Theo Giám đốc fintech của Ngân hàng Trung ương Anh, sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không nhất thiết phải đánh đổi giữa quyền riêng tư và việc giải quyết tội phạm tài chính.

Quyền riêng tư là một trong những lĩnh vực tranh cãi sôi nổi nhất của cuộc tranh luận CBDC, nổi bật lên rất nhiều trong các phản hồi mà BofE nhận được đối với tài liệu thảo luận của họ về một Britcoin tiềm năng.

Trong một bài phát biểu vào tuần trước tại hội nghị Future of FinTech, giám đốc fintech Tom Mutton của BofE nói rằng trong khi hầu hết những người được hỏi đồng ý rằng quyền riêng tư là điều tối quan trọng, điều đó có nghĩa là gì trong thực tế đã tạo ra một loạt các quan điểm.

Với một số trường hợp ngoại lệ, những người được hỏi thường quan điểm rằng việc ẩn danh là không mong muốn, cũng như đặc biệt thực tế trong thanh toán kỹ thuật số, do bản chất điện tử của chúng, cũng như tầm quan trọng của việc giảm tội phạm tài chính.

Một số lo ngại về việc ngân hàng trung ương có thể truy cập thông tin về các khoản thanh toán của họ thông qua hệ thống CBDC.

Mutton tin rằng việc bảo vệ quyền riêng tư và giảm tội phạm tài chính đều có thể được đáp ứng trong hệ thống CBDC vì ba lý do: ngân hàng không có động cơ thương mại để thu thập dữ liệu người dùng; các lựa chọn có thể được thực hiện trong một hệ thống để bảo vệ dữ liệu; và các công nghệ, chẳng hạn như không có bằng chứng kiến ​​thức và khuôn khổ nhận dạng kỹ thuật số, có thể nâng cao tính minh bạch trong khi vẫn tăng cường bảo mật và quyền riêng tư.

Ở những nơi khác trong bài phát biểu của mình, Mutton một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của BofE rằng CBDC là “lợi ích lớn” nhưng không có quyết định nào về việc có cần thiết hay không và nếu Britcoin được giới thiệu thì nó sẽ không thay thế tiền mặt.

Liệt kê những lợi ích tiềm năng, ông trích dẫn việc hỗ trợ một bối cảnh thanh toán linh hoạt, tránh rủi ro của các hình thức tạo tiền tư nhân mới, hỗ trợ cạnh tranh, hiệu quả và đổi mới, cải thiện tính sẵn có và khả năng sử dụng của tiền ngân hàng trung ương, giải quyết hậu quả của sự sụt giảm tiền mặt, và giúp thanh toán xuyên biên giới tốt hơn.

Đối với các nguyên tắc thiết kế, ngân hàng đang khám phá một ‘mô hình nền tảng’ sẽ cung cấp sổ cái chính và một API cho phép truy cập vào các công ty thuộc khu vực tư nhân được quản lý, sau đó sẽ cấp quyền truy cập cho người dùng cuối.

Mutton cũng giải quyết những lo ngại về môi trường, lưu ý rằng việc tiêu thụ năng lượng của bitcoin không phải là điển hình của tất cả các phương pháp tiếp cận dựa trên blockchain và sổ cái phân tán.

“Trên thực tế, một số công nghệ này, bao gồm cả những công nghệ được phát triển để hỗ trợ một số hình thức tiền kỹ thuật số tư nhân, có khả năng hiệu quả hơn hàng chục nghìn lần cho mỗi giao dịch. Vì vậy, chúng ta đừng vứt bỏ đứa con của chuỗi khối bằng nước tắm Bitcoin, ”anh nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây