ESG là một chủ đề rộng lớn. Về mặt lý thuyết, nó có vẻ đơn giản: môi trường, xã hội và quản trị – thực tế thì ngược lại. Có rất nhiều tiêu chuẩn công bố thông tin được thiết kế để giúp các công ty đo lường và báo cáo lượng khí thải carbon và các tác động bền vững khác. Một số người đã gọi đây là ‘món súp bảng chữ cái’ của các tiêu chuẩn ESG, đề cập đến sự nhầm lẫn bắt nguồn từ các chữ viết tắt và từ viết tắt của các tổ chức tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bất chấp sự bối rối đối với những người không quen thuộc với cảnh quan, sự thay đổi phải diễn ra ngay bây giờ.


Tim Mohin là giám đốc phát triển bền vững của Persefoni. Trước đây, Mohin từng là giám đốc điều hành của Sáng kiến ​​Báo cáo Toàn cầu; ông cũng giữ các vai trò lãnh đạo bền vững với Intel, Apple và AMD và làm việc về chính sách môi trường trong Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Thượng viện Hoa Kỳ. Ông là tác giả của cuốn sách ‘Thay đổi kinh doanh từ bên trong: Hướng dẫn của một Treehugger để làm việc trong các tập đoàn’.

Mohin lập luận rằng không có thời gian để mất trong khi các công ty cố gắng và tìm hiểu xem các tiêu chuẩn ESG của họ có hiệu quả hay không trong việc hỗ trợ biến đổi khí hậu. Ông lập luận rằng một liên minh mới, PCAF sẽ đơn giản hóa mọi thứ cho phép minh bạch hóa, khả năng so sánh và trách nhiệm giải trình đối với các tác động carbon của các giao dịch tài chính cho hơn 100 tổ chức tài chính:


Bất kỳ ai theo dõi thế giới phát triển của ESG (môi trường, xã hội và quản trị – còn được gọi là tính bền vững) đều nhận thức được sự phong phú của các tiêu chuẩn công bố thông tin được thiết kế để giúp các công ty đo lường và báo cáo lượng khí thải carbon và các tác động bền vững khác. Một số người đã gọi đây là ‘món súp bảng chữ cái’ của các tiêu chuẩn ESG, đề cập đến sự nhầm lẫn bắt nguồn từ các chữ viết tắt và từ viết tắt của các tổ chức tiêu chuẩn. Với tư cách là cựu Giám đốc điều hành của Sáng kiến ​​Báo cáo Toàn cầu (GRI) – tiêu chuẩn công bố về tính bền vững được áp dụng rộng rãi nhất – tôi đã từng rất ngạc nhiên về đặc điểm này. Nhưng, trừ khi bạn là một người trong cuộc thực sự, còn không thì việc bối rối trước khung cảnh đông đúc là điều đương nhiên.

Trong khi thế giới chờ đợi sự hợp nhất không thể tránh khỏi của các khuôn khổ báo cáo ESG, một tiêu chuẩn mới đã ra đời: Quan hệ đối tác về Tài chính Kế toán Các-bon (PCAF) – và nó có thể chỉ là tiêu chuẩn quan trọng nhất trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

PCAF giải thích

PCAF là một liên minh của hơn 100 tổ chức tài chính lớn, bao gồm Bank of America, Citibank và Morgan Stanley, quản lý chung hơn 38 triệu tỷ đô la tổng tài sản. Làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận hướng tới khí hậu, PCAF đã phát triển một cách tiếp cận đồng thuận để đánh giá và công bố các tác động carbon liên quan đến các khoản vay và đầu tư. Là một chuẩn mực kế toán nguồn mở, nó cho phép tính minh bạch, khả năng so sánh và trách nhiệm giải trình đối với các tác động carbon của các giao dịch tài chính.

Ví dụ, khi một nhà đầu tư mua cổ phần của một công ty, về cơ bản họ đang mua một phần khí thải carbon của họ. Tiêu chuẩn PCAF cung cấp một phương pháp để nhà đầu tư đó đo lường – và quan trọng là quản lý – các tác động carbon liên quan đến danh mục đầu tư của họ. Và tiêu chuẩn bao gồm nhiều hơn một loại đầu tư; nó bao gồm các công thức để phân bổ carbon liên quan đến các giao dịch trong sáu loại tài sản: vốn chủ sở hữu và trái phiếu niêm yết, thế chấp, cho vay kinh doanh, cho vay xe cơ giới, tài chính dự án và bất động sản thương mại.

Tiềm năng của PCAF

Hàm ý của tiêu chuẩn này rất hoành tráng. Bởi vì cộng đồng tài chính về cơ bản quản lý dòng vốn qua nền kinh tế, họ có thể tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp. Nhưng họ chỉ có thể làm điều này nếu họ có tầm nhìn về các tác động khí hậu của các giao dịch tài chính của họ – còn được gọi là “lượng khí thải được tài trợ”.

Một báo cáo gần đây của tổ chức phi lợi nhuận về khí hậu CDP (trước đây là Dự án Công bố Khí hậu) tiết lộ rằng lượng khí thải carbon liên quan đến các hoạt động đầu tư, cho vay và bảo lãnh của tổ chức tài chính cao hơn 700 lần so với lượng khí thải từ hoạt động của chính họ. Tuy nhiên, chỉ một trong bốn công ty dịch vụ tài chính báo cáo về những phát thải được tài trợ này, một phần là do họ chưa có các công cụ, khuôn khổ và công nghệ cần thiết để làm như vậy. Điều đó đang thay đổi nhờ có PCAF.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính rằng cần 6,9 tỷ USD đầu tư cơ sở hạ tầng mỗi năm cho đến năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Việc áp dụng tiêu chuẩn PCAF vào các giao dịch tài chính sẽ làm sáng tỏ các khoản đầu tư cần thiết để tài trợ cho quá trình chuyển đổi các-bon thấp.

Giải phóng sức mạnh của PCAF

Cuối cùng, đó là một vấn đề về dữ liệu. Trong khi tiêu chuẩn PCAF cung cấp một công thức được chấp nhận để tính toán lượng khí thải được tài trợ, các công ty dịch vụ tài chính có thể thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi năm liên quan đến vô số công ty trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp. Trong nhiều trường hợp, các giao dịch được thực hiện bằng máy tính và khoản đầu tư có thể khá ngắn hạn.

Công nghệ thông tin hiện đại là cần thiết để tích hợp tiêu chuẩn PCAF vào các công cụ dữ liệu được sử dụng bởi các công ty tài chính lớn nhất thế giới. Đó là một phần lý do khiến cá nhân tôi tham gia vào nhóm tại Persefoni, một công ty phần mềm kế toán carbon đã mã hóa toàn bộ tiêu chuẩn PCAF. Với loại công nghệ thông tin này, các nhà quản lý danh mục đầu tư có thể kết hợp rủi ro carbon vào các thuật toán đầu tư của họ. Và, khi rủi ro carbon được định giá trong các mô hình, việc tiếp theo vốn sẽ được chuyển hướng sang nền kinh tế carbon thấp. Điều này là rất lớn; nó có thể thay đổi thế giới theo đúng nghĩa đen.

Tài trợ cho quá trình chuyển đổi

Liệu sự thay đổi này có đủ không? Các nhà khoa học khí hậu cảnh báo rằng chúng ta có khoảng 10 năm phải hành động để tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu.

Với việc Mỹ trở lại Hiệp định Khí hậu Paris và G7 đang tiến tới việc công bố khí hậu bắt buộc, các chính phủ đã sẵn sàng hành động. Cuộc họp về khí hậu năm nay (COP26) vào tháng 11 được định hình là một bước ngoặt cho chính sách mới, nghiêm ngặt hơn trong lĩnh vực khí hậu.

Ngay cả khi không có nhiệm vụ mới của chính phủ, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục gây áp lực cho các công ty trong danh mục đầu tư của họ để giảm rủi ro liên quan đến khí hậu của họ. Áp lực là một chuyện, thoái vốn là chuyện khác. Với tiêu chuẩn PCAF được tích hợp vào các quyết định đầu tư của họ, các công ty tài chính sẽ bắt đầu đặt tiền của họ vào miệng của họ. Nhưng còn rất nhiều việc phải làm: kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 2015, các ngân hàng như JP Morgan Chase, CITI và Wells Fargo đã bơm hơn 3,8 tỷ USD vào ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Các vấn đề toàn cầu, phức tạp như biến đổi khí hậu đòi hỏi các giải pháp phức tạp, mang tính toàn cầu. Nhiệm vụ của chính phủ, tiêu chuẩn tốt hơn và đầu tư có nhận thức về carbon là ba trong số những đòn bẩy quan trọng nhất trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Và, trong khi tiêu chuẩn PCAF có thể đang bay dưới radar, nó có thể là công cụ quan trọng nhất trong hộp công cụ để tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp mà chúng ta cần để duy trì hành tinh này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây