Vụ bán thân nổi tiếng gần đây của một băng đảng ransomware trị giá hàng triệu người ở Ukraine là một tấm lót bạc trên một đám mây rất đen; tội phạm tiền điện tử đã tăng khoảng 300% mỗi năm kể từ năm 2017, theo một nghiên cứu gần đây của trang web tổng hợp dữ liệu Crypto Head.

Tại sao tội phạm lại bị thu hút bởi tiền điện tử?


Ransomware, một tác nhân chính gây ra sự gia tăng tỷ lệ tội phạm, thích tiền điện tử hơn các phương tiện tống tiền quy mô lớn truyền thống do tính ẩn danh, tiện lợi và thiếu sự giám sát của cơ quan quản lý trung ương.

Nicholas Weaver, một nhà nghiên cứu nhân viên cấp cao tại Đại học Berkeley, đã tuyên bố rằng, do các quy định về ngân hàng và chuyển khoản ngân hàng, “tiền điện tử là công cụ duy nhất còn lại cho những kẻ cung cấp ransomware.” Do đó, các đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư như Monero đã trở thành mục tiêu ưa thích đặc biệt của các nhóm hacker.

Ngoài ransomware, bóng ma tội phạm đã ám ảnh nền tài chính phi tập trung trong nhiều năm. Ví dụ, vào năm 2018, Europol, cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu, phát hiện ra rằng hàng tỷ bảng Anh đã được rửa thông qua tiền điện tử chỉ riêng ở châu Âu.

Ảnh hưởng của tội phạm tiền điện tử


Tỷ lệ tội phạm thực tế thậm chí có thể cao hơn số liệu thống kê cho thấy.

Như nghiên cứu của Crypto Head lưu ý, tính mới của tiền điện tử có nghĩa là một số nạn nhân có thể không hiểu đầy đủ về các tội ác được đề cập hoặc nơi để báo cáo chúng. Ở Mỹ, SEC, CFTC và IRS đều “khẳng định quyền kiểm soát theo quy định đối với tiền điện tử”, nhưng mỗi người trong số họ chỉ làm như vậy “trong một số trường hợp nhất định”, do đó làm phức tạp thêm vấn đề.

Tội phạm tiền điện tử sẽ có tác động lâu dài trong nhiều năm tới.

Michael Phelan, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hình sự Úc, đã tuyên bố vào tháng 4 rằng khó khăn gia tăng trong việc theo dõi các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp sẽ rút cạn nguồn lực từ các cơ quan tình báo. Tương tự như vậy, các ngân hàng của Vương quốc Anh có thể sớm cần phân bổ thêm tiền để trang trải các khoản lỗ tiềm ẩn đối với các tài sản tiền điện tử có rủi ro cao.

Bất chấp sự gia tăng của ransomware, tội phạm chỉ chiếm một số ít người dùng. Một báo cáo năm 2018 từ Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ cho thấy hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm chưa đến 1% tổng số giao dịch và đang giảm dần theo từng năm. Một nghiên cứu cạnh tranh của Luật Oxford được thực hiện trong cùng năm đã đưa ra tỷ lệ phần trăm cao hơn nhiều là 44% – nhưng chỉ xoay quanh Bitcoin, không phải trên phổ tiền điện tử.

Các nhà lãnh đạo ngành lên tiếng


Nhiều cá nhân nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử đã lên tiếng chống lại các mối liên hệ được nhận thức của nó với tội phạm.

Đầu tháng này, Hunter Horsley, Giám đốc điều hành của quỹ chỉ số Bitwise Asset Management, đã tuyên bố đơn giản rằng “Bitcoin có hại cho tội phạm”. Lập luận “rằng bọn tội phạm ngày càng thông minh hơn rằng tiền điện tử là một công cụ khá kém đối với chúng”. Horsley đã chỉ ra số liệu thống kê từ công ty an ninh mạng Chainalysis, đã chứng minh sự giảm mạnh về tội phạm tiền điện tử từ năm 2019 đến năm 2020.

Tương tự, công ty phân tích công nghệ CipherTrace, công ty cung cấp các dịch vụ được thiết kế để chống lại tội phạm tiền điện tử, đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh về hành vi trộm cắp tài sản kỹ thuật số, thay vào đó đã được thay thế bằng sự bùng nổ nhỏ về gian lận. Việc sử dụng tiền điện tử cho hoạt động tội phạm ngày càng được tập trung hóa về mặt địa lý. CipherTrace đã xác định “hơn 72.000 địa chỉ IP duy nhất của Iran,” tập trung xung quanh Tehran, có liên quan đến các giao dịch bất hợp pháp.

Kết thúc miền Tây hoang dã?


Các cơ quan thực thi pháp luật như Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang ngày càng thành thạo trong việc phân loại, phân tích và truy tố tội phạm tiền điện tử. Cuối năm ngoái, Bộ đã phát hành một báo cáo hơn 80 trang trình bày chi tiết về ‘khuôn khổ thực thi tiền điện tử’ tập trung vào khả năng thu giữ tài sản ảo và gỡ bỏ các trang web.

Tiền điện tử cũng ngày càng được sử dụng để truy bắt tội phạm, thay vì hỗ trợ chúng.

Vào năm 2019, kẻ buôn người Ignacio Santoyo đã bị theo dõi và bắt giữ sau khi cơ quan thực thi pháp luật Mexico theo dõi các giao dịch bitcoin của nhóm hắn. Vụ bắt giữ xảy ra sau một đạo luật yêu cầu các nền tảng giao dịch tiền điện tử phải báo cáo các khoản chuyển khoản có giá trị hơn 56.000 peso, tương tự như yêu cầu của các ngân hàng truyền thống.

Không giống như việc sử dụng các khoản thanh toán bằng tiền mặt không thể theo dõi thường được sử dụng bởi các nhóm buôn người, luật mới giúp Unidad de Inteligencia Financiera (Đơn vị tình báo tài chính) có thể theo dõi Santoyo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây