻ như tất cả sự phấn khích sẽ sớm chuyển sang thất vọng, vì một số công dân bất mãn đã gia nhập lực lượng với Farabundo Marti National Liberation (FMLN), một đảng đối lập đứng thứ ba trong các cuộc thăm dò tháng 2 năm 2021 của đất nước, để đệ đơn kiện thách thức tính hợp pháp tính hợp hiến của Luật Bitcoin đã đặt nền tảng cho việc chấp thuận bitcoin như một đấu thầu hợp pháp trong tiểu bang.

Sẽ được nhắc lại rằng 62 trong số 84 nhà lập pháp Salvador đã bỏ phiếu ủng hộ bitcoin (BTC) vào đầu tháng 6 trước khi Tổng thống Nayib Bukele chuyển Luật Bitcoin tới Quốc hội của đất nước.

Luật Bitcoin trên bờ vực sụp đổ


Đáng chú ý, công dân Salvador Oscar Artero, một trong những nguyên đơn trong vấn đề đã lập luận rằng Luật Bitcoin là một sắc lệnh bất hợp pháp sẽ gây ra nhiều tổn hại cho quốc gia và làm giàu cho túi của những người ủng hộ nó.

Theo lời của anh ấy:

“Tôi khởi kiện sự vi hiến đối với sắc lệnh do Luật Bitcoin ban hành vì cho rằng một nghị định thiếu tính pháp lý, thiếu cơ sở, không xem xét ý nghĩa và tác hại mà một luật như vậy sẽ gây ra cho đất nước này. Luật Bitcoin được thiết kế để cướp túi của mọi người, nó được miễn thuế, họ muốn buộc chúng tôi phải giao dịch ”.

Điều thú vị là, luật sư Enrique Anaya của Salvador đã lập luận rằng vụ kiện có thể được bảo trợ ngầm bởi chính đảng cầm quyền, vì Tổng thống Nayib Bukele và nhóm của ông không có ý tưởng về cách thậm chí thực hiện Luật Bitcoin.

Tuy nhiên, nhà lập pháp FMLN Jaime Guevara đã bác bỏ những tuyên bố đó, nói rõ rằng vụ kiện hoàn toàn là ý tưởng của đảng đối lập.

“Đó là luật ảnh hưởng đến dân số… Tôi muốn nhấn mạnh vấn đề này vì người ta đồn đại rằng người hầu này đại diện cho lợi ích của Nayib Bukele hoặc Đảng Ý tưởng Mới. Tuy nhiên, chúng tôi không đại diện cho lợi ích của chế độ này, thay vào đó, chúng tôi chỉ đơn giản là đại diện cho người dân, ”ông nói.

Mặc dù việc thúc đẩy áp dụng bitcoin của El Salvador có thể khá có lợi cho người dân, vì nó sẽ thu hút các doanh nghiệp tập trung vào blockchain đến khu vực, do đó tạo ra nhiều việc làm hơn cho quần chúng, nhưng có vẻ như phần lớn người El Salvador thậm chí còn phản đối ý tưởng này.

Kết quả của một cuộc khảo sát được tiến hành trước đó vào tháng 6 bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp của quốc gia này cho thấy rằng cứ 10 người được hỏi thì có ít nhất 8 người phản đối ý tưởng nhận thanh toán hoặc trả lương bằng bitcoin.

Vào thời điểm báo chí, giá bitcoin giảm 20,50% trong bảy ngày qua, giao dịch ở mức 31.596 USD, với vốn hóa thị trường là 591,71 tỷ USD, theo CoinMarketCap.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây