Ngân hàng Thanh toán Quốc tế hoặc BIS cố gắng “kiểm soát tuyệt đối” tiền của bạn thông qua tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương khi chúng tôi đang đọc thêm trong tin tức tiền điện tử mới nhất của chúng tôi ngày hôm nay.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế Agustin Carstens, đã gửi một thông điệp liên quan đến tương lai của CBDC và có vẻ như BIS nỗ lực “Kiểm soát tuyệt đối” tiền của bạn:

“Chúng tôi không biết ai đang sử dụng hóa đơn 100 đô la ngày hôm nay và chúng tôi không biết ai đang sử dụng hóa đơn 1.000 peso ngày hôm nay. Sự khác biệt chính với CBDC là ngân hàng trung ương sẽ có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với các quy tắc và quy định sẽ quyết định việc sử dụng biểu hiện trách nhiệm pháp lý của ngân hàng trung ương, và chúng tôi cũng sẽ có công nghệ để thực thi điều đó. ”

Kịch bản của trận đấu giữa tiền điện tử và CBDC Shodown phần lớn đã được diễn ra trong quá khứ nhưng niềm tin của Carsten chứng minh cho những điều đã cảnh báo về chủ nghĩa độc tài tiềm tàng mà CBDC có thể mang lại. Có suy nghĩ này, chúng ta có thể mong đợi các quy định thậm chí còn khắt khe hơn và các hạn chế hơn nữa đối với tiền điện tử khi các nhà chức trách tìm cách kiềm chế cạnh tranh?

Gần đây nhất vào năm 2019, Carstens nói rằng các ngân hàng trung ương không thấy sớm triển khai các CBDC nhưng khi xem xét việc thiếu nhu cầu và các hậu quả hoạt động hoặc mang lại chúng, có một chút cấp bách đối với vấn đề:

“Không có nhu cầu rõ ràng đối với CBDC từ phía xã hội. Có những hậu quả hoạt động rất lớn đối với các ngân hàng trung ương trong việc thực hiện chính sách tiền tệ và những tác động đối với sự ổn định của hệ thống tài chính ”.

Tuy nhiên, một vài tháng sau, Carstens báo hiệu một sự quay đầu lớn bằng cách nói rằng có nhu cầu và nó có thể xảy ra sớm hơn chúng ta nghĩ:

“Có thể sớm hơn chúng ta nghĩ rằng có một thị trường và chúng ta cần có khả năng cung cấp các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”.

Dữ liệu cho thấy 67 quốc gia đang nghiên cứu, phát triển và thí điểm CBDC và một nghiên cứu khác của BIS có tiêu đề “Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương: hành trình tìm kiếm công nghệ xâm lấn tối thiểu” cho thấy ẩn danh và phi tập trung là mối quan tâm lớn đối với CBDC bán lẻ:

“Chúng tôi nhận thấy rằng những phát triển công nghệ lấy cảm hứng từ các hệ thống tiền điện tử phổ biến – dựa trên tính ẩn danh và thiếu cơ quan trung ương – không đáp ứng các yêu cầu đối với một CBDC bán lẻ”.

Nhiều người đã cảnh báo về sự nguy hiểm của CBDC trong quá khứ. Giám đốc điều hành của Shapeshift Erik Vorhees nói rằng họ không đưa ra bất cứ điều gì sáng tạo và ngụ ý rằng họ sẽ chỉ mang lại lợi ích cho những người phản đối tự do và chủ quyền cá nhân. Phản hồi chung cho thông báo này là ngân hàng đang cố gắng giành quyền kiểm soát tuyệt đối nhưng mọi việc không suôn sẻ. Gabor Gurbacs, Giám đốc Chiến lược Tài sản Kỹ thuật số tại VanEck nói rằng các ngân hàng trung ương không có nhiệm vụ “kiểm soát tuyệt đối” trong việc nói cách tiêu tiền của chính bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây