Quyết định đóng cửa các hoạt động khai thác Bitcoin của Trung Quốc vẫn tiếp tục vì các báo cáo cho thấy 90% tất cả các hoạt động khai thác của Trung Quốc sẽ bị đóng cửa. Khai thác của Trung Quốc chiếm 65% đến 70% hashrate toàn cầu và kể từ khi lệnh cấm được thực thi, việc kiểm soát hashrate tập trung trong khu vực giảm dần. Tổng hashrate toàn cầu giảm 29,6% kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5.

Khai thác mỏ đang tìm kiếm một lối thoát

Theo dữ liệu của Blockchain, hashrate khai thác toàn cầu đang tiếp tục giảm, đạt mức thấp nhất trong sáu tháng là 110 TH / s. Ngoài ra, các thợ mỏ tìm cách di dời thiết bị khai thác của họ sau khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu thực thi lệnh cấm khai thác của họ trên toàn quốc. Theo báo cáo, các nhóm khai thác lớn nhất của Trung Quốc, AntPool và F2Pool, đã chứng kiến ​​tỷ lệ băm của họ giảm 58%, tương ứng 56%.

Hoạt động khai thác cũng đã bị sụt giảm mặc dù một số báo cáo rằng cuộc di cư sẽ khiến việc khai thác Bitcoin “dễ tiếp cận hơn”. Khó khăn toàn cầu đã điều chỉnh 25 nghìn tỷ lên xấp xỉ 19 nghìn tỷ, với mức giảm 16,9% dự kiến ​​sẽ xảy ra trong những tuần tới. Tuy nhiên, khi độ trễ của mạng xảy ra, mạng dự kiến ​​sẽ tạo ra các điểm không khớp bổ sung trong quá trình xác thực khối, khiến phần thưởng của người khai thác giảm xuống.

Mạng lưới Bitcoin sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới, vì phần cứng khai thác sẽ ngừng hoạt động cho đến khi việc di dời là cuối cùng. Vào tháng 11 năm 2020, hầu hết các phần cứng khai thác của Trung Quốc đã di dời để tìm “năng lượng rẻ hơn”, khiến hashrate giảm mạnh. Theo báo cáo, hashrate giảm 40%. Mặc dù các động lực của sự kiện năm 2020 và 2021 có thể so sánh được với nhau, nhưng chúng thể hiện những điểm tương đồng về cách hashrate có thể tự phục hồi.

Được phương Tây cứu

Theo Nic Carter, các thợ mỏ không còn được khuyến khích bởi chi phí năng lượng thấp. Sự ổn định chính trị và các biện pháp quy định về tiền điện tử hiện đang là trụ cột cho việc ra quyết định của người khai thác. Việc chuyển địa điểm khai thác đang diễn ra, khi các bài đăng trên mạng xã hội nêu bật các nhà khai thác đang vận chuyển thiết bị của họ đến những nơi như Kazakhstan, Nga hoặc Mỹ.

Sau khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc được thực thi, các quốc gia phương Tây đã xuất hiện những cơ hội mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận khai thác tiền điện tử. El Salvador đã công bố kế hoạch khai thác Volcanic, thống đốc Texas Greg Abbott, hoan nghênh những người khai thác Bitcoin. Ngoài ra, Foundry USA, một công ty con của nhóm khai thác tiền tệ kỹ thuật số, đã tăng 15% hashrate.

Cơ hội khai thác bị hạn chế, chỉ có một số quốc gia đáp ứng nhu cầu điện cao. Tuy nhiên, cuộc di cư khai thác của Trung Quốc không có nhiều tác động như suy nghĩ ban đầu. Hơn nữa, việc chuyển cốt lõi của hashrate ra bên ngoài Trung Quốc sẽ làm giảm lo ngại về việc tập trung hóa khai thác.

Trung Quốc vẫn có lượng khí thải carbon cao

Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng quyết định cấm khai thác của họ là một cách để giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào khai thác than đang mâu thuẫn với hành động của họ. Một báo cáo nhấn mạnh nước này có kế hoạch tăng cường khai thác than, bổ sung thêm ba lần nhà máy điện vào năm 2020.

Hơn nữa, khai thác Bitcoin tạo điều kiện cho “dòng vốn chảy ra”, theo một báo cáo. Erik Wilgenhof Plante, một COO người Malta, nhấn mạnh “chính quyền địa phương có thể thực hiện các giao dịch với thợ mỏ, thường mà chính quyền trung ương không biết”, điều này cũng bổ sung thêm một khía cạnh khác cho lệnh cấm. Các nhà chức trách Trung Quốc muốn giảm tham nhũng và tăng cường kiểm soát đối với nguồn vốn đi ra bên ngoài Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu đó, họ đã sử dụng lệnh cấm khai thác như một cách để chống tham nhũng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây