Như bạn có thể đã biết, parachains là các blockchains lớp 1 riêng lẻ khác nhau, chạy song song trong hệ sinh thái Polkadot, trên mạng Kusama – và sắp trở thành Polkadot. Trong khi tận dụng Chuỗi chuyển tiếp trung tâm để duy trì kết nối và bảo mật, họ được hưởng lợi từ các thuộc tính khác của Polkadot, chẳng hạn như bảo mật, khả năng mở rộng, khả năng tương tác và quản trị.

Việc sử dụng parachains là rất nhiều. Tận dụng tính năng tổng hợp chuỗi chéo của Polkadot, bất kỳ loại dữ liệu hoặc nội dung nào đều có thể được gửi giữa các parachains. Mặc dù nó làm cho Parachains đủ điều kiện để kết nối với các mạng bên ngoài, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, tài sản này cũng đưa ra parachain cho một loạt các trường hợp và ứng dụng mới.

Những lợi ích này là những gì làm cho parachains trở thành cuộc thảo luận của thị trấn. Trở thành một parachain cho phép dự án của bạn hoạt động mà không phải trả bất kỳ khoản phí, khí đốt hoặc các hình thức khác. Bạn có quyền truy cập chưa từng có vào chuỗi chuyển tiếp và có thể viết giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn. Nó mang lại cho parachains một lợi thế nổi bật so với parathreads, về cơ bản là parachains trả tiền khi sử dụng.

Đấu giá Kusama Parachain


Đấu giá Parachain là gì? Đây là những cuộc đấu giá được tổ chức trên chuỗi chuyển tiếp Polkadot. Họ xác định blockchain nào sẽ kết nối với khe cắm parachain. Khá giống với các cuộc đấu giá thông thường mà chúng ta thấy trong thế giới của các giao dịch vật lý chính thống, ở đây, các nhóm đấu giá Kusama trên Polkadot. Đặt giá thầu trên Kusama yêu cầu sử dụng mã thông báo KSM, mã thông báo gốc của nền tảng. Nói chung, bên đặt giá thầu cao nhất

Là mạng lưới chim hoàng yến của Polkadot, Kusama đã triển khai năm cuộc đấu giá trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 6 năm 2021 đến ngày 20 tháng 7 năm 2022. Năm người chiến thắng trong các cuộc đấu giá này là Karura, Moonriver, Shiden, Khala và Bifrost. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét sự tiến bộ đạt được cho đến nay của từng người trong số những người chiến thắng này. Tuy nhiên, chúng ta sẽ bắt đầu với parachain nổi bật đầu tiên của Kusama, Statemine. Việc bao gồm Statemine, một parachain phổ biến cho các tài sản kỹ thuật số, đã có từ thời điểm trước khi đấu giá.

Quá trình Parachain cho đến nay


Statemine


Cập nhật mới nhất là cộng đồng Kusama vừa bỏ phiếu để nâng cấp thời gian chạy của Statemine parachain. Nó trở nên không được phép sau khi chứng minh thành công chức năng dịch chuyển của nó, cả đến và đi từ Statemine, cũng như thực hiện các khuyến nghị của kiểm toán viên bảo mật.

Trước đó, Hội đồng Kusama có độc quyền về việc tạo ra tài sản. Trong giai đoạn thử nghiệm, nhóm nền tảng Parity và Web3 và Hội đồng Kusama đã đánh giá hiệu suất của Statemine. Sau đó, nó đã dỡ bỏ các hạn chế, cho phép bất kỳ ai tạo ra tài sản.

Karura


Karura, một trung tâm dành riêng cho DeFi, là người đầu tiên trong số năm người chiến thắng trong một cuộc đấu giá Kusama parachain. Kể từ khi thắng cuộc đấu giá, nó đã vượt qua nhiều cột mốc quan trọng. Nó đã hoàn thành việc ra mắt Karura Genesis và hoàn thành việc phân phối mã thông báo KAR.

Về mặt quản trị, nó đã quyết định quản lý thông qua Cơ chế đồng thuận Proof of Authority hoặc PoA. Nó cũng đã hoàn thành xác minh công nghệ và nâng cấp thời gian chạy, cho phép chuyển KSM giữa các Kusama từ Kusama đến Karura, cho phép quản trị hội đồng được chỉ định và chuyển mã thông báo. Hiện tại, công việc cho chức năng Claim KAR đang được tiến hành, cùng với các quy trình kích hoạt chức năng vay Karura DEX và kUSD.

Moonriver


Moonriver đã hoàn thành việc ra mắt khối Genesis, đồng thời đưa mạng của mình sang mô hình tập trung nơi quản trị và cơ sở hạ tầng sẽ do nhóm Moonbeam điều hành.

Vào ngày 9 tháng 7 năm 2021, nhóm Moonriver đã đưa ra thông báo. Nó bắt đầu bằng việc phân quyền và thêm các trình đối chiếu của bên thứ ba vào tập hợp đang hoạt động. Thông báo thứ ba được đưa ra vào ngày 23 tháng 7 năm 2021, khi Moonriver quyết định sử dụng Sudo Key để đưa ra bản nâng cấp thời gian chạy, cùng với việc cho phép quản trị.

Shiden


Sau khi chiến thắng trong cuộc đấu giá Parachain, Shiden đã nâng cấp thời gian chạy của máy cắt để mang lại khả năng tương thích với phiên bản Kusama mới nhất. Nó cũng đã điều chỉnh phí giao dịch cho các mã thông báo, cho phép mô-đun sử dụng hàng loạt. Nó cũng được thực hiện với việc phân phối phần thưởng Kusama PLO.

Phala


Sau khi hoàn thành vòng đầu tiên của Kusama Paradrop, Phala đã hoàn thành quá trình di chuyển mạng chính PHA. Nó cũng đã hoàn thiện mô hình phân phối mã thông báo của mình, với phân bổ 70% cho các thợ đào, tiếp theo là các điều khoản cho bán riêng (15%), airdrop (9%), nhóm (5%) và ưu đãi (1%).

Tận dụng phân tích Web3, giờ đây bạn có thể mã hóa dữ liệu của mình để tạo ra lợi nhuận cho chúng. Nhóm tối phi tập trung sẽ cho phép giao dịch trên chuỗi miễn phí. Nó cũng đã giới thiệu Phala DAO, một hội đồng khái niệm mới. Khả năng dân chủ lỏng của nó thể hiện một cơ chế bỏ phiếu dân chủ mới do Phala trao quyền, chỉ có thể thực hiện được trên các mạng lưới quyền lực.

Nó cũng đã khắc phục sự cố mắc kẹt chuỗi, tích hợp Phala, thưởng cho những người đóng góp khoản vay của đám đông trên Khala và xuất bản ví Khala.

Bifrost


Theo báo cáo hàng tuần mới nhất của Bifrost, người chiến thắng thứ năm trong các cuộc đấu giá Kusama và một giao thức DeFi được thiết kế để đặt tính thanh khoản của các PoS khác nhau chuỗi, mạng chính hoạt động với bộ cộng tác được nâng cấp lên phiên bản 0.98. Trong quá trình phát triển nút, Bifrost đã khắc phục sự cố tài sản SALP và thêm làm mới địa chỉ và trình cắm theo thời gian thực, đồng thời kết hợp các mã thông báo tải mã kết nối được tối ưu hóa.

Nó cũng đã tối ưu hóa cấu trúc mã Dapp và mã SALP và giải quyết các vấn đề lưu giữ dữ liệu trong hộp nhập liệu và tải dữ liệu phí linh hoạt không đầy đủ.

Bớt tư tưởng


Bây giờ những người chiến thắng ban đầu đang trên đà phát triển của họ, các đội có thể tự do gia hạn hợp đồng thuê của họ bằng cách thắng một cuộc đấu giá khác trước khi thời gian thuê vị trí hiện tại của họ kết thúc. Các dự án đã cho vay các KSM của cộng đồng có thể mở khóa và trả lại mã thông báo cho người đóng góp kiểm soát vào cuối thời gian thuê. Sẽ rất thú vị khi xem có bao nhiêu dự án trong số này gia hạn hợp đồng thuê khi hết nhiệm kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây