Tóm tắt

  • DeFi là một phần phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp tiền điện tử.
  • Trong khi các cuộc tấn công và gian lận tiền điện tử giảm, các vụ hack liên quan đến DeFi đang gia tăng.


Theo dữ liệu từ DeFi Pulse, tài chính phi tập trung đang tận hưởng một thời kỳ tăng trưởng bền vững, với gần 80 tỷ đô la tài sản được khóa vào các giao thức, theo dữ liệu từ DeFi Pulse, chỉ thấp hơn 10% so với mức đỉnh tháng 5.

Nhưng, như người ta thường nói: càng nhiều tiền, càng nhiều vấn đề xảy ra

Theo một báo cáo mới từ công ty pháp y blockchain CipherTrace, các vụ hack và gian lận liên quan đến DeFi đã làm tốn kém các giao thức và người dùng của họ là 474 triệu đô la trong bảy tháng đầu năm. Trong khi tội phạm và gian lận tiền điện tử tổng thể đã giảm đáng kể — CipherTrace chốt con số ở mức 4,5 tỷ đô la vào năm 2019 và 1,9 tỷ đô la trong các vụ tấn công DeFi đã gây thiệt hại nhiều hơn 270% so với tất cả năm ngoái.

Tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, đề cập đến các giao thức dựa trên blockchain tạo điều kiện cho vay tiền, lãi suất, hoán đổi tài sản và các giao dịch tài chính khác mà không cần sử dụng trung gian. Thay vì dựa vào con người và các tổ chức để chuyển tiền, DeFi dựa vào mã được gọi là hợp đồng thông minh để tự động hóa các giao dịch.


Từ quan điểm của những người ủng hộ tiền điện tử, các giao thức như vậy cho phép các cá nhân đưa ra quyết định của riêng họ về những gì cần làm với tài sản của họ trong khi tránh phí của người trung gian.

Nhưng có những rủi ro, như báo cáo của CipherTrace cho thấy. Các cuộc tấn công bên ngoài đã rút cạn các giao thức với số tiền 361 triệu đô la bằng các mã thông báo và tiền xu bị thu hồi sai. Rug pull, trong đó dự án tự lừa các nhà đầu tư và cất cánh bằng tiền, khiến người dùng mất 113 triệu đô la.


CipherTrace lo ngại nhất về con số 361 triệu đô la đó, nhưng điều đáng chú ý là các mã thông báo DeFi — và Ethereum, đơn vị tiền tệ dự trữ của DeFi, đơn giản là có giá trị cao hơn nhiều so với cách đây nửa năm.

Giá của Ethereum đứng trên $ 3,100, tăng hơn 200% kể từ đầu năm, cũng như Compound, một dịch vụ cho vay và cho vay phổ biến ở DeFi. UNI, mã thông báo quản trị của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, tăng hơn 400%.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công DeFi đang phát triển về mặt tương đối.

Theo CipherTrace, phân ngành chịu trách nhiệm cho 75% tất cả các vụ tấn công tiền điện tử. Hơn nữa, “gian lận liên quan đến DeFi chiếm 54% khối lượng gian lận tiền điện tử lớn, trong khi gian lận liên quan đến DeFi năm ngoái chỉ chiếm 3% tổng số của năm.”

Screenshot from CipherTrace Cryptocurrency Crime and Anti-Money Laundering Report
Ảnh chụp màn hình từ Báo cáo tội phạm tiền điện tử và chống rửa tiền của CipherTrace


Hầu hết các cuộc tấn công vào giao thức DeFi sử dụng các khoản vay flash. Các khoản vay nhanh là một cách để ai đó vay nhiều tiền, sử dụng số vốn đã vay đó để tận dụng cơ hội chênh lệch giá, sau đó trả lại khoản vay — tất cả chỉ trong một giao dịch.

CipherTrace viết: “Điểm mấu chốt của vấn đề không nằm ở các nền tảng cung cấp các khoản vay nhanh, mà là các hợp đồng thông minh chưa được kiểm toán mà các khoản vay được gửi đến và khai thác”.

Công ty đã nêu chi tiết 30 cuộc tấn công đã biết kể từ đầu năm, bao gồm cả một vụ lừa đảo trị giá 45 triệu đô la từ PancakeBunny vào tháng Năm. Và với tốc độ phát triển hiện tại của DeFi, có khả năng danh sách này sẽ tiếp tục phát triển trong suốt năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây