Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nói rằng hiện đã rõ ràng rằng tiền điện tử không phải là tiền mà là tài sản đầu cơ, nhấn mạnh rằng trong nhiều trường hợp, chúng được sử dụng “để tạo điều kiện cho rửa tiền, tấn công ransomware và các tội phạm tài chính khác.”

BIS chỉ trích tiền điện tử, Bitcoin


Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã công bố báo cáo kinh tế hàng năm vào thứ Tư, thảo luận về tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, cũng như các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

BIS giải thích rằng “Một số phát triển gần đây đã đặt một số đổi mới tiềm năng liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số vào chương trình nghị sự” của các ngân hàng trung ương.

“Điều đầu tiên trong số này là sự chú ý ngày càng tăng của bitcoin và các loại tiền điện tử khác,” báo cáo chi tiết. “Thứ hai là cuộc tranh luận về stablecoin và thứ ba là sự gia nhập của các công ty công nghệ lớn (big techs) vào các dịch vụ thanh toán và dịch vụ tài chính nói chung”. BIS tiếp tục:

Đến thời điểm hiện tại, rõ ràng tiền điện tử là tài sản đầu cơ chứ không phải tiền và trong nhiều trường hợp được sử dụng để tạo điều kiện cho rửa tiền, tấn công ransomware và các tội phạm tài chính khác.

Báo cáo cũng thảo luận về stablecoin. Khẳng định rằng chúng “chỉ tốt khi quản trị theo lời hứa hỗ trợ”, BIS lưu ý rằng những đồng tiền này “có khả năng phân mảnh tính thanh khoản của hệ thống tiền tệ và làm giảm vai trò của tiền như một công cụ điều phối”.

BIS cho biết: Chuyển sự chú ý của mình sang bitcoin, tiền điện tử lớn nhất, BIS cho biết:

Bitcoin đặc biệt có ít thuộc tính lợi ích công cộng khi xem xét dấu vết năng lượng lãng phí của nó.

Báo cáo thảo luận chi tiết về các CBDC, nêu rõ rằng các ngân hàng trung ương “hoàn toàn tham gia vào việc phát triển các CBDC bán lẻ và bán buôn, cùng với các đổi mới khác để nâng cao hệ thống thanh toán thông thường”.

BIS kết luận: “Để nhận ra tiềm năng đầy đủ của các CBDC để thanh toán xuyên biên giới hiệu quả hơn, hợp tác quốc tế sẽ là điều tối quan trọng. Hợp tác về các thiết kế CBDC cũng sẽ mở ra những cách thức mới cho các ngân hàng trung ương để chống lại sự thay thế ngoại tệ và củng cố chủ quyền tiền tệ. ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây