Ethereum là một mạng lưới và công nghệ blockchain lưu trữ Ether (ETH), tiền điện tử gốc của nó, vẫn là loại tiền kỹ thuật số phổ biến thứ hai sau Bitcoin trong nhiều năm. Ethereum cũng được xây dựng với khả năng chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps), đang trở thành một phần quan trọng của mạng internet giá trị, mà nó hướng tới là một lớp giao thức.

Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đề xuất dự án vào năm 2013, bắt đầu hành trình của nó và nhận được huy động vốn từ cộng đồng vào năm 2014. Nó đã được hoàn thiện và hoạt động vào năm 2015 với 72 triệu ETH được cung cấp. ETH được định giá dưới 1 đô la vào tháng 5 năm 2015 nhưng đã nhanh chóng tăng giá trị kể từ đó. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 4,356 vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, trong thị trường tăng giá.

Ethereum hoạt động như thế nào?


Về cốt lõi, Ethereum là một sổ cái phi tập trung, nơi các giao dịch được ghi lại và xác minh thông qua mật mã. Máy tính từ khắp nơi trên thế giới sử dụng mạng để tạo điều kiện và xác minh các giao dịch trên mạng bằng cách giải toán phức tạp trong một quá trình được gọi là khai thác. Sự kết hợp này làm cho nó có tính bảo mật cao.

Ethereum khác với blockchain Bitcoin ở chỗ nó được tích hợp nhiều tính năng hơn, đặc biệt là khả năng lưu trữ các hợp đồng thông minh. Các tính năng bổ sung của nó làm nổi bật lộ trình trở thành giao thức cơ bản cho Internet giá trị. Sau này là thế hệ tiếp theo của internet, nơi mọi người sẽ trao đổi giá trị trên internet một cách dễ dàng, đáng tin cậy và hợp lý.

Ethereum nhằm mục đích hoạt động giống như TCP / IP, là lớp cơ sở cho internet mà chúng ta sử dụng ngày nay nhưng với cách tiếp cận hơi khác. TCP / IP là một giao thức mỏng vì hầu hết giá trị trên internet hiện được giữ trong lớp ứng dụng. Ethereum nhằm mục đích có một giao thức chất lượng sẽ thu được hầu hết giá trị.

Ví dụ, một công ty như Google được coi là có giá trị cao vì nó xử lý dữ liệu người dùng bao gồm bảo mật và lưu trữ dữ liệu. Đó là một cơ quan trung ương theo quan điểm này. Tuy nhiên, các Dapp trên mạng Ethereum sẽ có dữ liệu của họ được lưu trữ trên mạng và nó sẽ được phân cấp, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra nó. Nói cách khác, bất kỳ ai kiểm tra mạng đều có thể thấy giá trị trong toàn bộ mạng và đây là lúc mọi thứ trở nên thú vị. Cách tiếp cận sẽ cho phép giá trị truyền từ lớp ứng dụng sang lớp giao thức, do đó giá trị được gắn với ETH.

ETH cần thiết để thanh toán phí gas trên mạng Ethereum khi tiến hành tính toán. Bởi vì mạng được phân cấp, không có bên trung gian nào thu thập phần lớn giá trị. Thay vào đó, những người tham gia vào mạng và có thể kiếm được ETH và sẽ có cơ hội khai thác giá trị do mạng cung cấp. Nếu lớp TCP / IP là quan trọng và có thể cung cấp một cách để khai thác giá trị, thì việc tham gia vào đó sẽ là một sự mạo hiểm.

Những người tham gia thị trường định vị bản thân một cách chiến lược để khai thác giá trị nhỏ giọt sẽ gặt hái được những lợi ích to lớn, đặc biệt khi internet giá trị trở thành xu hướng chủ đạo trong vài năm tới. Điều này cuối cùng sẽ xảy ra khi tài chính phi tập trung trở nên phổ biến hơn. Ethereum cũng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng nhờ vào stablecoin. Nhiều nhà phát hành stablecoin thích mạng Ethereum, có nghĩa là nhu cầu nhiều hơn đối với lớp giao dịch của mạng.

Sự tham gia của các công ty tài chính truyền thống vào thị trường tiền điện tử cũng sẽ là động lực tăng trưởng chính cho các nền tảng blockchain. Ví dụ: Visa đã công bố kế hoạch tích hợp stablecoin USDC vào nền tảng thanh toán của mình, do đó tận dụng mạng Ethereum. Visa có 46 triệu người bán trên toàn cầu và tổng cơ sở giao dịch hơn 11 nghìn tỷ đô la hàng năm, có nghĩa là giá trị gia tăng cho mạng Ethereum. Các giao dịch Visa trên mạng sẽ yêu cầu phí gas được thanh toán thông qua ETH, do đó góp phần mang lại nhiều giá trị hơn cho mạng.

Cách mua Ether


Mua Ethereum khá đơn giản và có thể được thực hiện thông qua nhiều nền tảng tiền điện tử được gọi là sàn giao dịch. Lưu ý rằng có rất nhiều sàn giao dịch ngoài kia, nhưng Binance và Coinbase là những sàn giao dịch phổ biến nhất do các biện pháp bảo mật, dễ sử dụng và phổ biến của chúng. Cả hai sàn giao dịch đều có các ứng dụng dành cho thiết bị di động được thiết kế để giúp mọi người dễ dàng đăng nhập và mua tiền điện tử. Bạn sẽ cần xác minh tài khoản của mình và khi quá trình xác minh hoàn tất, bạn có thể mua tiền điện tử, bao gồm Ethereum, bằng các loại tiền tệ fiat và một khoản phí nhỏ sẽ được áp dụng.

Các phiên bản web của Binance và Coinbase cung cấp một phương pháp mua Ethereum khác phức tạp hơn một chút và trình bày một chút đường cong học tập. Tuy nhiên, đó là một cách tiếp cận tốt hơn vì nó tính phí thấp hơn. Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là một phương pháp nhanh chóng để mua Ethereum trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, phí cho cách tiếp cận này cao hơn đáng kể bởi vì nó có thêm nhiều trung gian hơn, những người cũng chịu cắt giảm của họ. Bạn cũng có thể mua Ethereum thông qua chuyển khoản ngân hàng, tuy nhiên phương pháp này có nhiều người tham gia hơn, nhưng vẫn là một cách tiếp cận khá nhanh chóng. Ngoài ra còn có phương pháp P2P trong đó bạn mua tiền điện tử từ người khác sẵn sàng bán cho bạn với giá thỏa thuận, thường là thông qua một trang web an toàn giúp tránh những kẻ lừa đảo.

Ether được lưu trữ như thế nào?


Bạn sẽ cần một ví tiền điện tử để lưu trữ Ether của mình, có nghĩa là bạn cần có hiểu biết cơ bản về ví. Có những ví nóng như ví được cung cấp bởi các sàn giao dịch, cho phép bạn giữ tiền điện tử của mình khi ở trên nền tảng và dễ dàng di chuyển cũng như giao dịch với nó. Ví dụ: khi bạn muốn giao dịch hoặc trao đổi nó lấy một loại tiền điện tử khác hoặc thậm chí là tiền tệ fiat. Tuy nhiên, ví nóng sẽ không cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát vì sàn giao dịch sẽ có quyền giám sát tiền điện tử.

Một mối quan tâm khác về ví nóng là chúng không phải là lựa chọn an toàn nhất. Các vụ hack trao đổi tiền điện tử trong quá khứ đã dẫn đến việc mất hàng triệu đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho ví của mình an toàn hơn thông qua các biện pháp như xác thực 2 yếu tố. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống các ví di động như ví Trust của Binance hoặc ví Coinbase. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể được kết nối với internet, có nghĩa là chúng có thể bị tấn công.

Ví lạnh là ví cuối cùng dành cho những ai muốn lưu trữ Ethereum hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác một cách an toàn. Một số ví lạnh có sẵn ở dạng ví phần cứng có dạng thiết bị thanh USB có thể lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến. Đây là cách tiếp cận an toàn nhất vì nó ngoại tuyến, do đó không thể bị tấn công. Người dùng sẽ chỉ truy cập hoặc khôi phục tiền điện tử trong ví phần cứng của họ thông qua khóa riêng tư, khóa công khai và cụm từ khôi phục. Đó là lý tưởng cho những người có nhiều tiền mà họ không có ý định giao dịch sớm.

Cách giao dịch và đầu tư vào Ethereum


Có nhiều cách kiếm tiền thông qua Ethereum. Phương pháp đầu tiên và được cho là phổ biến nhất là hodling, nơi bạn mua Ether với giá thấp và đợi nó tăng giá trị theo thời gian. Điều đó có ý nghĩa hơn đối với những người có đủ khả năng mua một lượng ETH đáng kể trong khi có đủ kiên nhẫn để đợi nó tăng giá trị theo thời gian. Thời điểm cũng là điều cần thiết khi bán hàng, do đó, mua sau khi thị trường sụp đổ là cách tốt hơn để tối đa hóa lợi nhuận sẽ tích lũy được trong đợt tăng giá tiếp theo.

Ngoài ra, người ta có thể giao dịch ETH tương tự như cách các loại tiền tệ fiat được giao dịch trên thị trường ngoại hối. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách thị trường hoạt động, và khả năng sử dụng phân tích kỹ thuật và cơ bản để xác định các điểm vào và ra tốt. Các nền tảng như Binance cung cấp một nền tảng giao dịch mạnh mẽ.

Vào thời điểm viết bài này, các nhà phát triển Ethereum đang chuẩn bị cho sự ra mắt của Ethereum 2.0, sẽ chuyển mạng từ cơ chế đồng thuận Proof-of-work là cơ chế khai thác sử dụng nhiều năng lượng sang một cơ chế bằng chứng cổ phần hiệu quả hơn. Sự thay đổi này sẽ mang đến một cơ hội đầu tư, nơi các nhà giao dịch có thể đặt cược ETH của họ để nhận phần thưởng.

Ưu và nhược điểm của Ethereum


Ưu điểm
  1. Mạng Ethereum cung cấp một nền tảng nơi dữ liệu được công khai thay vì được lưu trữ trong các tổ chức tập trung, do đó giảm đáng kể chi phí chạy các ứng dụng trên mạng so với chạy trên các máy chủ tập trung.
  2. Các dịch vụ tài chính như ngân hàng, tiếp cận các khoản vay và những dịch vụ khác được tạo điều kiện thuận lợi bởi các hợp đồng thông minh, do đó loại bỏ các trung gian làm cho các dịch vụ đó trở nên đắt đỏ thông qua phí cao.
  3. Mạng Ethereum có tiềm năng phát triển rất lớn.
  4. Số lượng sử dụng trong thế giới thực trên mạng Ethereum không ngừng tăng lên, do đó phát triển mạng với tốc độ phi thường.
Nhược điểm
  1. Các khoản phí khổng lồ và khả năng mở rộng là một mối quan tâm đối với mạng Ethereum, có khả năng làm cho nó kém hấp dẫn hơn đối với các đối tác tiềm năng. Tuy nhiên, Ethereum 2.0 nhằm vượt qua thách thức này.
  2. Các dự án blockchain khác như Neo và Tron đã và đang tận dụng lợi thế với các mạng cạnh tranh của riêng họ với mức phí thấp hơn.

Triển vọng tương lai cho Ethereum


Mạng Ethereum đang sẵn sàng cho một tương lai tuyệt vời khi xem xét cách tiếp cận của nó để trở thành một lớp giao thức chất lượng. Nó đã thu hút các quan hệ đối tác lớn và đang trở thành lớp giao thức cho internet giá trị. Việc triển khai Ethereum 2.0 sẽ giải quyết một số thách thức mà mạng đã trải qua, khiến nó thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với các đối tác tiềm năng và các dự án khác. Những phát triển này có thể sẽ thúc đẩy quá trình mở rộng và tiến độ của nó, do đó mang lại nhiều cơ hội đầu tư hơn trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây