JPMorgan đã đưa ra quan điểm của mình về việc bitcoin hóa El Salvador, quốc gia gần đây đã thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin cùng với đồng đô la Mỹ. JPMorgan nói:

“Rất khó để thấy bất kỳ lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp thứ hai”.

JPMorgan về việc Bitcoin hóa El Salvador


Nhóm nghiên cứu Mỹ Latinh của JPMorgan & Chase đã xuất bản một báo cáo có tiêu đề “Bitcoin hóa ở El Salvador” vào thứ Năm. El Salvador gần đây đã thông qua luật làm cho bitcoin đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ.

Các nhà phân tích của JPMorgan, tác giả của báo cáo đã viết:

Rất khó để thấy bất kỳ lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp thứ hai.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng “Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự hoài nghi rộng rãi và sự do dự của bitcoin như một phương tiện trao đổi… với sự biến động cực độ đặt ra một thách thức đặc biệt nghiêm trọng trong hệ thống tiền tệ hai bên cùng với việc đô la hóa chính thức”.

JPMorgan lưu ý rằng khối lượng giao dịch hàng ngày của bitcoin thường vượt quá 40 tỷ đô la đến 50 tỷ đô la. Tuy nhiên, một phần lớn BTC bị nhốt trong các thực thể kém thanh khoản, với hơn 90% không được đổi chủ trong hơn một năm, các nhà phân tích giải thích thêm:

Chỉ một phần nhỏ nguồn cung lưu hành di động và có sẵn để sử dụng trong các giao dịch hàng ngày; hoạt động thanh toán hàng ngày ở El Salvador sẽ đại diện cho -4% khối lượng giao dịch trên chuỗi gần đây và hơn 1% tổng giá trị của các mã thông báo đã được chuyển giữa các ví trong năm qua.

Báo cáo của JPMorgan cho biết thêm rằng tính thanh khoản kém và bản chất của khối lượng là “Có thể là một hạn chế đáng kể đối với tiềm năng của nó như một phương tiện trao đổi.”

Tuy nhiên, nhiều nhà bitcoin đã nhanh chóng chỉ ra rằng báo cáo của JPMorgan không đề cập đến Lightning Network. Người ủng hộ Bitcoin và Giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính Avanti, Caitlin Long, nhận xét: “‘ Việc Bitcoin hóa El Salvador ’được viết bởi nhóm nghiên cứu Latam và nó không đề cập đến Lightning Network dù chỉ một lần. Rõ ràng là họ thậm chí còn không hiểu những điều cơ bản. “ Ba ví bitcoin chính được sử dụng ở El Salvador sử dụng Lightning Network: ví Chivo sắp ra mắt của chính phủ, ví Bitcoin Beach và ứng dụng Jack Mallers ’Strike.

Báo cáo tiếp tục:

“Sự mất cân bằng liên tục về nhu cầu chuyển đổi BTC / USD trên nền tảng chính phủ (Chivo) có thể ăn mòn tính thanh khoản của đồng đô la trong nước và cuối cùng dẫn đến rủi ro tài chính và cán cân thanh toán”.

Ngoài ra, nhóm JPMorgan tin rằng việc áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp “có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán với IMF” cho El Salvador, nêu rõ:

Chúng tôi tin rằng Luật Bitcoin đang làm phức tạp các cuộc đàm phán xung quanh viện trợ của IMF mà chúng tôi tiếp tục tin rằng là cần thiết để đưa khoản nợ của El Salvadorian lên một con đường bền vững hơn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về “một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý” xung quanh việc El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây