Lục địa châu Á gần đây có rất nhiều sự phát triển liên quan đến Bitcoin, khai thác mỏ, cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác. Một trong những quốc gia đó là Nhật Bản, một trong những quốc gia có nền công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Sự phát triển của tiền điện tử gần đây cũng ảnh hưởng đến ngành tài chính của đất nước.


Nền kinh tế Nhật Bản đang trải qua những thay đổi lớn do các nhà bán lẻ cung cấp các phương tiện thanh toán trực tuyến phi ngân hàng khác nhau. Điều này gây rủi ro cho các ngân hàng thương mại.

Một vấn đề song song là việc thực hiện CBDC. Ví dụ, Hideki Murai của nhóm tiền tệ kỹ thuật số của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng chính phủ sẽ có ý tưởng rõ ràng hơn về CBDC sẽ trông như thế nào ở Nhật Bản vào khoảng cuối năm tới.

Murai cũng lưu ý rằng tình hình có thể có khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến giữa những người cho vay truyền thống và những người điều hành các nền tảng thanh toán trực tuyến.

Ông nói rằng sẽ không có quyết định ngay lập tức để ban hành CBDC do sự không chắc chắn của cấu trúc và tác động của nó đối với các tổ chức tài chính. Ông cũng đề cập đến các vấn đề liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Được biết, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng 4 năm nay đã bắt đầu giai đoạn đầu thử nghiệm ngân hàng trung ương tiền tệ kỹ thuật số (CBDC), và giai đoạn thứ hai đang được chuẩn bị cho năm sau.

Theo Murai, câu hỏi đặt ra là liệu đồng yên kỹ thuật số sẽ thay thế hay can thiệp vào hoạt động kinh doanh tư nhân. Việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát hành CBDC sẽ có tác động mạnh mẽ đến hệ thống tài chính của Nhật Bản.

Murai nói thêm rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nên đảm bảo tính tương thích của đồng yên kỹ thuật số với CBDC của các nước phát triển khác để chống lại tiến độ nhanh chóng của Trung Quốc trong việc phát hành nhân dân tệ kỹ thuật số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây