Quốc hội Iran vừa đưa ra một dự thảo luật nhằm hạn chế việc sử dụng tiền điện tử trong nước. Dự luật mới cũng cung cấp khuôn khổ pháp lý cho các thợ đào.

Theo báo cáo từ Tasnim News Agency, dự luật có tiêu đề “Hỗ trợ khai thác tiền điện tử và tổ chức thị trường nội địa cho các sàn giao dịch”. Luật sẽ biến ngân hàng trung ương của Iran trở thành cơ quan quản lý về việc trao đổi tiền điện tử trong nước. Nó được công bố đầu tiên vào ngày 23 tháng 6.

Nếu được thông qua, dự luật có thể cấm hoàn toàn tiền điện tử đối với các khoản thanh toán ngoại trừ tiền điện tử “quốc gia”. Do đó, điều này có thể đề cập đến một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang hoạt động. Tuy nhiên, cũng có khả năng tuyên bố đề cập đến các thực thể được cấp phép khai thác tiền điện tử ở Iran. Điều này sẽ phù hợp hơn với tuyên bố trước đó của Ngân hàng Trung ương. Đây là khi nó đang cố gắng đảm bảo rằng tất cả tiền tệ được giao dịch là từ các trang trại khai thác địa phương.

Về bản chất, dự luật được đề xuất này sẽ đặt hoạt động khai thác và thương mại tiền điện tử thuộc Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại. Sau đó sẽ phải lấy giấy phép nuôi trồng từ cơ quan này. Hơn nữa, các công ty khai thác được cấp phép có nhà máy điện có thể nộp đơn lên Bộ Năng lượng của quốc gia để bán lượng điện dư thừa.

Cho đến nay, Iran đã cho phép khai thác tiền điện tử công nghiệp miễn là các thợ mỏ được cấp phép đang làm việc đó. Trên thực tế, nó đã là như vậy kể từ năm 2019. Tuy nhiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã công bố vào tháng 5 một quyết định cấm khai thác cho đến tháng 9. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng đang tăng cường truy quét những người khai thác không có giấy phép. Một lý do có thể cho điều này là nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của đất nước cho những tháng mùa hè.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây