Nội dung

  • Venezuela đã tung ra một loại tiền điện tử được gọi là Petro vào năm 2018.
  • Bây giờ nó được thiết lập để đưa một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào lưu thông.


Đồng tiền của Venezuela sẽ có một diện mạo mới, theo nhiều cách, khi chính phủ cố gắng đồng thời kiềm chế lạm phát và thiết lập chủ quyền tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Venezuela hôm nay cho biết họ sẽ đưa đồng bolivar kỹ thuật số, được công bố lần đầu tiên vào tháng 2, vào lưu thông vào ngày 1 tháng 10. Thông tin lần đầu tiên được đăng trên các tài khoản truyền thông xã hội của Ngân hàng và được xác nhận sau đó trên trang web của Bộ Kinh tế Nhân dân. và Tài chính.

Đồng bolivar kỹ thuật số là một ví dụ về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) —một đại diện kỹ thuật số của một loại tiền tệ fiat truyền thống do ngân hàng trung ương của một quốc gia phát hành, trái ngược với các tài sản tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin.

CBDC sẽ đi kèm với việc xác định lại tiền tệ để loại bỏ sáu số không khỏi đơn vị tiền tệ. Để tham khảo, Bloomberg’s Cafe con Leche Index đặt giá một tách cà phê là 7.662.898 bolivar, thấp hơn một chút so với 2 đô la. Đó là mức cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu của Venezuela, ở mức 7 triệu Bolivar sau khi điều chỉnh 289% vào tháng Năm.

Động thái này sẽ nâng tổng số lần tái định danh trong 15 năm qua lên con số ba. Cựu Tổng thống đã qua đời Hugo Chávez đã xóa sạch ba số không khỏi sổ cái vào năm 2007. Người kế nhiệm của ông, Nicolás Maduro đã sử dụng việc tạo ra đồng tiền điện tử của riêng đất nước, Petro, như một cơ hội để loại bỏ năm số không vào năm 2018.


Việc xác định lại này, cũng được kết hợp với một thông báo về tiền kỹ thuật số, sẽ không có nhiều tác dụng. Zimbabwe cũng đã định nghĩa lại tiền tệ của mình ba lần trong những năm 2000 để chống lại siêu lạm phát trước khi chuyển sang ngoại tệ để thanh toán.

Các chính sách tiền tệ của Venezuela nhằm mục đích thoát khỏi chu kỳ siêu lạm phát và sự ra đời của CBDC mới có thể giúp củng cố sứ mệnh đó. Theo ngân hàng, họ cũng đang làm việc trên “Hệ thống trao đổi tin nhắn tài chính mới, một hệ thống tự do và có chủ quyền, được thực hiện ở Venezuela và bởi người dân Venezuela, thúc đẩy sự độc lập khỏi các hệ thống nước ngoài đối với hoạt động ngân hàng quốc gia”.

Đó cũng là mục tiêu của Petro, ra mắt vào tháng 2 năm 2018, khi hệ thống tài chính của đất nước suy yếu dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu; PTR được hiểu là một cách thức xung quanh hệ thống tài chính toàn cầu. Thông báo hôm nay không đề cập đến nó.

Người ta biết rất ít về cơ chế của CBDC, nhưng nó sẽ lưu hành cùng với bolivar vật lý. Tiền giấy tương ứng với mệnh giá mới đã được phát hành. Tỷ giá hối đoái vẫn dao động và được xác định bởi thị trường ngoại hối tự do. Mức lương tối thiểu của quốc gia sẽ vẫn giữ nguyên.

Các quốc gia khác đang trong quá trình thử nghiệm CBDC, đặc biệt là Trung Quốc và Bahamas.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây