Các quan chức chính phủ El Salvador cho biết số bitcoin (BTC) mà họ dự định tặng trong đợt airdrop sắp tới là để chi tiêu, không phải để chuyển đổi thành USD thông qua các máy ATM tiền điện tử.

Per ElSlavador.com, trang web của tờ báo El Diario de Hoy, chính phủ, được thúc đẩy bởi Chủ tịch ủng hộ tiền điện tử Nayib Bukele, đang thực hiện kế hoạch 120 triệu USD để phân phối BTC trị giá 30 USD cho mỗi người dân Salvador tải xuống một ví tiền điện tử mới do nhà nước phát hành.

Ứng dụng dựa trên điện thoại thông minh, Chivo, có thể sẽ được cung cấp vào hoặc trước tháng 9 năm nay và chính phủ hy vọng tối thiểu 2,5 triệu công dân sẽ bắt đầu sử dụng nó – mặc dù cuối cùng nó dự định sẽ đạt được mốc 4 triệu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Alejandro Zelaya đã tuyên bố rằng quỹ sẽ được cung cấp “để khuyến khích việc sử dụng bitcoin”, thay vì cho phép công dân rút tiền ngay lập tức thành USD bằng máy ATM.

Zelaya không nói rõ chính xác bằng cách nào mà chính phủ sẽ đạt được điều này, nhưng chính phủ rất muốn khuyến khích các thương gia trên khắp đất nước thử các khu định cư bằng bitcoin càng sớm càng tốt – và tin tưởng rằng kế hoạch 120 triệu USD, sẽ được tài trợ bằng Kho bạc. tài nguyên, sẽ làm điều đó.

Tuy nhiên, Naysayers đã phản ứng với thái độ khinh bỉ đối với các kế hoạch của Bukele, với tất cả mọi người, từ các nhà kinh tế học đến các chuyên gia quyền lực và kỹ sư được trích dẫn trên các phương tiện truyền thông địa phương đa phần hoài nghi đều bày tỏ nghi ngờ.

Cùng một phương tiện truyền thông dẫn lời Luis Membreño, một nhà phân tích kinh tế và doanh nhân nổi tiếng, cho biết:

“Bitcoin được tạo ra để đi ngược lại trật tự đã thiết lập. Nó dành cho những người không kiểm soát được tài chính. Tôi tin rằng đó là một giả định rất lớn khi nghĩ rằng khoản ủy thác 150 triệu đô la Mỹ [mà chính phủ đã đặt làm quỹ dự trữ] sẽ đủ để bitcoin được thông qua vào ngày 7 tháng 9. Sẽ rất khó để hệ thống hoạt động tốt. . ”

Tuy nhiên, Bukele đã sử dụng Twitter để thực hiện một số “chuyện hoang đường” về các báo cáo xung quanh ứng dụng ví Chivo mà chính phủ hiện đang phát triển.

Anh ấy tuyên bố rằng ví sẽ tương thích “hoàn toàn” với các nhà cung cấp ví khác và sẽ “hoàn toàn miễn phí”, cho phép “chuyển tiền không có hoa hồng” và “chuyển đổi USD-BTC và BTC-USD” miễn phí.

Trong một chủ đề dài, anh ấy nói thêm rằng 200 cửa hàng Chivo truyền thống sẽ hoạt động trên khắp El Salvador, nơi công dân có thể chuyển đổi BTC của họ thành USD hoặc giao dịch fiat lấy bitcoin.

Anh ấy cũng đánh trả những người chỉ trích mình, viết:

“Đối với những người đã hỏi chính phủ sẽ lấy tiền ở đâu để tài trợ cho các máy ATM, công nhân tại các cửa hàng Chivo, v.v., tôi chưa bao giờ thấy những người này hỏi cách chúng tôi phân phối USD, mà chúng tôi trả 100% giá trị in của họ. , cộng với vận chuyển, bảo hiểm, trông coi, vận chuyển và an ninh cho các kho tiền. Ngoài ra còn có quản lý kho tiền, cũng như phân phối số tiền đó cho các ngân hàng, v.v. Có, tất cả các chi phí đều do chính phủ hấp thụ. Điều tương tự cũng sẽ được thực hiện với bitcoin, chỉ trên cơ sở rẻ hơn nhiều ”.

Trong khi đó, những người trong ngành tiền điện tử đã có tiếng nói của họ về việc El Salvador tiến vào thế giới tiền điện tử.

Trong một bài phân tích cho sàn giao dịch tiền điện tử OKEx’s Academy, Alex Gladstein, giám đốc chiến lược tại Tổ chức Nhân quyền, đã được trích dẫn là lựa chọn:

“Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua Cục Dự trữ Liên bang, đang kiểm soát chính sách của đồng đô la. Vì vậy, nhiều khả năng một quốc gia không kiểm soát đơn vị tiền tệ của mình sẽ xem xét thêm BTC như một giải pháp thay thế. Tôi nghĩ điều đó khá đơn giản ”.

Nic Carter, một đối tác tại Castle Island Venture, được trích dẫn khi nói rằng El Salvador “không mất gì khi tham gia vào tiêu chuẩn BTC”.

“[Chính phủ] có lợi ích của một đảng duy nhất nắm quyền với một nhiệm vụ vô cùng phổ biến. Điều này có nghĩa là họ có thể đủ khả năng để thực hiện các thử nghiệm táo bạo mà không có nguy cơ mất đi sự ủng hộ chính trị, ”ông nói.

Trong khi đó, những người khác cho rằng kế hoạch khai thác BTC địa nhiệt của Bukele là không khả thi. Nhà địa vật lý người Salvador nổi tiếng José Antonio Rodríguez đã viết rằng ông nghĩ rằng ý tưởng “sử dụng địa nhiệt để thu hút đầu tư từ các thợ đào bitcoin” là “quá xa vời”. Ông nói thêm rằng các chính trị gia nói chung “không hiểu, cũng như không dành thời gian để hiểu” năng lượng địa nhiệt – thay vào đó họ ra lệnh cho các kỹ sư thực hiện mong muốn của họ.

Rodríguez tuyên bố rằng anh không “lạc quan” về kế hoạch và nhận xét:

“Ở Trung Quốc, những người khai thác bitcoin đang trả khoảng 30 USD cho mỗi MWh. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ chuyển đến El Salvador để trả 60 USD ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây