Mỗi Bitcoiner đều được hưởng lợi từ việc đóng góp vào sự phát triển, thịnh vượng và sức mạnh của mạng lưới.LỜI NÓI ĐẦU


Những bài luận này phản ánh cấu trúc thời gian chính xác của “Beyond Order” của Jordan Peterson, đưa ra phản ánh qua lăng kính Bitcoin. Đây là chương sáu của bộ truyện gồm 12 phần. Nếu bạn đọc cuốn sách, nó sẽ thêm một chiều thứ hai. Tất cả các trích dẫn được ghi có cho Jordan Peterson. Tất cả những phản ánh được lấy cảm hứng từ Satoshi Nakamoto.

GIÁ TRỊ CỦA NHIỆT VÀ ÁP SUẤT


“Nhiệt và áp suất biến chất cơ bản của than đá thông thường thành dạng tinh thể hoàn hảo và giá trị quý hiếm của kim cương. Điều tương tự cũng có thể nói về một người. ”

Bitcoin là sự chuyển đổi vật chất cơ bản của vàng thành sự hoàn hảo và giá trị quý hiếm của kỹ thuật số. Tiền Fiat rất mong manh và phải được thực thi thông qua đe dọa trừng phạt. Bitcoin có khả năng chống phân mảnh và trở nên mạnh mẽ hơn khi có lỗi, căng thẳng và thời gian. Tiền của bạn chống phân mảnh như thế nào?

Bitcoin is described as a digital form of gold to explain its scarcity and potential as a store of value. But what does “digital gold” really mean?

Bitcoin được mô tả như một dạng vàng kỹ thuật số để giải thích sự khan hiếm và tiềm năng của nó như một kho lưu trữ giá trị. Nhưng “vàng kỹ thuật số” thực sự có nghĩa là gì?

Tiền mặt điều khiển mọi thứ xung quanh tôi và xâm nhập vào tất cả các phân khúc của xã hội. Bất bình đẳng giàu nghèo đã trở thành một điểm gây tranh cãi phổ biến trong các cuộc trò chuyện liên quan đến chênh lệch lương theo giới, chênh lệch lương giữa các chủng tộc, các khoản bồi thường, thu nhập cơ bản phổ thông, tăng thuế và sa thải cảnh sát. Các chính phủ đã vũ khí hóa tiền để quản lý tập trung nền kinh tế trong một thời gian dài đến mức chúng ta đang phải trả giá bằng hàng chục năm vốn phân bổ sai. Đất nước chúng ta đã trở thành một nhà chia rẽ chống lại chính nó. Cuộc trò chuyện xoay quanh các vấn đề xã hội nhưng sợi dây chung kết nối tất cả là cuộc trò chuyện chủ yếu xoay quanh vấn đề tiền bạc.

Các nền kinh tế quá phức tạp để được lập kế hoạch tập trung. Đó là một trò chơi đánh tráo không giải quyết được thực tế rằng chính đồng tiền là nguyên nhân phần lớn gây ra sự hỗn loạn trong nền kinh tế. Việc in thêm tiền chẳng khác nào kêu gọi người trong cuộc chiến đấu với ngọn lửa bằng xăng. Nước Mỹ đã nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình quá lâu và đã trượt từ một quốc gia chất lượng cao thành một quốc gia hội nhập kém. Nó đã gây ra teo cơ thế hệ.

Đây là lý do tại sao chúng tôi đang chiến đấu trên mọi góc cạnh. Những gì chúng ta cần là một thứ có lợi cho tất cả người Mỹ như nhau, nhưng cũng là một thứ mà tất cả chúng ta đều phải kiếm được, bảo vệ và bảo vệ. Đó là những gì hợp nhất và đó là những gì là Mỹ. Bitcoin đưa nước Mỹ đến gần hơn với một ngôi nhà không thể phân chia được tích hợp tốt, chất lượng cao.

”Washington Crossing the Delaware” (Emanuel Leutze)

“Nếu bạn không nhắm tới mục tiêu nào, bạn sẽ trở nên khó khăn bởi mọi thứ.”

Internet đã chiếu sáng vô số các vấn đề xã hội và toàn cầu. Có quá nhiều thứ để nhắm tới. Và cá nhân tôi đã rơi vào tình trạng tê liệt phân tích này. Khi chúng ta trút bỏ sự ngây thơ của mình và thức tỉnh về nhiều bệnh dịch mà nhân loại phải đối mặt, chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào chủ nghĩa hoài nghi và chủ nghĩa hư vô. Không ai trong chúng ta có thể giải quyết tất cả các căn bệnh của nhân loại, nhưng hãy chọn một trong hai. Tiền là một trong những bệnh dịch đó và Bitcoin nhằm mục đích giải quyết ít nhất một điều này.

QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ


“Tôi thường khuyến khích khách hàng của mình chọn con đường tốt nhất hiện có cho họ, ngay cả khi nó khác xa lý tưởng của họ.”

Bạn có thể không thích Bitcoin nhưng việc không sở hữu nó sẽ trở nên vô trách nhiệm. Những người hiểu được điều đó sẽ thấy đó là một điều may mắn trong khi những người khác sẽ bị lôi kéo, ném đá và la hét, bởi vì thời gian không chờ đợi một ai. Có nhiều trường hợp sử dụng để áp dụng Bitcoin: chính phủ chuyên chế, tiền tệ thất bại, bảo vệ lạm phát và tránh tịch thu.

“Sự hoài nghi về những điều như vậy, hoặc chỉ do dự hoặc nghi ngờ, tìm thấy một đồng minh đối thủ dễ dàng nhưng thực sự là đối thủ trong lý trí hư vô hư vô làm suy yếu mọi thứ: Tại sao phải bận tâm?”

Chúng ta đang sống trong thời đại của sự hoài nghi. Các lý thuyết âm mưu, tin tức giả mạo, sự bất an, các mối đe dọa vô hình, các mối đe dọa sắp xảy ra; nó đủ để làm cho bất kỳ ai cảm thấy bất lực. Vậy tại sao phải bận tâm khi chúng ta đã thua trận? Các giải pháp thực sự cho các vấn đề phức tạp lớn không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Lạm phát tiền tệ thúc đẩy tư duy ưu tiên thời gian cao, khiến việc tập trung vào các giải pháp dài hạn tốt trở nên khó khăn hơn. Tiền làm thay đổi hành vi và đô la lạm phát thúc đẩy tư duy ngắn hạn khi điều chúng ta cần nhất để xoay chuyển những bệnh lý vĩ mô này là những ý tưởng dài hạn vững chắc có thể được tạo ra thông qua tư duy ưu tiên thời gian thấp.

“… quyết định tồi tệ nhất là không có.”

Những vấn đề này sẽ không tự giải quyết được. Bạn không cần phải cứu thế giới. Giải quyết một vấn đề nhỏ chưa được giải quyết: làm thế nào về việc chuyển đổi tài khoản tiết kiệm của bạn hiện đang mang lại 0,5% sang tài khoản tiết kiệm bitcoin mang lại 200%? Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng cần một pound thịt; thép dự trữ của bạn, nghiên cứu và đưa một chút da vào trò chơi. Và nếu không, hãy bỏ qua ba lý do chính đáng khiến bạn tin rằng bitcoin không dành cho bạn. Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy giữ vững lập trường của bạn. Không làm gì là quyết định tồi tệ nhất trong tất cả. Chọn một bên và có tinh thần cởi mở. Thật lười biếng khi chọn phe dựa trên ý thức hệ bóng bẩy. Đi đến kết luận của riêng bạn đòi hỏi sự hiểu biết của cả hai bên. Bạn không cần phải tin vào Bitcoin, nhưng biết chính xác tại sao hoặc tại sao không và sẵn sàng bảo vệ ngọn đồi đó.

KỶ LUẬT VÀ ĐOÀN KẾT


“Nhưng câu chuyện hội nhập và xã hội hóa không kết thúc ở đây. Ban đầu, người học việc phải trở thành người phục vụ của truyền thống, của cấu trúc và của giáo điều, cũng như đứa trẻ muốn chơi phải tuân theo luật chơi ”.

Bitcoin được mua thông qua các sàn giao dịch yêu cầu tuân thủ Biết khách hàng của bạn (KYC). Bitcoin đóng vai trò của người học việc như một người hầu của truyền thống, cấu trúc và giáo điều. Nhưng lịch sử dạy chúng ta con đường nghịch đảo của cơ sở hạ tầng: ngựa tới ô tô, khí đốt tự nhiên với điện và điện thoại cố định (điện thoại) với cáp quang (internet). Trong cả ba ví dụ này, công nghệ mới ban đầu tỏ ra kém cỏi hơn vì nó chạy trên cơ sở hạ tầng cũ. Sau đó, một điểm uốn được đáp ứng nơi người dùng tìm thấy đủ giá trị trong cơ sở hạ tầng mới để biện minh cho chi phí chuyển đổi. Cuối cùng, công nghệ cũ dễ dàng được đáp ứng trên cơ sở hạ tầng mới. Hầu hết mọi người đều công nhận bitcoin là tài sản – tiền xu. Ít người hiểu được sức mạnh của mạng lưới Bitcoin – cơ sở hạ tầng mới.

Khi phát triển ứng dụng lớp thứ hai mở rộng tiện ích của Bitcoin, sự chấp nhận của người dùng tăng song song, đưa thị trường tự do đến gần hơn với sự đảo ngược cơ sở hạ tầng này. Khi Bitcoin cung cấp nhiều hơn cho nhiều người hơn, hiệu ứng mạng của nó sẽ tăng lên. Một khi Bitcoin phá vỡ điểm uốn, nó trở nên hấp dẫn không thể phủ nhận: chi phí chuyển đổi giảm xuống, giá trị tăng và cơ sở hạ tầng mới tiêu thụ tiền thân của nó. Đây không phải là phỏng đoán hay nhất; đây là một khả năng dựa trên sự phụ thuộc vào đường dẫn.

path dependence chart what doesn't change

Nền tảng của tiền kỹ thuật số chính xác là nó đi trên cơ sở hạ tầng cũ: Internet ban đầu. Mạng liên lạc đó vốn dĩ là một mạng không an toàn. Đây là lý do tại sao ngành công nghiệp an ninh mạng được mô tả như các lớp của một củ hành tây. Nó có thể bị tấn công ở mọi góc độ có thể tưởng tượng được vì về cốt lõi, internet không được xây dựng để bảo mật. Do đó, vấn đề an ninh mạng trên mạng truyền thông sẽ không bao giờ có thể giải quyết được vì nó là một vấn đề nan giải. Bitcoin, mạng lưới tiền tệ, là một mạng lưới vốn đã an toàn khi được sinh ra theo thiết kế. Khi các ngân hàng truyền thống nhận ra điều này, ngân sách bảo mật khổng lồ của họ sẽ giảm đáng kể.

“Mục tiêu của sức nóng và áp lực này là phục tùng một nhân cách chưa phát triển… theo một con đường duy nhất, nhằm mục đích chuyển đổi từ người mới bắt đầu vô kỷ luật thành người thành thạo.”

Trong một xã hội ADHD yêu thích vật thể mới nhất, sáng bóng nhất, Bitcoin đặc biệt tập trung vào một thứ: trở thành một kho lưu trữ giá trị. Điều này làm cho nó trông có vẻ nhàm chán đối với những người chưa được đào tạo, nhưng đối với những người trong lĩnh vực đào tạo, chúng tôi chứng kiến ​​một mạng lưới được thử nghiệm bởi áp lực lớn với mục đích chuyển đổi từ tiền mới trên khối thành một tiêu chuẩn Bitcoin.

DOGMA VÀ TINH THẦN


“… Phúc âm của Mark, một bài bình luận về những gì nằm trong số những Quy tắc có ảnh hưởng nhất của Trò chơi từng được xây dựng – Mười Điều răn của Môi-se…”

Mười Điều Răn đã cung cấp cho nhân loại một giao thức để cùng tồn tại. Bitcoin đã mang đến cho nhân loại một giao thức để tin tưởng. Giao thức Bitcoin bao gồm mã nổi tiếng, chẳng hạn như nguồn cung cấp giới hạn cứng 21 triệu và chu kỳ giảm một nửa bốn năm, cũng như ít được biết đến hơn, chẳng hạn như điều chỉnh độ khó, trong số nhiều chủ đề khác. Mỗi nút đầy đủ của Bitcoin thực thi các quy tắc giao thức này và đóng vai trò như điểm truy cập riêng của bạn vào chuỗi khối toàn cầu mở của Bitcoin.

“Thật đáng giá khi nghĩ những Điều Răn này như một bộ quy tắc tối thiểu cho một xã hội ổn định – một trò chơi xã hội có thể lặp lại.”

Mười Điều Răn là nền tảng cơ bản trong hầu hết mọi xã hội phương Tây. Họ kích hoạt trật tự, cho phép các nền văn minh trỗi dậy. Tiền tệ Fiat là một tập hợp các quy tắc linh hoạt thay đổi khi có nhu cầu. Điều này dẫn đến việc sử dụng sai vì những thay đổi do số ít quyết định sẽ tác động đến số đông. Khi chính sách tiền tệ không thể đoán trước, đa số sống trong tình trạng lo lắng, căng thẳng.

Ở cấp độ cao nhất, Bitcoin là một tập hợp các quy tắc cố định đơn giản. Các quy tắc được xác định bởi các nút. Ý tưởng là giao thức có thể thay đổi, với sự đồng ý của nút, nhưng sẽ vôi hóa theo thời gian. Điều này hoàn toàn trái ngược với tiền tệ fiat. Các bổ sung mới như Lightning Network hoặc Rootstock được xây dựng trên nền tảng của Bitcoin, giữ nguyên giao thức cơ bản nhưng phục vụ để tăng cường chức năng mới như quy mô hoặc tốc độ. Giống như cát là mỏ neo không tối ưu cho một ngôi nhà vì nó liên tục dịch chuyển bên dưới bạn, fiat là mỏ neo dưới tối ưu cho tiền bạc. Bitcoin là nền tảng mạnh nhất cho tiền từng được nhân loại phát minh ra. Giống như một ngôi nhà được neo vào đá granit, Bitcoin cung cấp một giao thức ổn định có thể dự đoán cao. Bitcoin là tiền bạn có thể xây dựng nên những nền văn minh hàng nghìn năm xung quanh.

“Ý tưởng cốt lõi là thế này: tự nguyện khuất phục bản thân trước một tập hợp các quy tắc được xã hội xác định – những quy tắc có truyền thống nào đó trong công thức của chúng – và một sự thống nhất vượt qua các quy tắc sẽ xuất hiện.”

Chọn một trò chơi mang lại cơ hội thành công tốt nhất và cân nhắc cách trò chơi đối xử công bằng với bạn. Đây là lý do tại sao bóng đá (hay còn gọi là “bóng đá”) là một hiện tượng trên toàn thế giới – đó là chủ nghĩa bình quân. Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên trái đất với 250 triệu người chơi và 4 tỷ người xem. Bất cứ ai cũng có thể đá một quả bóng, khiến nó trở nên vô cùng hòa nhập. Bitcoin và bóng đá có nhiều điểm chung. Việc mở tài khoản ngân hàng là không thể đối với hàng tỷ người trên khắp thế giới do các rào cản gia nhập. Nhưng bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể mở tài khoản bitcoin. Và không ai có thể tịch thu, kiểm duyệt hoặc thổi phồng bitcoin của bạn. Trò chơi Bitcoin là một bản nâng cấp lớn đối với con người bình thường. Và tính mở của nó cho phép nó vượt qua các quy tắc được thực thi bởi các hệ thống đóng. Sự thống nhất đang bắt đầu xuất hiện xung quanh Bitcoin khi nhân loại thức tỉnh trò chơi bình đẳng nhất mà chúng tôi từng chơi. Bitcoin là tiền, bóng đá là môn thể thao – một trò chơi đẹp.

“Chính vì lý do này mà quá trình học việc kết thúc với một kiệt tác, việc tạo ra nó không chỉ biểu thị cho việc đạt được kỹ năng cần thiết mà còn có được khả năng tạo ra các kỹ năng mới.”

Và nếu bạn đủ táo bạo, táo bạo và khôn ngoan, bạn có thể gửi đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP). Bitcoin tiếp tục phát triển với sự đóng góp của những anh hùng vô danh như Adam Back, Pieter Wuille, Peter Todd, Nicholas Doirier, Luke Dashjr và nhiều người khác. Họ đang đưa chúng ta đến gần hơn với một kiệt tác. Hầu hết những người bình thường đều có thể đóng góp bằng cách chạy một nút đầy đủ. Điều đó giúp bạn thoải mái lựa chọn phiên bản game nào phục vụ tinh thần tốt nhất. Bitcoin miễn phí tham gia, miễn phí rời khỏi. Đó là tự do thực sự. Tham gia trò chơi đẹp.

Hãy làm việc chăm chỉ nhất có thể đối với Bitcoin và xem điều gì sẽ xảy ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây