Fereas Milhem, Thống đốc Cơ quan Tiền tệ Palestine, tiết lộ trên Truyền hình Bloomberg rằng cơ quan này hy vọng sẽ sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) “cho các hệ thống thanh toán trong nước”. Đồng tiền kỹ thuật số có thể hoạt động như việc sử dụng thanh toán thực tế với Israel và các nước khác. Milhem giải thích thêm rằng chính quyền hiện đang nghiên cứu hai cách tiếp cận tiền điện tử nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Theo Hiệp định Oslo được ký kết vào năm 1993, người Palestine đã đồng ý không phát hành tiền tệ của họ ngay lập tức. Tổ chức chính trị có trụ sở tại Bờ Tây & Dải Gaza ở khu vực Trung Đông chủ yếu sử dụng đồng shekel của Israel cho các giao dịch hàng ngày, cùng với đồng dinar của Jordan và đô la Mỹ.

Tuy nhiên, Israel thực hiện các luật khác nhau đối với Palestine, hạn chế ngân hàng do PMA quản lý thực hiện một số lượng lớn giao dịch tiền mặt để tránh các hoạt động bất hợp pháp từ rửa tiền và thực hiện kiểm soát ngoại hối bằng cách hạn chế lượng vốn mà các ngân hàng Palestine chuyển vào Israel hàng tháng.

Do đó, nền kinh tế ở Palestine tương đối yếu. Cộng đồng của nó chủ yếu dựa vào các khoản đóng góp hoặc chuyển tiền từ Israel và đôi khi vay tiền để trang trải ngoại hối cho các bên thứ ba.

Palestine đóng một vai trò quan trọng trong khu vực về địa chính trị. Động thái mới nhất của người Palestine được coi là một động thái mang ý nghĩa biểu tượng, gửi đi thông điệp chính trị nhằm đòi độc lập tiền tệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khu vực vẫn nghi ngờ về tính khả thi của việc tung ra đồng tiền kỹ thuật số của Palestine. Barry Topf, cựu cố vấn cấp cao của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel cho rằng CDBC của người Palestine không có khả năng hoạt động như một phương tiện trao đổi.

“Nó sẽ không thay thế đồng shekel hoặc đồng dinar hoặc đồng đô la. Nó chắc chắn sẽ không phải là một kho lưu trữ giá trị hay một đơn vị kế toán.”

Raja Khalidi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Palestine cũng đặt câu hỏi về khả năng này, nói rằng “các điều kiện kinh tế vĩ mô không cho phép một loại tiền tệ của Palestine – kỹ thuật số hay cách khác – tồn tại như một phương tiện trao đổi”.

Nhiều quốc gia hoặc khu vực trên toàn thế giới nghiên cứu việc thực hiện CBDC để cải cách chính sách tiền tệ của họ, trong khi vẫn còn nhiều thách thức về kỹ thuật và pháp lý ở phía trước.

Tuy nhiên, El Salvador – quốc gia Trung Mỹ, đã trở thành quốc gia đầu tiên trong tháng này chấp nhận Bitcoin làm đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ. Gần đây, chính phủ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây