Bitcoin đã vượt qua 42.000 đô la chỉ qua một đêm và nó hiện đang giao dịch ở mức 41.500 đô la, tăng vọt so với 38.000 đô la vào ngày hôm trước.

Có rất nhiều lý do, trong đó có khả năng là số tiền thực tế được gửi tại Fed trong các Thỏa thuận mua lại ngược lần đầu tiên đã vượt qua con số 1 nghìn tỷ đô la.

“Reverse repo” là thỏa thuận mua bán ngắn hạn trong đó các ngân hàng đưa tiền mặt cho Fed để đổi lại trái phiếu với Fed hiện đang trả cho họ lãi suất 0,05% trong suốt thời gian của thỏa thuận đó.

Câu hỏi lớn là tại sao điều này hiện đang được sử dụng nhiều đến vậy với lời giải thích chủ đạo là có quá nhiều tiền mặt đang chảy quanh hệ thống.

Các ngân hàng không biết phải đặt nó ở đâu và dường như họ không có nơi nào tốt hơn một cơ sở trả lãi suất 0,05%, với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán ở Trung Quốc có khả năng là một trong những yếu tố góp phần vào sự gia tăng này (ảnh).

Ước tính khoảng 1 nghìn tỷ đô la đã bị mất giá trị trong giao dịch cổ phiếu Trung Quốc ở châu Á và Mỹ với số tiền đó hiện có khả năng tạm thời dừng lại trước khi tìm một khoản đầu tư mới.

Một số có thể đã hướng tới bitcoin hoặc đang trên đường đi của họ, nhưng một số cho rằng đợt tăng repo ngược này có thể tiếp tục, có khả năng chạm mốc 2 nghìn tỷ đô la.

Tiền mặt gửi ngân hàng là một khoản nợ phải trả nên họ cố gắng cân đối bằng cách chuyển khoản nợ đó thành tài sản trái phiếu, nhưng có thể nhu cầu trái phiếu hiện nay quá cao khiến nó vượt quá mức cần thiết để hoàn trả dự trữ.

Tuy nhiên, điều đó vẫn ngụ ý rằng mọi người đang giữ quá nhiều tiền mặt thay vì đầu tư nó, với tốc độ tiền tiếp tục lao dốc:

Velocity of M2 Money Stock (M2V), 2021
Vận tốc của cổ phiếu tiền tệ M2 (M2V), năm 2021

Đó là trong khi cổ phiếu đã tăng thêm 26 nghìn tỷ đô la trên toàn cầu, hoặc 30% so với mức cao nhất mọi thời đại trước đó, với giá nhà cũng tăng và giá hàng hóa cũng vậy.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tiền mặt trong hệ thống, thật hạnh phúc khi lãi suất gần như bằng 0% trong khi lạm phát đạt 5,4% vào tháng 6.

Một lý do lớn có thể là do tiền lương không được theo kịp, với việc tất cả các gã khổng lồ công nghệ đều công bố lợi nhuận kỷ lục đang chờ một nơi nào đó để đầu tư.

Tất cả những điều đó cho thấy giá tài sản sẽ tăng cao hơn để điều chỉnh nguồn cung fiat mới với việc Fed duy trì các biện pháp khẩn cấp trong khi Trung Quốc dường như đang tiến tới nới lỏng tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây