Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), Godwin Emefiele, đã nói với các nhà đầu tư rằng đồng tiền của quốc gia này được định giá quá cao 10%. Nhận xét của thống đốc, đã được xác nhận bởi hai nguồn giấu tên, cho thấy rằng ngân hàng trung ương đang có kế hoạch phá giá đồng naira một lần nữa.

Một lần giảm giá khác của Naira đang tải


Như đã báo cáo trước đó của Bitcoin.com News, vào tháng 5 năm 2021, các nhà chức trách ở Nigeria đã cho phép tỷ giá hối đoái của đồng naira so với đô la Mỹ giảm từ tỷ giá cố định là 381 mỗi đô la xuống tỷ giá chính thức hiện tại là 410. Lần phá giá này, là lần thứ ba một trong vòng chưa đầy 18 tháng, đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường song song. Tuy nhiên, vào thời điểm viết bài, khoảng cách này lại được nới rộng.

Tuy nhiên, như một báo cáo của Reuters giải thích, giám đốc CBN hiện đang hy vọng khoảng cách này sẽ thu hẹp lại. Theo báo cáo, thống đốc cho biết: “Tỷ giá naira giao ngay là 410-412 trên một đô la cuối cùng sẽ suy yếu từ 5% đến 10%.” Làm suy yếu đồng naira từ 5% đến 10% có nghĩa là CBN dự kiến ​​tỷ giá giao ngay của đồng naira sẽ dao động trong khoảng 430 đến 450. Tuy nhiên, mục tiêu CBN mới này vẫn thấp hơn tỷ giá hối đoái thị trường song song hiện tại là 500 cho mỗi đô la.

Ngân hàng Thế giới kêu gọi thống nhất tỷ giá hối đoái


Báo cáo cũng đề cập đến lý do tại sao Emefiele, người trước đây đã bảo vệ tỷ giá hối đoái được định giá quá cao của naira, hiện đang khởi xướng ý tưởng phá giá đồng nội tệ. Theo báo cáo, việc phá giá đồng naira khác có thể liên quan đến lời kêu gọi của Ngân hàng Thế giới về việc thống nhất nhiều tỷ giá hối đoái của Nigeria. Theo báo cáo, tổ chức cho vay toàn cầu muốn thấy “sự tương đương gần hơn trước khi phát hành khoản vay hỗ trợ ngân sách 1,5 tỷ đô la rất cần thiết”.

Ngoài các yêu cầu của Ngân hàng Thế giới, CBN đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc phá giá đồng naira bởi các doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn thông qua các kênh chính thức. Điều này khiến thị trường song song trở thành nguồn cung cấp ngoại tệ duy nhất của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây