Các thợ mỏ là những anh hùng chưa từng được biết đến của chuỗi khối Ethereum. Họ xử lý các giao dịch của người dùng, thêm các khối vào chuỗi và giúp duy trì hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp bằng cách cạnh tranh để giải các câu đố mật mã.

Mặc dù họ được thưởng 2 ETH (khoảng 4.000 đô la theo giá hiện tại) cộng với phí giao dịch cho bất kỳ khối nào họ có thể khai thác, họ thường có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Bí quyết: Để làm như vậy, họ phải điều chỉnh các giao dịch của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra với những người khai thác Ethereum sau ETH 2.0?


Chào mừng bạn đến với thế giới MEV, còn được gọi là giá trị có thể trích xuất của người khai thác hoặc đôi khi là giá trị có thể trích xuất tối đa. Nó đề cập đến số tiền mà các thợ đào Ethereum có thể kiếm được — không chỉ từ việc xử lý các giao dịch của người dùng và thêm các khối vào chuỗi, mà bằng cách chọn những gì đi vào mỗi khối và theo thứ tự.

Các thợ mỏ có rất nhiều quyền lực trong vấn đề này. Như Charlie Noyes, một đối tác với công ty đầu tư tiền điện tử Paradigm, đã viết trong một bài đăng trên blog vào tháng 2, các thợ đào có thể “tùy ý bao gồm, loại trừ hoặc sắp xếp lại các giao dịch trong các khối mà họ sản xuất.”

Tại sao họ lại quan tâm đến những giao dịch đặt hàng nào? Để tận dụng cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trên các nền tảng giao dịch như Uniswap. Đó là bởi vì vấn đề thời gian trên Ethereum và các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) sử dụng nó. Mạng liên tục bị lùng sục bởi các bot tìm cách mua rẻ trên một nền tảng và bán cao trên nền tảng khác trước khi giá hội tụ.

Khi bạn đang tìm kiếm chênh lệch giá giữa các giao thức, bạn muốn đảm bảo giao dịch của mình được thông qua mạng ngay bây giờ. Nhưng DeFi – lĩnh vực đang bùng nổ được xây dựng trên Ethereum cho phép mọi người vay tiền, kiếm lãi hoặc hoán đổi tài sản mà không cần trung gian – thường làm tắc nghẽn chuỗi khối Ethereum, khiến mọi người chờ đợi giao dịch trở thành cuối cùng. Đó là một rủi ro lớn đối với các giao dịch hoán đổi nhạy cảm với thời gian. Nếu bạn đến muộn, ai đó có thể đã tận dụng cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách cố tình trả quá phí giao dịch (biết rằng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền từ chính giao dịch để tạo ra sự khác biệt). Vì các thợ đào – hay thực sự là phần mềm mà họ chạy – có tiếng nói là giao dịch sẽ diễn ra trong khối nào, họ sẽ chọn những giao dịch được trả cao nhất và bỏ túi tiền mặt.

Và điều đó có thể ổn. Các bot giao dịch chênh lệch, thường không được điều hành bởi các nhà giao dịch hơn là các thợ đào, có thể giúp cân bằng giá trên thị trường, dẫn đến cái mà Noyes gọi là “giao dịch MEV lành tính”.

Nó trở nên có vấn đề khi những bot đó “nhận ra giao dịch của người dùng trước khi nó được thực hiện và ‘kẹp’ giao dịch của họ giữa một lệnh mua và bán của chính nó”, Noyes viết. Có nghĩa là, các bot có thể thấy rằng giao dịch sẽ kiếm cho ai đó rất nhiều tiền, vì vậy chúng tự lao vào để làm điều đó. Người dùng bị vặn.

Các chương trình chênh lệch giá như vậy đặc biệt có vấn đề khi chúng được điều hành bởi chính các thợ đào, vì chúng tạo ra xung đột lợi ích.

Hacker nổi tiếng đối đầu với mô hình công ty Crypto VC


Noyes đã vẽ nó theo những thuật ngữ rắc rối. “MEV không chỉ là một sự tò mò,” anh viết. “Những trò chơi tài chính nhỏ bé này tạo ra những gợn sóng khuyến khích, một chuỗi nhân quả quanh co mà chúng ta phải tuân theo để thấy được sự lây lan.”

Noyes đã viết một điều mà điều này có thể dẫn đến là sự phá vỡ sự đồng thuận bằng cách làm cho các thợ đào quá lôi kéo để cố gắng gây rối với các khối đã được tạo khi họ tìm kiếm các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá — mặc dù anh ấy đã lưu ý vào tháng 2 rằng điều này vẫn chưa xảy ra. đang xảy ra.

Như Saneel Sreeni của Dragonfly Research đã viết trong tuần này, chủ yếu vẫn là giả thuyết:

“Lợi nhuận MEV ngày càng trở thành một phần lớn trong phần thưởng kinh tế của thợ mỏ, khiến cho mối đe dọa về các cuộc tấn công của kẻ cướp thời gian [tích lũy sức mạnh tính toán trong một nỗ lực sửa chữa các khối cũ] và sửa lại nhiều khả năng hơn. Điều đó cũng có nghĩa là về mặt lý thuyết, có thể thực sự hối lộ những người khai thác để tổ chức lại chuỗi. “

Reorgs, hoặc tổ chức lại, xảy ra khi có các chuỗi cạnh tranh trên blockchain do các khối được khai thác cùng một lúc. Đôi khi, các thợ đào có thể xây dựng trên đỉnh một khối khác trước khi nhận ra một khối song song cũng ở đó. Trong những trường hợp như vậy, các máy khách phần mềm về cơ bản sẽ quay lại và quyết định chuỗi nào trong số các chuỗi đó là chuỗi. Việc sửa chữa Ethereum sâu khoảng một khối là khá phổ biến. Và như đồng nghiệp của Noyes, Georgios Konstantopoulos và người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin đã viết trong tuần này trong một bài báo xem xét một cuộc tấn công giả định vào các giao thức DeFi thông qua reorgs, thậm chí những reorgs từ hai đến năm khối không phải là tất cả những thứ hiếm hoặc độc hại.

Trong vài tuần qua, đã có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh khả năng các thợ đào chạy phần mềm tùy chỉnh chấp nhận hối lộ để tổ chức lại chuỗi

Nhưng việc tổ chức lại có một số tác động tiêu cực đến mạng, Konstantopoulos và Buterin cho biết: họ thêm chi phí cho các nút đang chạy đó (phần cứng chạy blockchain), chúng dẫn đến việc người dùng phải đợi lâu hơn để các giao dịch được xác nhận và họ thực hiện các cuộc tấn công vào mạng nhiều khả năng hơn.

Cả ba người đàn ông đều đồng ý rằng có một vấn đề tiềm ẩn với các thợ đào khi chơi một trò chơi khiến họ không mở rộng chuỗi dài nhất mà ủng hộ các chuỗi cạnh tranh để nắm bắt MEV.

Konstantopoulos và Buterin gọi khai thác lại là “hợp lý về mặt thần thoại”. Làm điều đó có hiệu quả trong ngắn hạn, nhưng có nguy cơ làm giảm sự tin tưởng vào mạng trong thời gian dài, do đó làm giảm giá trị ETH của họ. Không có nghĩa là nó không thể xảy ra.

Tuy nhiên, họ tin rằng kế hoạch của Ethereum sẽ chuyển từ hệ thống bằng chứng công việc, trong đó các thợ đào tạo ra các khối mới, sang bằng chứng cổ phần, trong đó người xác nhận ký gửi ETH của họ để có quyền tạo các khối mới, giải quyết vấn đề này.

Đó là bởi vì, với gần 200.000 trình xác nhận đã tham gia vào Ethereum 2.0, mạng được phân phối nhiều hơn. Khi kết hợp với việc lựa chọn giả ngẫu nhiên gồm vài nghìn trình xác nhận để chứng thực cho mỗi khối, sẽ có rất ít cơ hội cho các tác nhân ích kỷ tập trung nguồn lực của họ. Buterin và Konstantopoulos viết:

“Ngay cả việc xác nhận lại một khối cũng cực kỳ khó khăn, bởi vì kẻ tấn công chỉ kiểm soát một vài trình xác thực không có cách nào đánh bại được phần lớn hàng nghìn người chứng thực trung thực”.

Trong quá trình triển khai PoS của Ethereum, các thợ đào không còn thực hiện bất kỳ bằng chứng công việc nào nữa, vì vậy cần một giải pháp khác:

Xổ số người lãnh đạo: Người lãnh đạo vẫn được chọn ngẫu nhiên, nhưng bằng một kế hoạch tiết lộ cam kết để tạo ra sự ngẫu nhiên an toàn được gọi là RANDAO

Họ cho biết, giải pháp là để Ethereum thúc đẩy quá trình hợp nhất và hoạt động nhanh nhất, nhưng an toàn, trên đó càng tốt.

Hasu, một nhà nghiên cứu có biệt danh đã viết về vấn đề này, nói với Decrypt rằng mặc dù việc hợp nhất thành ETH2 về cơ bản sẽ khiến việc reorgs khó khăn hơn nhiều, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề MEV.

Khi được hỏi liệu nó có giải quyết được MEV hay không, Hasu nói, “Chỉ trong một ý nghĩa rất hạn chế rằng việc tải lại ngắn hạn trở nên khó hơn, nhưng dù sao thì chúng tôi cũng không thấy những điều này trong Ethereum ngày nay.”

MEV, tức là, sẽ vẫn là một thứ ngay cả khi các thợ đào không còn tồn tại. Như Hasu đã chỉ ra,

“Trong ETH [bằng chứng cổ phần], các nhà sản xuất khối của 12 phút tiếp theo được biết trước và có thể làm việc cùng nhau tốt hơn so với các nhà khai thác có thể trích xuất MEV nhiều khối.”

Hasu gợi ý rằng điều đó có thể sẽ không đáng lo ngại vì đó là một vấn đề chủ yếu là lý thuyết. Nhưng nếu sự cố dây chuyền bắt đầu xảy ra, đừng đổ lỗi cho những người khai thác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây