Xu hướng số hóa tài sản tài chính và cơ hội mã hóa trên thị trường tài chính toàn cầu đã thúc đẩy không gian chứng khoán được mã hóa của châu Á. Tuy nhiên, việc thiếu sự hài hòa giữa các khu vực tài phán và phân loại, cũng như các quy trình dựa trên giấy tờ truyền thống, đang kìm hãm tốc độ thay đổi.


Đó là theo một bài báo mới của Hiệp hội Thị trường Tài chính & Công nghiệp Chứng khoán Châu Á (ASIFMA), một hiệp hội thương mại khu vực, độc lập gồm hơn 140 công ty thành viên, bao gồm các ngân hàng, nhà quản lý tài sản, công ty luật và các nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng thị trường.

Sau khi khảo sát các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng, nền tảng công nghệ, tổ chức phát hành, ngân hàng và cơ quan quản lý, bài báo – được xuất bản trong Tuần lễ Tech & Ops của ASIFMA – cung cấp thông tin cập nhật về những phát triển chính trong không gian chứng khoán được mã hóa. Nó cũng đề cập đến suy nghĩ của những người tham gia thị trường về trạng thái của hệ sinh thái và thị trường chứng khoán được mã hóa.

Chứng khoán được mã hóa ở đây được gọi là chứng khoán truyền thống, được quản lý, nhưng có trình bao bọc kỹ thuật số – các sản phẩm như cổ phiếu và trái phiếu có bằng chứng về quyền sở hữu được ghi lại trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Ưu điểm của chứng khoán mã hóa


Sự đồng thuận giữa những người được tư vấn là chứng khoán mã hóa tận dụng các công nghệ mới hoặc mới nổi, chẳng hạn như blockchain hoặc DLT, có khả năng giảm đáng kể thời gian thanh toán, rủi ro thanh toán, cộng với chi phí quản lý liên quan đến việc biết khách hàng và chức năng hòa giải của bạn. Cùng với việc triển khai tự động hóa dữ liệu và quản lý tuân thủ.

Việc ‘mã hóa’ các công cụ tài chính truyền thống cũng được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội cải thiện hiệu quả trên toàn bộ chuỗi giá trị thương mại và hậu thương mại, góp phần quản lý rủi ro và định giá hiệu quả hơn.

Phát triển chứng khoán mã hóa

Theo Laurence Van der Loo, giám đốc điều hành công nghệ và hoạt động của ASIFMA, các công ty tài chính và tổ chức phát hành đã và đang tạo ra nhiều kiến ​​thức chuyên môn thông qua thử nghiệm thực tế, giúp hiểu rõ hơn về rủi ro, chi phí và lợi ích của các chỉ số hiệu suất chính. Cũng như hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa các mạng DLT với quy trình kinh doanh và cơ sở hạ tầng liền kề.

Van der Loo nói với The Fintech Times: “Hầu hết những người được hỏi đều đánh dấu sự cần thiết phải giải quyết vấn đề khả năng tương tác, nhưng rất ít bằng chứng về các khái niệm (PoC) đang hoạt động hướng tới mục tiêu đó.”

Ví dụ: vào tháng 5, Deutsche Bank và công ty fintech STACS của Singapore đã hoàn thành bằng chứng khái niệm ‘trái phiếu trong hộp’ về việc sử dụng DLT cho tài sản kỹ thuật số và trái phiếu liên kết bền vững. Đặt trong bối cảnh chứng khoán được mã hóa trên thị trường chứng khoán, cặp đôi này đã hợp tác về khả năng tương tác của tài sản kỹ thuật số trên các nền tảng và lưu ký liên quan, chứng khoán kỹ thuật số và phương thức giao tiền so với thanh toán, kết nối DLT với hệ thống truyền thống, sự phát triển mô hình hoạt động và các mẫu hợp đồng thông minh bao gồm những liên quan đến trái phiếu kỹ thuật số liên kết bền vững.

Trong khi đó, HSBC và Marketnode, liên doanh giữa Sở giao dịch Singapore (SGX) và quỹ đầu tư quốc gia Temasek, đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu kỹ thuật số cùng với đợt phát hành chứng khoán vĩnh viễn trị giá 1 tỷ đô la Singapore của Tập đoàn Singtel.

Các quy định của cơ quan quản lý


Các cơ quan tài phán, chẳng hạn như Nhật Bản và Hồng Kông đã cung cấp các giải pháp làm rõ về quy định tập trung vào chứng khoán được mã hóa. Hồng Kông đã công bố một chế độ cấp phép mới cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số, trong khi Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai đang tư vấn về một khuôn khổ đầy đủ cho các mã thông báo bảo mật. Tuy nhiên, Trung Quốc đã cấm chứng khoán được mã hóa từ năm 2017.

Khả năng tương tác


Khả năng tương tác là một lĩnh vực trọng tâm chính của đa số người tham gia bài báo, cả về khả năng tương tác giữa các hệ thống cũ và mới cũng như khả năng tương tác giữa các nền tảng và chuỗi khác nhau.

Bằng chứng về các khái niệm trong ngành là rời rạc và hoàn toàn khác nhau. Và, có sự đồng thuận rằng cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn của ngành công nghiệp lành mạnh ở mọi giai đoạn của vòng đời bảo mật.

Tiến về phía trước


Lực lượng đặc nhiệm chứng khoán được mã hóa của ASIFMA khuyến nghị rằng các cơ quan quản lý và chính quyền tiếp tục hợp tác với ngành để cung cấp hướng dẫn phối hợp về việc phân loại mã thông báo và tiếp tục làm việc để hiện đại hóa các yêu cầu dựa trên giấy tờ cổ xưa làm suy yếu việc chấp nhận chứng khoán được mã hóa.

Ví dụ: có một số quy trình nhất định đối với một số loại tài sản trong đó các tổ chức tài chính vẫn yêu cầu “bản sao vật lý của tài liệu và chữ ký mực ướt” hoặc do các yêu cầu pháp lý.

Van der Loo bình luận: “Mặc dù có nhiều diễn biến tích cực, nhưng để chứng khoán token hóa đến được‘ Main Street ’, một số vấn đề còn lại phải được giải quyết. Một số thách thức vẫn còn trong không gian pháp lý, bao gồm thiếu sự hài hòa giữa các khu vực tài phán và phân loại, cũng như các yêu cầu và quy trình dựa trên giấy tờ trong lịch sử ”.

ASIFMA khuyến nghị các cơ quan quản lý tiếp tục khám phá các hộp cát quy định cho phép thử nghiệm chuỗi giá trị đầy đủ và tham gia vào hệ sinh thái rộng lớn hơn với vô số các thông số quy định và ‘hộp cát cộng tác để đảm bảo hợp tác giữa các tổ chức tài chính để kiểm tra khả năng tương tác một cách an toàn và giúp mở rộng quy mô tham gia, mức độ tương tác, tỷ lệ đầu tư và tăng tốc chuyển đổi ‘.

Những người được hỏi đã kêu gọi các cơ quan quản lý chạy một mạng lưới kiểm tra với một “khuôn khổ hạn chế và rõ ràng để những người tham gia xây dựng và thử nghiệm, cho đến khi họ nhận được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý, họ đã” tốt nghiệp “và có thể thoát khỏi hộp cát”.

Van der Loo nói: “Những lợi thế và đổi mới chứng khoán mã hóa có thể mang lại là rất lớn. “Sự hiểu biết ngày càng tăng về những lợi thế đó, sự tham gia của các cơ quan quản lý và số lượng PoC ngày càng tăng là điều đáng khích lệ. Tiếp theo: giải quyết sự rõ ràng và hài hòa về quy định, khả năng tương tác và thử nghiệm chuỗi giá trị đầy đủ để mở khóa tất cả giá trị mà DLT có thể mang lại. ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây