Ethereum cần phải nhìn xa hơn phong trào tài chính đầu cơ, hoang dã được gọi là DeFi (tài chính phi tập trung), người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho biết trong một bài phát biểu náo nhiệt đáng ngạc nhiên tại hội nghị EthCC của Paris. Nhận xét của anh ấy đã đề cập đến mọi thứ, từ các cơ chế đăng nhập dựa trên blockchain phức tạp đến việc gửi token trên mạng xã hội đáng xấu hổ.

“Được định nghĩa bởi DeFi tốt hơn là được định nghĩa bởi không có gì,” anh ấy trình bày trong một slide. “Nhưng nó cần phải đi xa hơn.”

Buterin, 27 tuổi, sau một thời gian ngắn ngồi thiền trên sân khấu trước khi đứng lên phát biểu, đã nói rằng Ethereum phải hữu ích về mặt xã hội cũng như có lợi về mặt tài chính, thu hút được phản ứng vui vẻ từ khán giả cùng với các doanh nhân, nhà đầu tư và nhà phát triển DeFi.

Chẳng hạn, anh ấy phàn nàn rằng phần lớn chức năng của Ethereum hiện bị giới hạn ở một số ít được chọn, loại trừ phí gas đắt đỏ là một ví dụ đặc biệt nghiêm trọng. Buterin nói, sử dụng biệt ngữ DeFi thích hợp dùng để chỉ những thương nhân giàu có và những người bị ám ảnh bởi DeFi. Nhưng một hệ sinh thái Ethereum toàn diện sẽ không hoạt động, ông nói, nếu gas giải phóng người dùng bình thường.

Suy ngẫm về giấc mơ Ethereum hữu ích cho tất cả mọi người, anh ấy đã giải thích về một số cách tiếp cận thay thế đối với công nghệ mà anh ấy cảm thấy cần được chú ý nhiều hơn. Một ý tưởng là “tài trợ hồi tố”, trong đó các nhà phát triển xây dựng hiệu quả cơ sở hạ tầng công cộng miễn phí và sau đó được trả tiền khi nó mang lại cổ tức. Ông giải thích rằng quy trình như vậy sẽ cho phép các dự án Ethereum phát triển như một “hàng hóa công cộng”.

Nhưng cốt lõi của bài phát biểu của Buterin đặt ra hy vọng của anh ấy về Ethereum làm nền tảng cho một hệ sinh thái truyền thông xã hội đại kết mới sẽ khuyến khích đăng bài chất lượng cao hơn và tạo cơ sở cho danh tính trực tuyến của người dùng. Đây sẽ là một giải pháp thay thế trực tiếp cho các mạng truyền thông xã hội tập trung, vốn bị ông chỉ trích vì việc thu thập dữ liệu tràn lan và “các động lực sai lệch”, vốn thưởng cho những áp phích hoài nghi có mức độ tương tác và lượt thích cao.

Trọng tâm của cách tiếp cận được đề xuất của anh ấy là việc sử dụng ví Ethereum làm danh tính trực tuyến đa năng có thể được sử dụng để đăng nhập vào nhiều ứng dụng dựa trên Ethereum, tương tự như cách sử dụng tài khoản Gmail và Facebook. Ông cho biết các nhà cung cấp dịch vụ đăng nhập hiện tại như Google có xu hướng tự ý hủy nền tảng người dùng, trong khi thường từ chối giúp đỡ những người đã bị khóa tài khoản của họ.

Mặt khác, các tùy chọn đăng nhập dựa trên Ethereum sẽ cung cấp “tính trung lập đáng tin cậy”, khả năng chống kiểm duyệt và “lớp kinh tế tích hợp giúp thiết kế cơ chế dễ dàng hơn”. Anh ta tưởng tượng ra các mạng xã hội chỉ cho phép các thành viên được trao quyền của Ethereum DAO đăng bài.

Băn khoăn về mức độ thấp của bài diễn văn xã hội, anh ấy hy vọng Ethereum có thể giúp vượt qua, anh ấy đã đọc một số bình luận bên dưới các dòng tweet mang tính học thuật, ý nghĩa khác nhau mà anh ấy đã đưa ra trong năm qua. “Khi nào là cầu nối giữa #Doge và #NFTs?” đọc một. “Mate, Harmony $ ONE, hãy kiểm tra nó,” đọc một người khác.

“Tại sao họ lại nói với tôi điều đó,” anh hỏi đám đông, kéo ngôi nhà xuống.

Anh ấy cũng đã sáng suốt về sự chứng thực của những người nổi tiếng nổi tiếng đối với NFT và Ethereum. Kim Kardashian “đang bơm Ethereum Max, vì vậy chúng ta nên hủy bỏ cô ấy,” anh nói đùa với tràng pháo tay cuồng nhiệt.

Quan điểm rộng hơn của Buterin là các nhà phát triển Ethereum cần phải chịu trách nhiệm về những hành động không đáng có của một số người phát biểu trong không gian. Ví dụ: khi những người tham dự chế nhạo việc anh ta nói đến sự gia tăng của các mã thông báo liên quan đến Covid hoài nghi sau đại dịch, anh ta đã nói đùa một cách đen tối, “Chúng tôi không phải là vấn đề – vấn đề là ở những người khác.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây