Các công ty công nghệ tài chính (fintech) hiện là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với lợi nhuận tổng thể của các ngân hàng Nigeria, các nhà phân tích từ Ngân hàng Thương mại Đăng quang (CMB) của đất nước đã cảnh báo.

Hiệu quả của Fintech


Như một báo cáo được thực hiện bởi các phương tiện truyền thông địa phương giải thích, mối đe dọa này từ các dịch vụ fintech bắt nguồn từ việc chúng ngày càng phổ biến với những khách hàng “hiểu biết về công nghệ”. Theo các nhà phân tích của CMB, những khách hàng như vậy thích sử dụng các dịch vụ hiệu quả hơn do fintech cung cấp khi đến các chi nhánh thực của các ngân hàng thông thường.

Mặc dù các ngân hàng thông thường của Nigeria “dường như không lo ngại” về mối đe dọa này, tuy nhiên, báo cáo truyền thông trích lời Guy Czartoryski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CMB, giải thích lý do tại sao các phát hiện trong nghiên cứu của ngân hàng của ông phải được xem xét một cách nghiêm túc. Sử dụng các ngân hàng internet như Kuda, Carbon và Rubies làm ví dụ về các dịch vụ fintech gây ra mối đe dọa cho các ngân hàng, Czartoryski giải thích:

Các nền tảng ngân hàng này hấp dẫn đối với thế hệ millennials và những khách hàng hiểu biết về công nghệ khác và yêu cầu ít hoặc không có sự hiện diện của ngân hàng thực. Lợi thế rõ ràng của họ so với các ngân hàng thương mại thông thường là chi phí thấp.

Các ngân hàng đã cạnh tranh với Fintech


Trong khi đó, báo cáo tương tự cũng trích lời Czartoryski giải thích lý do tại sao các ngân hàng dường như thờ ơ với mối đe dọa này. Theo Czartoryski, các ngân hàng không quá quan tâm vì họ “coi mình là đối tác với các ngân hàng internet, cung cấp cho khách hàng rút tiền mặt và cung cấp cho họ dịch vụ thanh toán bù trừ”.

Ngoài ra, các ngân hàng thông thường “cũng cung cấp các dịch vụ dựa trên USSD của riêng họ.” Do đó, điều này cho thấy rằng các ngân hàng thông thường đang cạnh tranh với các ngân hàng internet trong một số lĩnh vực. Tuy nhiên, Czartoryski kết luận rằng chỉ có “thời gian mới trả lời được liệu các ngân hàng thông thường có biện minh cho sự tự tin của họ hay chỉ đơn thuần là tự mãn”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây