Bài học mà các nhà đầu tư và thương nhân có thể sử dụng trong các lĩnh vực khác


Khi việc tiếp cận các nền tảng giao dịch ngày càng dễ dàng hơn trong vài năm qua, sự quan tâm đến việc đầu tư và giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán và trên các công cụ khác đã bùng nổ. Sức mạnh mà “các nhà đầu tư bán lẻ” có trên thị trường đã tăng lên nhanh chóng trong năm qua hoặc lâu hơn khi họ tiếp nhận những người chơi tổ chức bằng “những đợt rút ngắn” và bằng cách thúc đẩy giá trị của các loại tiền điện tử như Dogecoin.

Mặt sau của vấn đề này, đã có rất nhiều người đổ xô sản xuất nội dung giáo dục để giúp mọi người học cách giao dịch. Mặc dù vậy, phần lớn điều này là một chiều và ít được xem xét đến thực tế là các kỹ năng bạn học được trong khi giao dịch có thể giúp ích cho bạn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Thực hành tính kiên nhẫn


Khi các nhà giao dịch mới tham gia vào trò chơi, họ hầu như luôn đưa ra giả định rằng họ sẽ ngay lập tức bắt đầu liên tục thực hiện các giao dịch thành công khi danh mục đầu tư của họ tăng lên theo cấp số nhân.

Trong thực tế, điều ngược lại là đúng.

Giao dịch đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn. Những người chơi thành công trên thị trường chứng khoán là những người dành phần lớn thời gian của họ để nghiên cứu và thực hiện thẩm định. Đây là một quá trình chăm chỉ và đòi hỏi bạn phải dành hàng giờ để xem xét các báo cáo, thực hiện phân tích dòng tiền chiết khấu và các tính toán khác để quyết định xem nên đầu tư khi nào, và nên đầu tư vào cái gì.

Sự kiên nhẫn cũng rất quan trọng ở những nơi khác trong cuộc sống. Khi bạn đang đào tạo cho một công việc mới, học một ngôn ngữ, kẹt xe hoặc cố gắng tự trồng thực phẩm tại nhà, bạn không thể mong đợi thấy kết quả ngay lập tức; thay vào đó, bạn cần bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi.

Hiểu rủi ro


Các nhà giao dịch đối phó với rủi ro mỗi ngày. Quyết định mua tiền điện tử là một rủi ro, nhưng quyết định bán và quyết định HODL cũng vậy. Chắc chắn, mua ngay bây giờ là một rủi ro vì giá trị của mã thông báo bạn đã mua có thể giảm xuống, nhưng bán cũng là một rủi ro vì giá có thể tăng lên sau khi bạn hoàn thành giao dịch.

Sự đánh giá cao rủi ro này rất hữu ích ở những nơi khác trong cuộc sống. Mua nhà là một rủi ro, cũng như kết hôn, lái ô tô của bạn và thậm chí lựa chọn giữa một chiếc bánh mì kẹp thịt và một món salad. Ở vị trí tốt hơn để đánh giá đúng những rủi ro này cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Kỹ năng này cũng có thể giúp ích khi chơi trò chơi. Trong poker, người chơi phải cẩn thận tìm ra sự cân bằng giữa việc đặt cược đủ để gây áp lực lên đối thủ của họ nhưng không quá nhiều để nó cản trở việc quản lý tiền hàng của họ. Nắm bắt tốt điều này là điều phân biệt những người chơi giải trí và những người thi đấu trong các giải đấu poker chuyên nghiệp.

Kiểm soát cảm xúc


Chúng tôi đã thấy nhiều quyết định giao dịch dựa trên cảm xúc trong những tháng gần đây, với một số người đổ tiền một cách mù quáng vào một số loại tài sản nhất định với niềm tin tuyệt đối rằng giá sẽ tăng và họ sẽ được lợi.

Trên thực tế, không phải như vậy và những người không đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng sẽ phải trả giá về lâu dài.

Thị trường tăng và giá mạnh xảy ra do một nhóm các nhà đầu tư và nhà giao dịch đưa ra các quyết định theo cảm tính, không phải vì giá trị cơ bản của tài sản đã thay đổi về mặt vật chất. Trong những tình huống này, những người kiểm soát được cảm xúc của mình có thể đưa ra quyết định tốt hơn có lợi cho tình hình tài chính của họ.

Ví dụ, Warren Buffett luôn nói rằng các nhà đầu tư nên “sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi”. Ông cũng áp dụng điều này khi mua cổ phiếu của các công ty khi giá cổ phiếu của họ giảm vì những người khác đang hoảng loạn bán ra.

Kiểm soát cảm xúc cũng rất hữu ích trong cuộc sống. Nếu đang đi làm, bạn có thể cảm thấy thôi thúc phải nói với một khách hàng thô lỗ về cảm giác của mình hoặc nói với sếp rằng bạn không thích họ, nhưng cả hai đều không có kết quả tốt đẹp cho bạn.

Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên đếm đến mười và nghĩ ra phản hồi thận trọng hơn, khéo léo hơn và giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

Chấp nhận được hai khía cạnh tốt và xấu


Trong giao dịch, một số ngày là tốt và những ngày khác là xấu. Bạn chỉ cần hy vọng rằng bạn có nhiều ngày theo ý mình hơn những ngày không và sau đó làm việc chăm chỉ để đảm bảo điều đó xảy ra.

Thật dễ dàng có một ngày bạn thực hiện một chuỗi giao dịch thua lỗ và để nó khiến bạn thất vọng, nhưng bạn phải hiểu rằng đó mới là bức tranh toàn cảnh thực sự quan trọng.

Điều này cũng áp dụng trong cuộc sống. Bạn có thể có một buổi tập luyện tồi tệ trong phòng tập thể dục, nơi bạn không thể bắt kịp nhịp độ bình thường của mình hoặc vừa trải qua một ngày làm việc tồi tệ khi đồng nghiệp giao cho bạn nhiều nhiệm vụ hơn mà không xem xét khối lượng công việc hiện có của bạn.

Lựa chọn dễ dàng là ghi nhớ mọi thứ và để nó ăn mòn bạn, nhưng với tư cách là một nhà kinh doanh, bạn sẽ học được rằng tốt nhất là hít thở sâu, nghỉ ngơi và quay lại vào ngày mai. Trở về với một tư duy mới mẻ sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn là để nó ăn mòn bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây