Nhiều nền kinh tế mới nổi – từ Trung Đông & Châu Phi (MEA) đến Châu Mỹ Latinh đến các khu vực Châu Á – đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc và sự gia tăng của chuyển đổi kỹ thuật số. Ngay cả trước COVID-19, sự gia tăng và tiềm năng của các giao dịch kỹ thuật số xuyên biên giới – chẳng hạn như với các công nghệ tài chính (hoặc fintech) – đã phát triển; đại dịch càng đẩy nhanh điều đó.
Đối với những người theo dõi tin tức thương mại quốc tế, tiêu đề chính là Hiệp định Thương mại Tự do Lục địa Châu Phi (AfCFTA) mới bắt đầu có hiệu lực trong năm nay. Nó mang lại cho phần lớn các nước thành viên Liên minh châu Phi, nơi mà toàn châu lục là nơi sinh sống của hơn 1,3 tỷ người, một hiệp định thương mại tự do. Các hiệp định thương mại tự do không có gì mới, nhưng cụ thể là với các nền kinh tế mới nổi, làm thế nào họ có thể sử dụng nó để tạo lợi thế cho mình bằng cách thúc đẩy phát triển kinh tế tổng thể và mở ra biên giới kỹ thuật số?

TỔNG QUAN VỀ THƯƠNG MẠI TỰ DO


Đơn giản, Hiệp định thương mại tự do (FTA), theo Cục Quản lý Thương mại Quốc tế (ITA), là một hiệp định giữa hai hoặc nhiều quốc gia đồng ý về điều gì đó liên quan đến thương mại hàng hóa và dịch vụ. Các chủ đề có thể được đề cập và có thể được bảo vệ bao gồm như quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ các ngành công nghiệp nhất định – để nêu tên một số chủ đề. Các ví dụ bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trước đây – nay được gọi là Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) mà cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vô địch.

Một FTA cũng đặt nền tảng cho các mối quan hệ tích hợp hơn có thể bắt nguồn từ một liên minh thuế quan – chẳng hạn như MERCOSUR của Nam Mỹ và thậm chí gắn bó hơn như Liên minh châu Âu (EU).

CÁC KHIẾU NẠI HIỆN TẠI – SỰ CHUYỂN HÓA COVID VÀ KỸ THUẬT SỐ

Tạo dịch vụ tài chính cho các nhà bán lẻ châu Phi
Đại dịch đã kéo theo nhu cầu hơn nữa và sự cần thiết của phát triển kinh tế kỹ thuật số, đặc biệt là trong các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển NHẬN NGUỒN HÌNH ẢNH
Thời điểm đại dịch và trước đại dịch cho thấy nhu cầu chung về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ. Tuy nhiên, điểm độc đáo ở nhiều nền kinh tế mới nổi là sự gia tăng của fintech không cần thiết. Ví dụ: Báo cáo Fintech của Thời báo Fintech: Trung Đông và Châu Phi năm 2021 đã nêu bật ở Đông Phi, nơi có các quốc gia như Kenya, khu vực này đã thúc đẩy một số mức thâm nhập di động cao nhất trên thế giới. Điều này đã được chứng minh bởi M-PESA – một trong những câu chuyện thành công nếu không muốn nói là của toàn châu lục – trong việc đưa các giải pháp công nghệ tài chính đến với công chúng thông qua điện thoại di động.

Về đại dịch đang diễn ra, đã có những giải pháp khác mà fintech đã giúp hỗ trợ về mặt kỹ thuật số. Điều này bao gồm, như đã nói trong cùng một báo cáo, ở Uganda với một công ty có tên là Safeboda, một ứng dụng gọi xe ôm đã ra mắt nền tảng thương mại điện tử tại điểm nhấn của cuộc khóa cửa đất nước – kết nối các nhà cung cấp thị trường với khách hàng.

Câu hỏi đặt ra là – làm thế nào để các giải pháp kỹ thuật số và sáng tạo ở các nước mới nổi như ở lục địa châu Phi (cả fintech và công nghệ rộng lớn hơn) có thể hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do như AfCFTA?

QUY ĐỊNH CÓ THỂ GIÚP HÌNH THÀNH NỀN KINH TẾ THÔNG TIN

Các nền kinh tế mới nổi nhìn chung có vai trò lớn hơn nhiều về cách các quy định có thể giúp ích. Thứ nhất, biên giới trong nước nó có thể giúp điều chỉnh nền kinh tế phi chính thức. Nền kinh tế phi chính thức đóng một vai trò mạnh mẽ ở phần lớn châu Phi, nơi có hơn 85% việc làm và 95% việc làm của thanh niên là phi chính thức. Tại Mỹ Latinh và khu vực Caribe, theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), khoảng 140 triệu người – tương đương 50% – lao động làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức hoặc hợp đồng. Các quy định kỹ thuật số có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề – từ gian lận đến thanh toán đến thúc đẩy quản trị.

QUY ĐỊNH CŨNG CÓ THỂ TẠO LỖI BIÊN GIỚI CHÉO

Các quy định xuyên biên giới, như những gì các hiệp định thương mại tự do đang thể hiện với EU và fintech (mặc dù đang phát triển để thích ứng với sự tăng trưởng của ngành), có thể được nhìn thấy và cho thấy tiềm năng ở các nền kinh tế mới nổi. Ví dụ, Kenya và Tanzania, cả hai đều là thành viên của Cộng đồng Đông Phi (EAC) (tổ chức liên chính phủ khu vực của Burundi, Kenya, Rwanda, Nam Sudan, Tanzania và Uganda) khi M Pesa vào năm 2015 lần đầu tiên đi qua biên giới thành công “hành lang chuyển tiền” đầu tiên. Tất nhiên, điều này có thể không chỉ là do công nghệ, giải pháp và quyết tâm của công ty, mà là môi trường mà cả Kenya và Tanzania đều là đối tác thương mại khu vực thông qua EAC rất có thể là một điểm cộng trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư.

TIẾP CẬN TÀI CHÍNH

Tiếp cận tài chính vẫn là một thách thức đối với nhiều doanh nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt là với các nền kinh tế mới nổi, nơi mà ngay cả nhiều phương tiện cho vay truyền thống như ngân hàng vẫn không thể tiếp cận được, nó có thể cản trở sự tăng trưởng không chỉ của một giải pháp phục vụ cho thị trường nội địa chứ chưa nói đến quốc tế.

Điều này có khả năng giải thích sự tăng trưởng đột biến của các giải pháp fintech trên hầu hết các nền kinh tế mới nổi, cho phép mọi người tiếp cận không chỉ các khoản vay mà ở một số bộ phận, thậm chí cả Open Banking mà một số nền kinh tế phát triển hiện đang trải qua. Tác động của fintech cũng có thể giúp ích ngay cả trong tài chính vi mô, vốn đóng một vai trò mạnh mẽ ở hầu hết các nền kinh tế mới nổi.

Việc tiếp cận để giúp doanh nghiệp của một người phát triển không chỉ có thể giúp phát triển thị trường mà cùng với các quy định trong và ngoài biên giới, còn tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế trong tương lai. Ví dụ, EU có nhiều sáng kiến ​​hỗ trợ và tài chính khác nhau giúp hỗ trợ thương mại quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một ví dụ đáng chú ý là Mạng lưới Doanh nghiệp Châu Âu, được đồng tài trợ bởi các chương trình COSME và Horizon 2020 của EU.

Bất chấp những thách thức mà đại dịch mang lại, nó đã tiếp tục kéo theo nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số rộng rãi hơn. Điều này có thể thấy ở các nền kinh tế mới nổi trên khắp khu vực MEA, Châu Mỹ Latinh và Châu Á – chẳng hạn, những nơi cần tiến hành các giao dịch và kinh doanh xuyên biên giới kỹ thuật số. Phát triển kinh tế kỹ thuật số sẽ đóng một vai trò mạnh mẽ – không chỉ ở các nền kinh tế phát triển mà còn ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi. Đối với thương mại tự do, nó có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho điều đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây