Các stablecoin như DAI là một phần thiết yếu của thị trường tiền điện tử vì chúng tạo điều kiện chuyển giá trị dễ dàng và chúng giúp người nắm giữ tiền điện tử bảo vệ tài sản của họ khỏi sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, giá trị của chúng được cố định trên giá trị của một tài sản cơ bản, thường là đồng đô la Mỹ, có nghĩa là chúng cũng tập trung như đồng đô la Mỹ. Bởi vì điều này, theo truyền thống, stablecoin cần được hỗ trợ bởi dự trữ đồng đô la thực tế. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách tiếp cận khác được phân cấp và không phải tuân theo các quy định tương tự như stablecoin?

DAI là một đồng ổn định phi tập trung không được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ nhưng vẫn duy trì tỷ giá đồng đô la thông qua nợ tiền điện tử được thế chấp và giá của nó được giữ ở mức cân bằng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh trên một sổ cái phi tập trung. DAI được tạo ra vào năm 2017 bởi Maker Dao, một tổ chức tự trị phi tập trung dựa trên chuỗi khối Ethereum.

Maker Dao là cùng một tổ chức chịu trách nhiệm về mã thông báo MKR ERC20 và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì DAI. Nó cũng đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến các thông số rủi ro, quyết định giải quyết toàn cầu, tỷ lệ mục tiêu và các quyết định khác cần thiết để quản lý hệ sinh thái DAI. Vì DAI là một mã thông báo ERC20, nó có thể dễ dàng di chuyển và lưu trữ trong hệ sinh thái Ethereum, người dùng có toàn quyền kiểm soát, không yêu cầu sự hỗ trợ của cơ quan trung ương và không cần kiểm tra dự trữ.

Ổn định giá của DAI hoạt động như thế nào?


DAI sử dụng kết hợp giữa lý thuyết trò chơi và các động lực kinh tế để duy trì tỷ giá đồng đô la của mình. Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá xảy ra mỗi khi giá trị của DAI lệch khỏi giá trị đô la. Nó có một kho tiền kỹ thuật số, nơi người dùng có thể khóa mã thông báo BAT hoặc Ethereum để tận dụng cơ hội chênh lệch giá trong khi tạo điều kiện trả lại giá trị DAI cho đồng đô la.

Người dùng có thể đặt ETH hoặc BAT của họ vào kho tiền để mở khóa hoặc khóa DAI và một khoản phí nhỏ để mở khóa ETH hoặc BAT của họ. Bởi vì người ta có thể sử dụng số tiền nắm giữ tiền điện tử của họ để tạo DAI thông qua kho tiền, người ta có thể nhận được DAI khi giá trị của nó vượt quá 1 đô la và sau đó bán nó trên một sàn giao dịch để kiếm lợi nhuận nhỏ, do đó là cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Ví dụ: nếu DAI đang được bán với giá 1,05 đô la trên Binance, người ta có thể khóa ETH của họ trong kho tiền Maker để tạo ra DAI ở mức 1 đô la, sau đó có thể được bán trên sàn giao dịch để kiếm lời 0,05 đô la.

Số lợi nhuận thu được sẽ phụ thuộc vào số lượng ETH bị khóa vào kho tiền. Điều này ảnh hưởng đến sự ổn định của stablecoin như thế nào? Bạn sẽ đóng góp vào việc cung cấp DAI và nguồn cung cấp này được tự động điều chỉnh để phù hợp với sự khác biệt về giá cả. Cung nhiều hơn với nhu cầu không đổi dẫn đến giảm giá, do đó góp phần làm cho tỷ giá đồng đô la quay trở lại.

Cơ chế tương tự hoạt động ngược lại. Người ta có thể vay DAI khi giá của nó giảm xuống dưới 1 đô la, khóa nó để tạo ETH và sau đó bán ETH cho DAI khi giá đạt 1 đô la để hoàn trả khoản vay. Vì DAI được vay khi giá dưới 1 đô la, nên sẽ có một số lợi nhuận trên đầu trang. Khuyến khích kinh doanh chênh lệch giá giúp duy trì sự ổn định.

Ngoài ra còn có một số cơ chế không khuyến khích người dùng tận dụng việc giảm giá ETH. Ví dụ: hệ thống yêu cầu thế chấp quá mức, có nghĩa là người dùng phải đặt nhiều ETH hơn DAI. Nếu giá ETH tăng, người vay có thể mở khóa DAI lên đến ngưỡng tài sản thế chấp và nếu giá giảm, người vay phải tăng tài sản thế chấp của họ hoặc trả lại DAI đã vay để tránh bị thanh lý 13%. Maker cũng tổ chức các cuộc đấu giá thặng dư giúp kiểm soát nguồn cung DAI trên thị trường.

Các cơ chế ổn định của DAI đã được duy trì khá tốt và thực tế là nó được phân cấp có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong DeFi. Nó là một trong những stablecoin lý tưởng vì nó không thể bị thu giữ, đặc biệt là khi được sử dụng trong các hệ sinh thái phi tập trung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây