Uruguay đang tham gia làn sóng các sáng kiến ​​chính trị gần đây nhằm điều chỉnh ngành công nghiệp Bitcoin và tiền điện tử ở Mỹ Latinh, cũng như Colombia thực hiện các động thái của riêng mình để cập nhật khuôn khổ tiền điện tử hiện có của mình.

Hôm qua, doanh nhân người Uruguay và Thượng nghị sĩ Juan Sartori đã giới thiệu một bản dự thảo chính thức về dự luật điều chỉnh tiền điện tử. Luật được đề xuất tìm cách lấp đầy các lỗ hổng pháp lý liên quan đến ngành công nghiệp tiền điện tử với mục đích ngăn chặn tội phạm liên quan đến việc sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Có gì trong dự luật Bitcoin của Uruguay


Dự luật này tương đối rộng, có thể cải thiện cơ hội tiến lên phía trước, vì nó không thay đổi bất kỳ khái niệm nào đã được xác định trước đó hoặc tạo ra nhu cầu sửa đổi khuôn khổ pháp lý hoặc hành chính hiện tại của đất nước.

Luật được đề xuất về cơ bản tìm cách điều chỉnh việc phát hành, lưu ký và giao dịch tài sản tiền điện tử, khiến việc khai thác tiền điện tử, chẳng hạn như khai thác Bitcoin, trong một loại hoạt động kinh tế khác. Nó định nghĩa tài sản tiền điện tử là “các sản phẩm kỹ thuật số sử dụng mã hóa mật mã để đảm bảo quyền sở hữu của chúng và đảm bảo tính toàn vẹn của các giao dịch”. Bằng cách viết thành luật, dự luật nhằm cung cấp sự rõ ràng cho các cơ quan quản lý khi thiết lập các quy tắc, tránh những cách hiểu trái ngược nhau.


Hơn nữa, dự luật đề xuất ba giấy phép bắt buộc cho những người quan tâm đến việc tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Đầu tiên là giấy phép được cấp cho những người làm trung gian trên thị trường. Trong trường hợp này, cả hai sàn giao dịch tập trung và ngang hàng hoạt động trong nước phải được đăng ký như vậy.

Thứ hai là giấy phép lưu ký tài sản tiền điện tử — có nghĩa là, bất kỳ doanh nghiệp nào bảo vệ tài sản của khách hàng đều phải có đăng ký này. Danh mục này bao gồm các nhà cung cấp ví, sàn giao dịch tiền điện tử và các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ cung cấp dịch vụ cho người dùng tiền điện tử như tài khoản tiết kiệm, lưu ký và cho vay.

Thứ ba là giấy phép phát hành tài sản tiền điện tử hoặc mã thông báo với các đặc điểm tài chính. Theo nghĩa này, các ICO và các công ty quan tâm đến việc phát hành stablecoin hoặc mã thông báo độc quyền (chẳng hạn như JPM Coin của JP Morgan ở Hoa Kỳ) phải có giấy phép phù hợp trước khi tung ra mã thông báo của họ.

Theo dự luật, việc khai thác tiền điện tử sẽ không yêu cầu các loại giấy phép đặc biệt này, nhưng nó sẽ yêu cầu giấy phép do Bộ Công nghiệp cấp. Theo Cơ quan đăng ký công nghiệp của Bộ Công nghiệp và Thương mại, khai thác mỏ sẽ được coi là một “hoạt động công nghiệp” – nghĩa là hoạt động này thuộc phạm vi quản lý của Bộ và quy trình xin giấy phép sẽ tương đối đơn giản.

Dự luật tiền điện tử của Colombia phát triển


Trong khi đó, tại Colombia, Thượng nghị sĩ Mauricio Toro hôm qua đã công bố những tiến bộ mới đối với dự luật của chính ông nhằm ban hành các quy định thân thiện với tiền điện tử trong nước.

Theo thượng nghị sĩ Colombia, luật về cơ bản nhằm kiểm soát thị trường chợ đen, đảm bảo các giao dịch an toàn hơn và thúc đẩy các lựa chọn thay thế cho hệ thống ngân hàng truyền thống.

Để thực hiện điều này, dự luật thiết lập một loạt các yêu cầu đối với các sàn giao dịch quốc gia và nước ngoài đang tìm cách hoạt động tại nước này, yêu cầu họ phải đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền của Colombia. Ngoài ra, các công ty phải nêu rõ mục đích công ty của họ là dịch vụ trao đổi tài sản tiền điện tử cho người tiêu dùng và cung cấp tiết lộ rủi ro liên quan đến việc không thể đảo ngược các giao dịch tiền điện tử, nếu dự luật trở thành luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây