TÓM TẮT:

  • Trong một bài đăng trên blog gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo chống lại các quốc gia chấp nhận tiền điện tử như một cuộc đấu thầu hợp pháp.
  • Mặc dù không được đề cập rõ ràng, cảnh báo có thể phản ánh việc hợp pháp hóa Bitcoin gần đây của El Salvador dưới dạng đấu thầu hợp pháp.
  • Nhiều người ở El Salvador không hài lòng khi phải chấp nhận Bitcoin, trong khi những người khác cho rằng nó sẽ làm xấu đi nền kinh tế.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo chống lại các quốc gia chấp nhận tiền điện tử như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Mặc dù không được đề cập rõ ràng, đề xuất có thể phản ánh việc hợp pháp hóa Bitcoin gần đây của El Salvador dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Nhưng khi quốc gia Mỹ Latinh này đang đàm phán về khoản vay 1 tỷ USD, lời cảnh báo có thể làm phức tạp thêm các kế hoạch.

Ricardo Castaneda, nhà kinh tế cấp cao của think-tank Icefi, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng họ đã suy nghĩ thấu đáo tất cả các hàm ý. “Đó là một thử nghiệm. Sẽ rất thú vị khi xem liệu nó có hiệu quả hay không, nhưng hệ lụy, nếu không, sẽ rất nghiêm trọng ”.

Các vấn đề của IMF

Trong bài đăng trên blog, IMG đã liệt kê một số vấn đề mà họ phát hiện được với việc áp dụng tiền điện tử như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Mặc dù, nó làm rõ sự khác biệt giữa đấu thầu hợp pháp và tiền tệ quốc gia. Là đấu thầu hợp pháp, tiền điện tử sẽ phải được các chủ nợ chấp nhận trong việc thanh toán các nghĩa vụ tiền tệ, bao gồm cả thuế. Tuy nhiên, nó sẽ không phải là đơn vị tiền tệ quốc gia và vì vậy nó hoạt động như một phương tiện thanh toán bắt buộc cho các giao dịch mua hàng ngày.

Tuy nhiên, cuối cùng, điều này sẽ khó xảy ra ở các quốc gia có lạm phát và tỷ giá hối đoái ổn định, và các tổ chức đáng tin cậy. Ở những nơi như vậy, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ có ít động lực để định giá hoặc tiết kiệm bằng tiền điện tử, bởi vì giá trị của chúng quá biến động và không liên quan đến nền kinh tế thực.

Bài báo cũng cho thấy rằng đồng đô la hoặc đồng euro có thể sẽ hấp dẫn hơn so với việc áp dụng một hệ thống tiền điện tử, ngay cả trong các nền kinh tế tương đối kém ổn định. Cuối cùng, bài báo thừa nhận rằng các loại tiền điện tử có thể tìm thấy tiện ích như một phương tiện để những người không có ngân hàng thực hiện thanh toán, nhưng nó sẽ được trao đổi ngay lập tức thành tiền tệ thực khi nhận được.

Luật bitcoin

Vào ngày 9 tháng 6, Quốc hội El Salvador đã thông qua luật chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Tổng thống Nayib Bukele cho biết sẽ hoạt động từ ngày 7 tháng 9. Bukele tuyên bố điều này sẽ mở ra sự thịnh vượng và mang lại “một bước tiến nhảy vọt cho nhân loại”. Ông cũng tuyên bố rằng việc áp dụng tiền điện tử trên toàn quốc sẽ giúp 70% dân số không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong nước đều được bán khi nhận con nuôi. Trong một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp El Salvador, hơn 90% người được hỏi không muốn bắt buộc phải chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Ba phần tư khác tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng đô la. Tóm lại, một cuộc thăm dò của Universidad Francisco Gavidia cho thấy 44% dự kiến ​​nó sẽ làm cho nền kinh tế tồi tệ hơn. Ngoài ra, một nhóm công dân do một chính trị gia đối lập dẫn đầu đã đệ đơn kiện nước này hợp pháp hóa bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây