Các nhà giao dịch có xu hướng tập trung quá nhiều vào việc xác định đúng thời điểm vào lệnh giao dịch, nhưng rất ít người tập trung vào việc phát triển chiến lược thoát lệnh. Nếu một người bán quá sớm, lợi nhuận đáng kể vẫn còn trên bảng và nếu vị thế được giữ quá lâu, thị trường sẽ nhanh chóng thu hồi lợi nhuận. Do đó, cần phải xác định và đóng giao dịch ngay khi xu hướng bắt đầu đảo ngược.

Một thiết lập cổ điển được coi là đáng tin cậy trong việc phát hiện sự đảo ngược xu hướng là mô hình đầu và vai (H&S). Trong các khung thời gian dài hơn, mô hình H&S không hình thành thường xuyên, nhưng khi xảy ra, các nhà giao dịch nên lưu ý và hành động cho phù hợp.

Hãy xem xét một số cách để xác định mô hình H&S và khi nào cần thực hiện nó.

Khái niệm cơ bản về đầu và vai

Mô hình H&S hình thành sau một giai đoạn tăng giá và chỉ ra rằng sự đảo chiều có thể sắp xảy ra. Như tên đã chỉ ra, đội hình bao gồm đầu, vai trái, vai phải và đường viền cổ riêng biệt. Khi mô hình hoàn thành, xu hướng thường đảo ngược hướng.

Mô hình giao dịch cổ điển này báo hiệu rằng giá Bitcoin đã chạm đỉnh 11
Mô hình đỉnh đầu và vai. Nguồn: TradingView

Hình ảnh trên cho thấy cấu trúc của một mẫu H&S. Trước khi hình thành thiết lập, tài sản đang trong xu hướng tăng. Tại đỉnh điểm mà vai trái hình thành, các nhà giao dịch ghi nhận lợi nhuận và điều này dẫn đến sự sụt giảm. Đây tạo thành đáy đầu tiên nhưng vẫn chưa phải là tín hiệu đủ mạnh để kích thích sự thay đổi xu hướng.

Các mức thấp hơn một lần nữa thu hút lực mua vì xu hướng vẫn tăng và người mua cố gắng đẩy giá lên trên vai trái, nhưng họ không thể duy trì xu hướng tăng.

Việc đặt lợi nhuận bởi phe bò và bán khống bởi các nhà giao dịch ngược xu hướng kéo giá xuống, điều này tìm thấy hỗ trợ gần mức đáy trước đó. Nối hai đáy này tạo thành đường viền cổ của thiết lập.

Khi giá phục hồi khỏi đường viền cổ, phe bò thực hiện thêm một lần nữa để tiếp tục xu hướng tăng nhưng khi giá đạt đến độ cao gần với vai trái, việc chốt lời bắt đầu và cuộc biểu tình biến mất.

Đỉnh dưới này tạo thành vai phải và thường thẳng hàng với vai trái. Động thái tăng đảo ngược và bán lấy đà. Cuối cùng, phe gấu thành công trong việc kéo giá xuống dưới đường viền cổ. Điều này hoàn thành mô hình giảm giá và xu hướng đảo ngược từ tăng sang giảm.

Xu hướng phát hiện đảo ngược với mô hình H&S

Mô hình giao dịch cổ điển này báo hiệu rằng giá Bitcoin đã chạm đỉnh 13
Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin (BTC) bắt đầu tăng mạnh sau khi bứt phá ở mức 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2020. Cặp BTC / USDT đạt mức cao nhất địa phương ở mức 61.844 đô la vào ngày 13 tháng 3 và giá đã điều chỉnh, tạo thành đáy vào ngày 25 tháng 3. Đỉnh địa phương này là vai trái.

Phe bò coi sự sụt giảm là một cơ hội mua vì xu hướng vẫn đang tăng. Hoạt động mua tích cực sau đó đã đẩy giá lên trên 61.844 đô la và cặp tiền này đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 64.854 đô la vào ngày 14 tháng 4. Mức này đã thu hút bán, kéo giá xuống tạo thành đáy thứ hai vào ngày 25 tháng 4. Đỉnh giữa, cao hơn các đỉnh khác, hình thành đầu.

Một nỗ lực khác của phe bò để tiếp tục xu hướng tăng đã thất bại vào ngày 10 tháng 5. Điều này hình thành vai phải và sự điều chỉnh tiếp theo đã phá vỡ bên dưới đường viền cổ của mô hình. Sự cố và đóng cửa dưới đường viền cổ vào ngày 15 tháng 5 đã hoàn thành thiết lập giảm giá này.

Đôi khi, sau khi phá vỡ, giá kiểm tra lại mức phá vỡ từ đường viền cổ nhưng khi động lượng mạnh, việc kiểm tra lại có thể không xảy ra, một ví dụ được hiển thị trong biểu đồ ở trên.

Mô hình giao dịch cổ điển này báo hiệu rằng giá Bitcoin đã chạm đỉnh 15
Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Để tính toán mục tiêu mẫu của thiết lập này, hãy xác định khoảng cách từ đường viền cổ áo đến đỉnh đầu. Trong trường hợp này, giá trị là $ 15,150. Khoảng cách này sau đó được trừ đi từ điểm phân tích trên đường viền cổ áo để đạt được mục tiêu mục tiêu tối thiểu.

Trong ví dụ trên, sự cố đã xảy ra gần $ 48,000. Điều này dự kiến ​​mục tiêu mẫu ở mức $ 32,850. Con số này nên được sử dụng như một hướng dẫn bởi vì đôi khi sự sụt giảm vượt quá mục tiêu và trong các tình huống khác, động thái giảm kết thúc mà không đạt được mục tiêu mục tiêu.

Đầu và vai đôi khi thất bại

Đôi khi các nhà giao dịch nhảy súng và thực hiện các vị trí chống lại xu hướng trước khi giá phá vỡ dưới đường viền cổ của sự hình thành H&S đang phát triển. Những lần khác, sự phá vỡ bên dưới đường viền cổ không cho thấy lượng bán tiếp theo và giá leo trở lại trên đường viền cổ. Những trường hợp này có thể dẫn đến việc thiết lập không thành công, bẫy những con gấu hung hãn buộc phải che đậy vị trí của chúng và điều này dẫn đến một đợt siết chặt.

Mô hình giao dịch cổ điển này báo hiệu rằng giá Bitcoin đã chạm đỉnh 17
Biểu đồ hàng ngày ADA / USDT. Nguồn: TradingView

Cardano (ADA) bắt đầu xu hướng tăng từ mức 0,10 đô la vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. Xu hướng tăng chạm ngưỡng kháng cự trong vùng 0,35 đến 0,40 đô la vào tháng 1 và mô hình H&S bắt đầu phát triển. Giá đã giảm xuống đường viền cổ vào ngày 27 tháng 1, nhưng phe gấu không thể giảm và đóng cặp ADA / USDT dưới mức hỗ trợ.

Khi giá phục hồi khỏi đường viền cổ vào ngày 28 tháng 1, đó là tín hiệu cho thấy tâm lý vẫn lạc quan. Đã có một trục trặc nhỏ vào ngày 30 và 31 tháng 1 khi những con gấu cố gắng ngăn chặn đà tăng gần vai phải nhưng lực mua liên tục từ những con bò đực đã đẩy giá lên trên đầu vào ngày 1 tháng 2. Sự phá vỡ này trên đầu của mô hình đã vô hiệu thiết lập.

Mô hình giao dịch cổ điển này báo hiệu rằng giá Bitcoin đã chạm đỉnh 19
Biểu đồ hàng ngày ADA / USDT. Nguồn: TradingView

Khi một thiết lập giảm giá không thành công, nó sẽ bắt một số người bán tích cực đi nhầm chân. Điều này dẫn đến một đợt ép giá ngắn và đẩy giá lên cao hơn. Điều tương tự cũng xảy ra trong ví dụ trên và cặp tiền này đã tăng vọt vào tháng Hai.

Những điều quan trọng

Mô hình H&S được coi là một mô hình đảo chiều đáng tin cậy nhưng có một số điểm quan trọng cần lưu ý.

Một đường viền cổ dốc xuống hoặc phẳng được coi là một mô hình đáng tin cậy hơn so với một đường viền cổ áo dốc lên. Các nhà giao dịch nên đợi giá phá vỡ và đóng cửa dưới đường viền cổ trước khi bắt đầu giao dịch. Việc đặt trước thiết lập có thể dẫn đến thua lỗ vì mô hình giảm giá không thành công có thể dẫn đến một đợt tăng giá mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây