Công nghệ di động đã trở thành động lực chính với hơn 1,1 tỷ trong số 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng sở hữu điện thoại di động. Tiếp cận các dịch vụ tài chính là một phần không thể thiếu của động lực toàn cầu hướng tới một hệ thống tài chính toàn diện, trao quyền cho tất cả mọi người. Thống kê toàn cầu báo cáo rằng hơn 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới vẫn không có quyền truy cập vào các phương thức ngân hàng truyền thống hoặc tài khoản ngân hàng. Với việc công nghệ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nhiều tổ chức đang tìm đến nó để thu hẹp khoảng cách dịch vụ tài chính. Công nghệ di động đã trở thành động lực chính với hơn 1,1 tỷ trong số 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng sở hữu điện thoại di động.
Nairobi, thủ đô của Kenya, nổi bật như một trung tâm đổi mới và sử dụng chiến lược công nghệ di động. Mọi người từ mọi tầng lớp xã hội đều có thể truy cập các dịch vụ ngân hàng truyền thống như tiết kiệm và tín dụng bằng điện thoại di động của họ trên nền tảng M-Shwari. Được thành lập cách đây tám năm bởi Ngân hàng NCBA và Safaricom, M-Shwari đã trao quyền cho hàng triệu khách hàng trên khắp Kenya bằng cách cho phép truy cập theo thời gian thực vào các dịch vụ tài chính cho hơn 35 triệu người dùng của mình. Dịch vụ này được xây dựng dựa trên sự thâm nhập của thiết bị di động để tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính trên toàn quốc.

Với sự tăng trưởng vượt bậc và nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, M-Shwari cần phải nâng cao hơn nữa năng lực của mình cũng như định vị để phát triển.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một yếu tố thúc đẩy chính

Chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức cần được giải quyết:

  • Hiệu suất mạng trực tiếp ngày càng không thể hỗ trợ sự phát triển kinh doanh nhanh chóng của ngân hàng hoặc đối phó với lưu lượng truy cập cao xuất phát từ các tương tác tài chính di động của khách hàng, do sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ tiết kiệm và cho vay trên thiết bị di động.
  • Nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng cho các dịch vụ và tính năng mới ngày càng tăng.
  • Trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng rất nhiều do hệ thống phản hồi chậm.

Thách thức để thiết kế và xây dựng một hệ thống ngân hàng lõi thế hệ tiếp theo được đặt ra cho Huawei và đối tác MuRong Technology.

Hệ thống ngân hàng lõi thế hệ tiếp theo

Ngân hàng NCBA đã thực hiện một dự án đầy tham vọng với Huawei thông qua đối tác của mình, MuRong Technology, công ty này sẽ xây dựng một hệ thống ngân hàng lõi thế hệ tiếp theo được thiết kế để phù hợp với nhu cầu kinh doanh riêng của mình.

Huawei đã phục vụ hơn 2000 khách hàng tài chính tại hơn 60 quốc gia và khu vực, bao gồm 47 trong số 100 ngân hàng hàng đầu thế giới. Nó hợp tác chiến lược với 20 ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán lớn trên thế giới và đã phát triển thành đối tác chiến lược đáng tin cậy cho các tổ chức tài chính trong chuyển đổi kỹ thuật số. Huawei đã áp dụng cách tiếp cận hợp tác cởi mở trong lĩnh vực tài chính, phát triển hơn 1200 đối tác giải pháp, 4200 đối tác dịch vụ và hơn 20.000 đối tác bán hàng trên toàn thế giới.

MuRong Technology, một trong những đối tác giải pháp của Huawei, là nhà cung cấp hàng đầu các hệ thống ngân hàng lõi kỹ thuật số mới và các giải pháp Công nghệ thông tin (CNTT) cho tài chính theo từng trường hợp cụ thể. MuRong có thể cung cấp kinh nghiệm kinh doanh chuyên nghiệp, lợi thế kỹ thuật tiên tiến và khả năng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuyệt vời.

Trong bối cảnh đại dịch, Huawei và MuRong Technology tập trung vào nhu cầu của Ngân hàng NCBA bằng cách tiến hành phân tích toàn diện các dịch vụ của ngân hàng và thiết kế một giải pháp số hóa nghiêm ngặt.

Sau khi thử nghiệm rộng rãi trong hơn một năm, MuRong đã cung cấp hệ thống ngân hàng lõi kỹ thuật số thế hệ tiếp theo vào tháng 11 năm 2020. Giải pháp bao gồm chuyển dịch vụ của 80 triệu tài khoản tiền gửi và tiền vay nhỏ cũng như tài khoản cho vay tiêu dùng, cho phép hệ thống mới cung cấp dịch vụ tốt hơn với khả năng và hiệu suất tăng lên. Đây là hệ thống ngân hàng lõi đầu tiên của Kenya sử dụng kiến ​​trúc phân tán, được dự kiến ​​sẽ hỗ trợ sự phát triển kinh doanh của ngân hàng trong thập kỷ tới.

Được xây dựng trên khuôn khổ Hoạt động và Phát triển phân tán (DevOps), hệ thống ngân hàng lõi kỹ thuật số thế hệ tiếp theo cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng và mạnh mẽ cho các dịch vụ tài chính kỹ thuật số của Ngân hàng NCBA. Vào ngày đầu tiên hoạt động, hệ thống đã di chuyển dữ liệu từ 60 triệu tài khoản cùng một lúc, đạt 420 Giao dịch mỗi giây (TPS) ở mức cao nhất của hiệu suất hệ thống.

Đảm bảo hệ thống chạy ổn định là nền tảng đám mây riêng cơ bản và hệ thống dịch vụ tài chính phân tán. Nền tảng đám mây riêng của Huawei tạo điều kiện cho việc quản lý tài nguyên tập trung và cung cấp linh hoạt; trong khi Cơ sở dữ liệu Gauss (GaussDB) hỗ trợ các báo cáo ban đêm và các truy vấn phức tạp, cắt giảm chi phí của cơ sở dữ liệu truyền thống. Bộ lưu trữ toàn bộ nhanh OceanStor Dorado có độ tin cậy cao và hiệu suất cao giúp khách hàng nhanh chóng triển khai dịch vụ. Đồng thời, hệ thống dịch vụ tài chính phân tán có thể mở rộng theo chiều ngang, xử lý các yêu cầu đồng thời cao và loại bỏ bất kỳ Điểm Thất bại Đơn lẻ nào (SPOF). Cuối cùng, điều này làm cho hệ thống ít phức tạp hơn, giảm chi phí cho phần mềm trung gian, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển đổi hệ thống ngân hàng điện tử trong tương lai và đổi mới dịch vụ tài chính nhanh chóng.

Hệ thống cốt lõi mới

  • Khả năng giao dịch cao hơn: Hiệu suất hệ thống tăng từ 60 TPS lên 420 TPS, hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng của ngân hàng. – Tổng chi phí sở hữu thấp hơn (TCO): Có ít cơ sở dữ liệu tốn kém hơn và các yêu cầu về Xe buýt dịch vụ doanh nghiệp (ESB). Số lượng cơ sở dữ liệu đã giảm từ 108 xuống còn 56 nhờ giới thiệu các kiến ​​trúc và công nghệ mới. Các cổng Giao diện Lập trình Ứng dụng (API) linh hoạt hơn được sử dụng để thay thế các ESB, cải thiện tính linh hoạt của hệ thống và cắt giảm TCO của hệ thống 5 năm hơn 50%.
  • Nâng cao tính linh hoạt và độ tin cậy của hệ thống: Thiết kế đa cụm làm tăng độ tin cậy của hệ thống lên 99,99%. Kiến trúc mới ở lớp phần mềm cho phép mở rộng hệ thống theo chiều ngang và có thể hỗ trợ triển khai dịch vụ nhanh chóng trong tương lai.


Chuyển đổi Kỹ thuật số, Định hình lại Tương lai của Ngân hàng NCBA

Hệ thống ngân hàng lõi M-Shwari mới mở ra một thế giới tiềm năng cho NCBA, cho phép ngân hàng thực hiện lời hứa của mình với khách hàng. Trọng tâm của NCBA Bank là động lực trao quyền cho khách hàng các giải pháp tài chính phù hợp để giúp họ đạt được nhiều thành tựu hơn.

Sự hợp tác giữa Ngân hàng NCBA và Huawei đã đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững lâu dài của ngân hàng. Thật vậy, NCBA Bank đã định hình lại vị thế của mình như một nhà đổi mới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính bằng cách xây dựng một hệ thống ngân hàng lõi kỹ thuật số thế hệ tiếp theo.

Trong những năm tới, Công nghệ Tài chính (FinTech) sẽ tiếp tục phát triển, Ngân hàng 4.0 sẽ trở thành hiện thực và các dịch vụ ngân hàng mới sẽ xuất hiện. Ngân hàng NCBA đang giải quyết các nút thắt hiện tại trong khi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số để trở thành công ty dẫn đầu trong các dịch vụ tài chính của Châu Phi và nắm bắt được Ngân hàng 4.0.

“Chúng tôi có quan điểm hoặc sứ mệnh trở thành nền tảng kỹ thuật số có giá trị nhất châu Phi cho các dịch vụ tài chính, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang tìm cách chuyển sang không chỉ xác định mình là một ngân hàng mà còn thực sự xác định mình là một thị trường mà trên đó các dịch vụ tài chính được cung cấp, sau đó khách hàng có thể tìm thấy những đổi mới tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày của họ. Vì vậy, đó cũng là động lực chính cho khoản đầu tư mà chúng tôi đã thực hiện với HUAWEI và tiếp tục hợp tác với họ. ” – Eric Muriuki Njagi, Giám đốc Nhóm Kinh doanh Kỹ thuật số, NCBA.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây