Đại hội của El Salvador đã bỏ phiếu để chấp nhận tiền điện tử và giành được siêu đa số 62 trong số 84 phiếu bầu.

Bắt đầu từ tháng 9, El Salvador sẽ sớm có hai loại tiền tệ chính thức: đô la Mỹ (USD) và bitcoin (BTC). Đây có thể là một động thái chưa từng có đối với bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới, cả USD và BTC đều có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong tất cả các giao dịch của chính phủ – và điều này có thể sẽ đưa quốc gia này trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày càng tăng.

Tại sao El Salvador chuyển sang tiền điện tử?


Theo một tweet từ chủ tịch Bukele, việc chuyển sang tiền điện tử sẽ thúc đẩy “bao gồm tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển kinh tế cho đất nước của chúng tôi.”

Và anh ấy có một số dữ kiện và số liệu để hỗ trợ tuyên bố của mình. Khoảng 70% người El Salvador không có tài khoản ngân hàng, nghĩa là họ thậm chí không có tài khoản ngân hàng cơ bản. Điều này có nghĩa là 70% công dân sẽ luôn chậm một bước, cho dù họ có cố gắng đến đâu và sẽ gặp nhiều thách thức hơn nữa khi tích lũy tài sản và tiết kiệm những gì họ đã có.

El Salvador cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tiền gửi về nước từ những người di cư. Ví dụ, một người đàn ông làm việc ở Hoa Kỳ gửi một phần tiền lương của mình cho gia đình ở El Salvador, hoặc một phụ nữ làm việc ở Canada cũng làm như vậy.

Nếu không có tài khoản ngân hàng, những người cần tiền sẽ phải đợi tiền mặt đến trước cửa nhà của họ, một quá trình có thể mất hàng tuần (không có tài khoản ngân hàng có nghĩa là không có chuyển khoản điện tử).

Do đó, khả năng gửi và nhận tiền ngay lập tức mà không cần sử dụng tài khoản ngân hàng là rất hấp dẫn đối với những người không qua ngân hàng. Và giờ đây, một loại tiền kỹ thuật số là hợp pháp, những người không có ngân hàng có thể dễ dàng tiêu số tiền này ở bất cứ đâu họ đến, thúc đẩy nền kinh tế của El Salvador.

Lịch sử của El Salvador với Bitcoin là gì?


Quyết định này không chỉ là bất ngờ và El Salvador thực sự đã thử nghiệm bitcoin trong một thời gian dài. Chỉ gần đây, không phải một mà là hai điểm du lịch bùng nổ ở El Salvador đã bắt đầu chấp nhận bitcoin như một phương thức thanh toán thay thế: Punta Mango và Zonte (cả hai đều được biết đến với những bãi biển tuyệt đẹp).

Người mua sắm có thể thực hiện thanh toán cho các nhu cầu hàng ngày như hàng tạp hóa và tiện ích bằng tiền mặt kỹ thuật số, cho phép họ mua hàng tạp hóa bằng cách chạm vào một ứng dụng trên màn hình điện thoại của họ. Một nhà tài trợ ẩn danh đã quyên góp tiền để giúp điều này xảy ra.

El Salvador cũng đã và đang làm việc để đảm bảo các cấu trúc phù hợp được đặt ra để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Vài ngày sau quyết định áp dụng bitcoin, El Salvador đã công bố quan hệ đối tác với Strike, một công ty ví kỹ thuật số.

Sự hợp tác này sẽ chứng kiến ​​công ty hỗ trợ quốc gia Trung Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính sử dụng công nghệ Bitcoin.

Có mối quan tâm từ các quốc gia khác không?


Tất nhiên, động thái này đối với tiền điện tử đang đối lập trực tiếp với nhiều siêu cường toàn cầu. Đối với, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều hạn chế giao dịch tiền điện tử. Những nơi như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, trong nỗ lực chống lại tiền mã hóa, đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số thông qua các ngân hàng trung ương của họ. Liên minh châu Âu cũng tìm cách làm điều tương tự.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho biết họ có những lo ngại về kinh tế và pháp lý đối với quyết định biến bitcoin trở thành một loại tiền tệ ngang bằng với đấu thầu hợp pháp. Gerry Rice, người phát ngôn của IMF cho biết: “Việc chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận. Ông tiếp tục nói rằng IMG sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở El Salvador, với sự tham vấn của các nhà chức trách.

Tuy nhiên, việc El Salvador áp dụng bitcoin đã truyền cảm hứng cho các quốc gia Mỹ Latinh khác và các chính trị gia kêu gọi điều tương tự. Một số quốc gia này bao gồm Paraguay, Panama, Brazil, Argentina và thậm chí cả Mexico.

Lợi ích đối với dân số El Salvador


Như đã đề cập, những người không có tài khoản ngân hàng ở El Salvador ngày càng khó tiết kiệm tiền. Đây là vì hai lý do.

Thứ nhất, tiết kiệm hoàn toàn bằng tiền mặt tiềm ẩn rủi ro lớn. Tuy nhiên, ví bitcoin bảo vệ khoản tiết kiệm của bạn thông qua mật khẩu hoặc số nhận dạng cá nhân (PIN). Vì vậy, mọi người có xu hướng tiết kiệm hơn, từng chút một, theo thời gian.

Thứ hai, giống như các tài khoản tiết kiệm truyền thống, tiết kiệm tiền thông qua bitcoin mang lại lãi suất. Điều này là phổ biến, vì có rất ít điểm để tiết kiệm tài khoản nếu chúng không cung cấp lãi suất. May mắn thay, có những công ty cụ thể cho phép khách hàng nhận lãi từ bitcoin mà họ có.

Nhìn chung, công dân El Salvador có thể tận hưởng các đặc quyền của tài khoản ngân hàng mà không cần thực sự mở tài khoản ngân hàng.

Kết luận


Quyết định của El Salvador áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp là quyết định đầu tiên trên thế giới và sự phân chia phần lớn chưa được biết rõ. Trong khi một số người ca ngợi quyết định này là có tư duy cầu tiến và tiến bộ, những người khác lại do dự hơn, tin rằng động thái này sẽ gây ra nhiều bất ổn tài chính hơn.

Nhưng điều khiến quyết định này khác với hầu hết các quyết định chính trị quy mô lớn khác là việc El Salvador đã thử nghiệm với bitcoin. Với hai thị trấn bãi biển đã áp dụng tiền tệ mà không gây tổn hại về tài chính, rõ ràng là các cấu trúc cần có để ít nhất chứng kiến ​​thử nghiệm thành công.

Nói về cấu trúc, El Salvador cũng đang trong quá trình xây dựng cấu trúc tài chính kỹ thuật số cho bitcoin, thay vì chỉ áp dụng nó và để mọi người tự chống đỡ. Rõ ràng là đất nước đang cố gắng thực hiện động thái này một cách nghiêm túc.

Và cuối cùng, nó vẫn đang cho mọi người lựa chọn. Nếu cư dân muốn sử dụng tiền tệ truyền thống của Hoa Kỳ, họ có thể tự do làm như vậy. Việc hợp pháp hóa bitcoin là một cách nhiều hơn để giúp những người thường không có quyền truy cập vào tiền tệ có thể tiếp cận với tiền tệ. Và với con số khổng lồ 70% người không có dù chỉ một tài khoản ngân hàng, rõ ràng là cần phải làm điều gì đó – điều gì đó cho phép mọi người có tiền để chi tiêu để thúc đẩy nền kinh tế.

Tại Unbanked, chúng tôi ủng hộ quyết định này và rất vui mừng cho một kỷ nguyên tiền tệ kỹ thuật số mới, nơi mọi người đều có quyền truy cập vào chỗ đứng tài chính như nhau – không chỉ những người phụ thuộc vào ngân hàng. Unbanked là một công ty muốn làm cho mọi người trên thế giới có thể tiếp cận với tiền kỹ thuật số một cách đơn giản và dễ dàng. Chúng tôi rất vui mừng về ý nghĩa của thời đại tự do tài chính mới này không chỉ đối với các ngân hàng mà còn đối với những người phụ thuộc vào chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây