Cuộc đàn áp gần đây của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác bitcoin gây nhầm lẫn, nhưng không phù hợp với hệ tư tưởng của họ.
Hiện tại, Bitcoin đang trải qua sự sụt giảm đáng kể về hashrate do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đóng cửa hoạt động khai thác tại nước này. Vốn đã được mệnh danh là “Cuộc di cư vĩ đại của Hashrate”, một lượng lớn thiết bị khai thác đang được rút phích cắm và vận chuyển đến các khu vực pháp lý thân thiện hơn trên khắp thế giới. Một số thợ mỏ Trung Quốc đã uống rượu vì kỳ vọng rằng gần như tất cả các hoạt động khai thác sẽ ngừng hoạt động. Sự điều chỉnh độ khó lớn nhất trong lịch sử của Bitcoin có thể xảy ra do sự gián đoạn.

Các động cơ cho một động thái như vậy là không rõ ràng. Có rất nhiều tin đồn rằng ĐCSTQ đang chuẩn bị triển khai đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng họ xung quanh Thế vận hội mùa đông 2022. Khai thác mỏ có thể là một phương pháp di chuyển vốn xảo quyệt, gửi bitcoin thẳng vào ví lạnh ở nước ngoài, điều này gây phiền toái cho Đảng. Các cán bộ tham nhũng có thể đang bòn rút năng lượng vào hoạt động của chính họ hoặc được đền đáp bởi các thợ mỏ địa phương. Có thể một nhóm bản địa kỹ thuật số trẻ hơn trong Đảng có quá nhiều sự dũng cảm và sự giàu có về tiền điện tử đối với thị hiếu của Tập Cận Bình. Những người khác cho rằng ĐCSTQ rất coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu và đang thực hiện một bước nhảy vọt vì lợi ích của hành tinh. Dù lý do là gì, ĐCSTQ quyết định khai thác mỏ là một mối đe dọa đối với quyền lực của họ theo một cách nào đó. Kết quả là số lượng lớn cơ sở hạ tầng Bitcoin hiện đang cư trú tại Trung Quốc đang thoát ra khỏi đó càng nhanh càng tốt.

Trung Quốc là chủ đề nóng về Bitcoin lâu năm và là điểm chung về xúc xắc FUD. Peter Thiel đã đưa ra tin tức vào đầu năm nay với một âm thanh đáng lo ngại rằng bitcoin có thể là “vũ khí tài chính của Trung Quốc”, tuyên bố:

“Theo quan điểm của Trung Quốc, họ không thích Mỹ có đồng tiền dự trữ [đồng đô la là thế giới] vì nó mang lại cho chúng tôi rất nhiều đòn bẩy… Đồng euro mà bạn có thể coi một phần là vũ khí của Trung Quốc chống lại đồng đô la [ như một loại tiền tệ dự trữ bổ sung]… Mặc dù tôi là một người ủng hộ tiền điện tử, nhưng người theo chủ nghĩa tối đa ủng hộ bitcoin, tôi vẫn tự hỏi liệu tại thời điểm này, bitcoin có nên được coi như một vũ khí tài chính của Trung Quốc chống lại Mỹ hay không. tiền fiat, nhưng nó đặc biệt đe dọa đồng đô la Mỹ… Trung Quốc là bitcoin dài và có lẽ từ góc độ địa chính trị, Mỹ nên đặt ra một số câu hỏi khó hơn về cách hoạt động chính xác của nó. ”

Người Mỹ nổi tiếng là kém hiểu biết về Trung Quốc – lịch sử, văn hóa, hệ thống chính trị và động lực của nó – và có lẽ Thiel không phải là ngoại lệ bất chấp mức độ đáng tin cậy của ông. Nhưng nếu Trung Quốc là bitcoin dài, họ có thể đã có một cuộc quay đầu công khai theo phong cách Elon Musk hoành tráng hoặc một kế hoạch ngắn đòn bẩy được lên kế hoạch tuyệt vời để có được những con số rẻ hơn ở phía bên kia. Bởi vì nếu ĐCSTQ coi bitcoin là vũ khí tài chính chống lại Hoa Kỳ, thì họ chỉ đơn phương tự giải giáp.

Cũng có thể Thiel không hoàn toàn sai nhưng sự thay đổi thái độ đã xảy ra trong Bộ Chính trị tạo ra cảm giác cấp bách phải thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với Bitcoin ở Trung Quốc. Gần đây vào tháng 4, các quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tuyên bố rằng “vai trò chính mà chúng tôi thấy đối với tài sản tiền điện tử trong tương lai… là sự thay thế đầu tư”. ĐCSTQ đã thực hiện một số nỗ lực nửa vời trong việc hạn chế Bitcoin và giao dịch tiền điện tử trong thập kỷ qua. Khi tin tức về lệnh cấm khai thác này lan truyền, ban đầu nó đã bị đánh giá thấp bởi nhiều Bitcoiners lâu năm cho đến khi các báo cáo thực tế xác nhận rằng lần này ĐCSTQ đã chết nghiêm túc và hành động nhanh chóng. Sự việc lần này đặt ra câu hỏi: điều gì đã thay đổi đường lối của Đảng?

Bitcoin là một chiếc cờ lê con khỉ đi vào lịch sử mà Marx, Lenin và Mao không thể hiểu được.

Trong phần lớn thế kỷ 20, giai đoạn tiếp theo của lịch sử “khoa học” sau chủ nghĩa tư bản thường được coi là chủ nghĩa xã hội, ngay cả trong những cấp bậc cao nhất trong thế giới tư bản. Lý thuyết của Mác về lịch sử đấu tranh giai cấp: từ chế độ phong kiến ​​tiến lên chủ nghĩa tư bản, rồi chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội và cuối cùng từ chủ nghĩa xã hội lên chủ nghĩa cộng sản khi – theo khoa học – nhà nước tàn lụi, giai cấp bị xóa bỏ và con người trở thành người Cộng sản mới, không bị tha hóa và muốn. Câu chuyện đó đã và vẫn còn mang trọng lượng gần như một vòng cung lịch sử tiền định hướng tới sự tiến bộ. Eschatology dành cho những người theo chủ nghĩa duy vật không tin.

“Marxism-Leninism reveals the laws governing the development of the history of human society.” -Constitution of the Communist Party of China.

Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, sự kế thừa sống động của chủ nghĩa Mao và khuôn khổ hệ tư tưởng của ĐCSTQ, là một ổ chuột của những mâu thuẫn chủ nghĩa xét lại. Các từ ngữ chính trị có một cách mất ý nghĩa như được hiển thị bởi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên xấu xa đầy màu sắc. Các cụm từ được đưa ra xung quanh như chủ nghĩa tư bản độc tài hoặc nhà nước công nhân thoái hóa hoặc chủ nghĩa tư bản nhà nước để mô tả hệ thống hiện tại của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong hiến pháp của chính họ – và theo các tiêu chuẩn của chủ nghĩa Mác – Trung Quốc là một nước xã hội chủ nghĩa do một Đảng Cộng sản tiên phong lãnh đạo và sự độc tài của giai cấp vô sản.

Lời giải thích dễ dàng nhất về cuộc đàn áp khai thác ở Trung Quốc là việc cho phép tiếp tục sử dụng và tăng trưởng Bitcoin đi ngược lại với sứ mệnh cốt lõi của ĐCSTQ: giữ quyền lực bằng mọi cách cần thiết. Dù thực hiện tự do hóa kinh tế và cải cách dựa trên cơ sở thị trường, Đảng vẫn có chủ quyền vì họ đã thắng trong cuộc nội chiến. Quân Giải phóng Nhân dân là cánh vũ trang của ĐCSTQ, không phải của Nhà nước. Đảng raison d’etre đang bảo vệ Cách mạng khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và trong nước, cũng như hướng dẫn sự phát triển của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc qua các giai đoạn của lịch sử cho đến kết luận tiền định: chủ nghĩa cộng sản không gian sang trọng hoàn toàn tự động… đặc sắc Trung Quốc.

Trong lời tựa cho ấn bản mới của The Sovereign Individual, Peter Thiel đã viết:

“… Cuộc xung đột lớn về tương lai siêu chính trị của chúng ta chỉ mới bắt đầu. Về khía cạnh công nghệ, xung đột có hai cực: AI và tiền điện tử… Không phải ngẫu nhiên mà AI lại là công nghệ yêu thích của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tiền mã hóa mạnh, ở cực khác, mang lại triển vọng về một thế giới phi tập trung và cá nhân hóa. Nếu AI là cộng sản, thì tiền điện tử là theo chủ nghĩa tự do ”.

Điều đó hơi mâu thuẫn với nhận xét gần đây của anh ấy “Trung Quốc là bitcoin dài” nhưng có lẽ anh ấy đã đúng về điều này. Như đã thảo luận trong Phần I, hành động mang tính cách mạng của Bitcoin là việc phát minh ra một loại quyền tài sản mới – không yêu cầu Nhà nước thực thi – trên sổ cái kế toán ngang hàng, phi tập trung. Mạng tiền tệ mã nguồn mở Satoshi được phát hành trên thế giới đã ném một quả bom lửa vào lý thuyết và thực tiễn của chủ nghĩa Mác có giá trị hàng thế kỷ.

Bitcoin là dành cho kẻ thù, nhưng chủ nghĩa chống cộng được viết vào mã của nó. Lý tưởng của chủ nghĩa Mác và Bitcoin đơn giản là không tương thích, vì tài sản tư nhân bị xóa bỏ dưới thời chủ nghĩa cộng sản. Mọi cá nhân trên hành tinh giờ đây có thể nắm giữ tài sản quý giá trong tâm trí của họ bằng một cụm mật khẩu được ghi nhớ. Không ai có thể lấy tài sản đó nếu chủ sở hữu quyết định từ bỏ nó, và thậm chí đe dọa bạo lực cũng bị hạn chế hiệu quả khi chủ sở hữu thực hiện các biện pháp phòng ngừa cao hơn.

red guards being led in a struggle session

Toàn bộ khuôn khổ lý luận của chủ nghĩa Mác được phát triển từ thế kỷ 19 trở đi phụ thuộc vào giả định rằng các quyền tài sản chỉ do Nhà nước xác định và thực thi. Đây là lý do tại sao cánh tả có thái độ giận dữ đặc biệt đối với cảnh sát và quân đội khi những kẻ phản bội giai cấp công nhân ủng hộ hệ thống tư bản. Đó là lý do tại sao nhà nước tư sản mại bản phải bị lật đổ trong một cuộc cách mạng và thay thế bằng chế độ độc tài của giai cấp vô sản, điều này không nhất thiết có nghĩa là chủ nghĩa độc tài mà là cách nói của chủ nghĩa Mác về “nhà nước công nhân”. Ít nhất là theo chủ nghĩa Lenin, đó cũng là lý do tại sao một Đảng có tổ chức gồm những nhà cách mạng chuyên nghiệp là hoàn toàn cần thiết để nắm quyền lực nhà nước và cùng với nó là chủ quyền để đàn áp chế độ trước đó bằng khủng bố và bạo lực.

Chủ nghĩa xã hội chủ yếu không phải là những người theo chủ nghĩa xã hội baizuo tự phụ của Hoa Kỳ hay Châu Âu. Trung Quốc là một đất nước 1,4 tỷ dân do ĐCSTQ theo chủ nghĩa Mác-Lê nin lãnh đạo. Ảnh hưởng của họ đang được tạo đà và được coi là hình mẫu trong cả thế giới đang phát triển và phát triển. Bitcoin và sức mạnh mới mà nó mang lại cho cá nhân không hoàn toàn phù hợp với sách thánh của họ. Khi Bitcoin thực sự bước vào lĩnh vực địa chính trị, ĐCSTQ và hệ tư tưởng của chủ nghĩa Mác sẽ là đối thủ lâu dài quan trọng chứ không phải là đồng minh.

Điều ngạc nhiên duy nhất là Trung Quốc đã mất nhiều thời gian để trở nên nghiêm túc.

Trong ngày cuối cùng của Bitcoin 2021 ở Miami, các nhà sản xuất nghịch ngợm đã ném những túi rác chứa đầy đồng bolivar của Venezuela vào một thùng rác lớn bên ngoài trung tâm hội nghị và gió làm chúng rải rác trên mặt đất. Khi Giám đốc điều hành của Strike Jack Mallers kết thúc hội nghị với thông báo đầy xúc động về El Salvador và những người tham dự bắt đầu rời đi, hàng nghìn tờ 50 bolivar đã được đặt dưới chân của họ, dưới sự ủng hộ của Nicolás Maduro, cuộc Cách mạng Bolivar và chủ nghĩa xã hội của thế kỷ 21.

Trung Quốc không phải là nơi duy nhất mà chủ nghĩa xã hội duy trì một lượng ảnh hưởng đáng kể. Ở Mỹ Latinh, sự thay đổi chính trị được gọi là Pink Tide đã đưa những người cánh tả lên nắm quyền ở hầu hết các quốc gia phía nam biên giới Hoa Kỳ vào một thời điểm nào đó kể từ khi thiên niên kỷ mới bắt đầu và tiếp tục cho đến ngày nay. Xảy ra đồng thời với động thái của El Salvador trong việc đấu thầu hợp pháp bitcoin vào tháng trước, Peru đã tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi – ít nhất là tạm thời – đã dẫn đến chiến thắng sít sao cho ứng cử viên cánh tả Pedro Castillo. Giống như cựu tổng thống Evo Morales của Bolivia, Castillo là một nhà tổ chức công đoàn bản địa và một phần lớn sự ủng hộ của ông đến từ dân số bản địa đáng kể (25% ở Peru, từ 40-70% ở Bolivia). Hiện tại, rất nhiều người đang gặp khó khăn nhất ở Mỹ Latinh – những người cần hy vọng – hướng về chủ nghĩa xã hội và hình ảnh Che Guevara có mặt ở khắp mọi nơi.

indigenous people protest in Peru

Một trong những điều thú vị nhất về việc El Salvador nhảy vào Bitcoin là nền tảng chính trị của Tổng thống Nayib Bukele. Anh ta là một sinh vật của Cánh tả. Bukele là thành viên của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Martí (FMLN) – đảng chính trị được hợp pháp hóa của các cựu du kích cộng sản trong cuộc nội chiến Salvador – cho đến khi ông bị khai trừ khỏi đảng vì vi phạm kỷ luật và sau đó được bầu làm tổng thống trong làn sóng ủng hộ của nhiều người. . Ông đã tham gia một chiến dịch chống tham nhũng chống lại đảng cũ của mình và cánh hữu ARENA, cả hai đều có các cựu lãnh đạo phải ngồi tù hoặc lưu đày vì tội ác của họ.

Quốc gia-nhà nước đầu tiên thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin được điều hành bởi một tổng thống tách khỏi đảng cánh tả thống trị, đã giành được chức tổng thống và sau cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất đã kiểm soát siêu đa số đối với nền chính trị Salvador và sự ủng hộ áp đảo của dân chúng. Đây là một hệ quả được thiết lập cho lối vào thực sự của Bitcoin trong lĩnh vực địa chính trị. Quyền lực chính trị ở thế giới đang phát triển đã thay đổi từ tân tự do sang xã hội chủ nghĩa và trở lại trong nhiều thập kỷ, thường đi kèm với bạo lực quy mô lớn. Các nước đang phát triển có rất nhiều vết sẹo chiến tranh để chứng minh điều đó. Do quyết định của El Salvador, một lựa chọn mới có thể sẽ xuất hiện mang lại nguồn hy vọng thay thế cho nền chính trị tan vỡ của thế kỷ 20. Không còn là những nhà độc tài cực đoan bảo thủ như Jair Bolsonaro ở Brazil hay những người theo chủ nghĩa tân tự do như Juan Guaidó của Venezuela, là người duy nhất phản đối sự phổ biến của chủ nghĩa xã hội ở Mỹ Latinh. Bây giờ, có một sự lựa chọn mới: tiêu chuẩn bitcoin.

Ảnh hưởng của khung lý thuyết Mác-xít lan rộng từ Bắc Kinh đến Caracas đến Brooklyn, và sẽ ở với chúng ta trong tương lai gần. Rất ít người theo chủ nghĩa xã hội đã nhận ra – hoặc có lẽ họ tin rằng ý tưởng đó là vô lý – nhưng Bitcoin đã đâm một nhát dao vào trung tâm thế giới quan giả khoa học của họ. Mặc dù điều đó có thể bắt đầu thay đổi. Có thể việc Trung Quốc cấm khai thác bitcoin và thực hiện đường lối cứng rắn hơn đối với tiền điện tử là ĐCSTQ nhận thấy thực tế này khi “số lượng tăng lên”. Khi Bitcoin xâm nhập vào không gian xung đột ý thức hệ toàn cầu, chủ nghĩa xã hội là một đối thủ lớn trên đường chân trời. Một đối thủ mạnh trong số những người bị áp bức, phổ biến trong học viện, được tổ chức trên quy mô toàn thế giới và không có gì phải e ngại khi đưa bạn đến một kẻ ăn vạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây