Những người biểu diễn đường phố, hoặc người hát rong, ngày nay đang nghiêng nhiều hơn về các nền tảng kỹ thuật số so với phương pháp cũ là chấp nhận sự thay đổi lỏng lẻo. Một báo cáo gần đây được công bố bởi các nhà kinh tế tại Đại học RMIT ở Melbourne, Úc đã phát hiện ra rằng ở một số khu vực nhất định, những người hát rong nhận được nhiều khoản quyên góp hơn thông qua các phương thức thanh toán kỹ thuật số như Paypal và bitcoin từ những người đi qua, hơn là bằng các phương tiện truyền thống.

Người hát rong đang hướng tới thế giới kỹ thuật số


Các nhà kinh tế học tại Đại học RMIT ở Melbourne và dữ liệu thu thập từ Dự án hát rong chỉ ra rằng các phương thức thanh toán kỹ thuật số đang trở thành tiêu chuẩn cho những người biểu diễn đường phố. Theo số liệu thống kê từ cuộc nghiên cứu, cuộc nghiên cứu đã tổng hợp các khoản thanh toán đến từ 3.500 người hát rong từ 121 quốc gia.

Những người biểu diễn đường phố nhận thanh toán qua các con đường kỹ thuật số đã tận dụng các phương thức khác nhau trong một thời gian khá dài. Vô số câu chuyện và bài đăng trên diễn đàn cho thấy những người chơi bitcoin đã hoạt động vì bitcoin trong suốt mười năm qua.

Vào tháng 4 năm 2018, ABC đã phỏng vấn một người hát rong tên là Josh Thompson, người đang “hát rong kiếm bitcoin”.

Vào thời điểm đó, Thompson cho biết ở Úc, những người đi ngang qua đã “do dự khi thanh toán điện tử cho những người hát rong.” Tuy nhiên, Thompson nhận xét rằng điều này không đúng ở mọi nơi, vì các khu vực khác dễ chấp nhận thanh toán bằng các phương tiện kỹ thuật số hơn là thay đổi lỏng lẻo.

Thompson nói: “Ở Châu Âu và Vương quốc Anh, với các ứng dụng và Paypal và mọi người tham gia vào bitcoin, mọi người thực sự đang trả tiền cho những người hát rong bằng tiền kỹ thuật số.

Nghiên cứu gần đây nhất được biên soạn bởi các nhà kinh tế học RMIT do Tiến sĩ Meg Elkins, giảng viên cấp cao của Trường Kinh tế, Tài chính và Tiếp thị tại RMIT dẫn đầu. Elkins trình bày chi tiết rằng những phát hiện của báo cáo cho thấy những nghệ sĩ đường phố ngày nay có tinh thần “kinh doanh” nhiều hơn.

Elkins cho biết: “Những người hát rong biểu diễn trước công chúng vì tiền xu là một thói quen hàng thế kỷ, nhưng họ phải chuyển sang trực tuyến khi xã hội của chúng ta ngày càng trở nên thiếu tiền mặt. Nhà kinh tế nói thêm:

Chúng tôi biết nhiều người biểu diễn đường phố trở thành cá tính theo đúng nghĩa của họ và chúng tôi muốn khám phá cách họ có thể sử dụng hệ thống thanh toán kỹ thuật số để tăng thu nhập trực tuyến và tạo ra sự nghiệp bền vững hơn.

Thanh toán kỹ thuật số Đơn giản hóa quy trình


Bản thân Dự án hát rong là một ứng dụng mà những người biểu diễn đường phố và người hâm mộ sử dụng để kết nối. Nền tảng này cho phép thu tiền từ chuyển khoản ngân hàng bằng một số loại tiền tệ fiat khác nhau. Tuy nhiên, một số bài đăng trên blog của The Busking Project cũng nhấn mạnh việc sử dụng bitcoin để thanh toán.

Trong một bài báo cụ thể, Dự án hát rong cung cấp cho người đọc sáu phương pháp kỹ thuật số để lựa chọn và một trong số đó là bitcoin. Trong phần bitcoin của bài đăng, tác giả nói rằng tiền kỹ thuật số là: “Cách yêu thích tuyệt đối của tôi để có được tiền boa.”

Tác giả của bài đăng, được viết vào năm 2017, nhấn mạnh thêm rằng bitcoin (BTC) “phí giao dịch ngày càng cao” và “nó đang trong giai đoạn đầu được áp dụng.” Tác giả cho biết thêm rằng bitcoin rất đáng để tìm hiểu và giá trị của BTC có thể tăng lên theo thời gian.

“Vì vậy, nếu bạn được thanh toán bằng bitcoin và giữ nó trong ví bitcoin của mình, bạn có thể kiếm được nhiều hơn số tiền boa,” tác giả của bài báo sáu thanh toán kỹ thuật số cho biết thêm.

Nhà kinh tế học RMIT tin rằng thanh toán kỹ thuật số và mã QR là một cách tuyệt vời để những người hát rong được thanh toán. Nghiên cứu của RMIT cũng cho thấy các tiết mục xiếc thu được số tiền quyên góp lớn nhất. Xác suất các nhạc sĩ nhận được các khoản quyên góp là cao nhất, nhưng các nhạc sĩ cũng nhận được các khoản thanh toán nhỏ nhất.

“Trong tương lai, chúng tôi có thể xem mã QR như một phần của màn trình diễn đường phố, điều này sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thanh toán hơn nữa,” Elkins nhận xét. Tác giả của báo cáo RMIT đã kết luận:

Hơn 40 đường mòn mã QR đang được thực hiện trên khắp Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc. Các nền tảng kỹ thuật số có thể cho phép những người biểu diễn đường phố tạo ra nhiều khoản quyên góp hào phóng hơn ngoài tiền boa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây