LUNA là token gốc của blockchain Terra. Seigniorage là lợi nhuận để phát hành một loại tiền tệ, thu được từ sự chênh lệch giữa mệnh giá tiền xu và chi phí sản xuất. Khi seigniorage dương, chính phủ tạo ra lợi nhuận kinh tế. Mặt khác, nếu có một seigniorage âm, lợi tức sẽ âm.

Cơ sở hạ tầng tài chính mở được tạo điều kiện bởi giao thức blockchain Terra hỗ trợ các khoản thanh toán có thể lập trình ổn định. Có một rổ các đồng tiền ổn định được chốt bằng fiat cung cấp cho việc lưu trữ trung gian của mạng. Theo thuật toán LUNA cung cấp sự ổn định giá của các đồng tiền ổn định Terra. LUNA là tài sản nền tảng cho toàn bộ Hệ sinh thái Terra.

Các cơ chế đảm bảo sự ổn định giá của các đồng tiền ổn định Terra thiết lập mô hình kiểm soát các động lực cho người xác nhận.

Những người đặt giá trị của họ vào LUNA rủi ro trong quá trình duy trì vị thế lâu dài trong một tài sản biến động. Do đó, chủ sở hữu và người được ủy quyền của LUNA được cung cấp các phần thưởng và khuyến khích đặt cược để duy trì quyền sở hữu lâu dài bằng cách nắm giữ LUNA. Chủ sở hữu LUNA nhận được phần thưởng của họ từ phí xăng, phí điện toán a.k.a., thuế và phần thưởng seigniorage.

Giao thức đúc và bán Terra ra thị trường dựa trên nhu cầu. Terra Network có các cơ chế thuật toán để duy trì sự ổn định về giá của các đồng tiền ổn định. Nguồn cung tiền ổn định được điều chỉnh theo sự biến động của nhu cầu. Khi khối lượng giao dịch tăng lên, nhu cầu tăng thêm được cung cấp bởi quá trình “mở rộng”.

Một chiếc Terra SDR mới được đúc có giá trị cao hơn giá trị của nó. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá cá nhân kiếm lợi nhuận bằng cách mua 1 Terra SDR cho 1 SDR của Luna. Do đó, họ sẽ thu được lợi nhuận phi rủi ro từ khoản chênh lệch.

Khi có nhu cầu gia tăng đối với TerraSDR mới được đúc, giá trị sẽ được thế chấp bởi LUNA. LUNA được sử dụng để mua TerraSDR. Vì LUNA được sử dụng để mua TerraSDR, nên giá trị của TerraSDR được lưu trữ trong LUNA và do đó, nó là tập tin lưu trữ thuộc sở hữu của Terra Network. Do đó, nó đại diện cho lợi nhuận thu được từ việc đúc Terra.

Khi nhu cầu về Terra giảm, hoạt động giao dịch sẽ giảm. Khối lượng giao dịch giảm có nghĩa là giá giảm.

Nhà tạo lập thị trường cấp độ giao thức cho “hoán đổi Terra / Luna” tạo điều kiện cho chính sách tiền tệ co giãn. Hành động cân bằng trong giao thức là quá trình trao đổi giá trị qua lại giữa “tiền tệ ổn định” và “tài sản thế chấp”. Hành động cân bằng cung cấp sự ổn định để bảo vệ chống lại sự biến động; tuy nhiên, một tài sản hoàn toàn ổn định đòi hỏi một mức cầu nhất định phải tồn tại trong những trường hợp biến động khắc nghiệt.

Nếu không có nhu cầu duy trì chốt và có sự sụt giảm đặc biệt lớn về nhu cầu đối với Terra và LUNA giảm xuống bên dưới – hệ thống sẽ không thành công. Do đó, việc khuyến khích các thợ mỏ trong thời kỳ bùng nổ và phá sản trở nên cấp thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây