Thủ tướng Việt Nam đã kêu gọi áp dụng tiền điện tử nhiều hơn trong nước.

Việt Nam sẽ thí điểm tiền điện tử trong nhiều năm


Theo một báo cáo của hãng thông tấn địa phương Viet Nam News, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thử nghiệm việc triển khai tiền điện tử từ năm 2021 đến năm 2023.

Quyết định này được nêu rõ trong quyết định gần đây của Thủ tướng liên quan đến chiến lược phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam hướng tới Chính phủ kỹ thuật số. Phạm vi rộng hơn của chiến lược bao gồm đánh giá trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, thực tế tăng cường, thực tế ảo và công nghệ blockchain.

Theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này, dự kiến ​​chương trình thí điểm tiền điện tử sẽ giúp chính phủ Việt Nam đánh giá chi tiết những lợi ích và bất lợi liên quan đến tiền điện tử.

Cụ thể, nó sẽ giúp đất nước xây dựng một cơ chế quản lý thích hợp cho tiền điện tử nói chung, Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Giám đốc Viện Đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM nói với Viet Nam News.

Đáng chú ý, thanh toán không dùng tiền mặt đang gia tăng ở Việt Nam với tốc độ ngày càng tăng và việc ngân hàng trung ương Việt Nam công nhận các loại tiền kỹ thuật số sẽ hỗ trợ thúc đẩy quá trình này, Phó giám đốc lưu ý.

Anh ấy nói thêm:

“Tiền kỹ thuật số là một xu hướng tất yếu”.

Cùng quan điểm đó, Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính của trường Đại học, đã trích dẫn một cuộc khảo sát mô tả cách các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới có thể được phân tách rộng rãi thành ba phản ứng khác nhau đối với tiền tệ kỹ thuật số. Báo cáo viết:

“Nhóm đầu tiên, bao gồm 65-68 ngân hàng trung ương, đang thí điểm sử dụng tiền điện tử; thứ hai là bắt đầu xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm; và nhóm thứ ba vẫn đang quan sát. Việt Nam đang chuyển từ nhóm thứ ba xuống nhóm thứ hai ”.

Tình hình tiền điện tử ở Việt Nam


So với các nước láng giềng châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam đã thể hiện một lập trường tương đối dễ tiếp thu đối với tiền điện tử.

Theo báo cáo của BTCManager vào ngày 12 tháng 5, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông báo sẽ tập hợp một nhóm nghiên cứu để nghiên cứu và đề xuất các quy định và hướng dẫn để quản lý tiền điện tử.

Một lưu ý gần đây, một cựu cảnh sát trưởng Việt Nam khuyến cáo công chúng không nên đầu tư vào các chương trình tiền điện tử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây