Tóm tắt

  • Các nhà phát triển của một dự án sưu tầm NFT nổi tiếng có tên là Fame Lady Squad đã thừa nhận hôm thứ Ba rằng họ không phải là phụ nữ, như đã nói trước đây.
  • Quyền kiểm soát hợp đồng thông minh của dự án đã được chuyển cho những người thu thập trong cộng đồng FLS.


Khi thị trường sưu tầm kỹ thuật số NFT nhanh chóng mở rộng, bản chất biệt danh của ngành công nghiệp tiền điện tử có thể gây khó khăn để biết thực sự các dự án đến từ đâu — và tin tưởng ai đứng sau chúng. Nhiều nhà sưu tập NFT đã phát hiện ra con đường khó khăn trong tuần này sau khi những người tạo ra một dự án lấy phụ nữ làm trung tâm nổi bật thừa nhận rằng họ đã nói dối về việc bản thân là phụ nữ.

Fame Lady Squad (FLS) là một bộ sưu tập NFT dựa trên Ethereum đã ra mắt vào tháng 7, tuyên bố là “dự án avatar nữ đầu tiên mọi thời đại”, theo hồ sơ Twitter của nó. (Đối với những người mới bắt đầu, NFT là một loại tiền điện tử đặc biệt có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu đối với các mặt hàng kỹ thuật số và thị trường dành cho chúng trong thế giới nghệ thuật và trò chơi đã bùng nổ trong năm qua).

Bộ sưu tập 8.888 chiếc NFT của Fame Lady Squad – được tạo ra bởi bộ ba phụ nữ: Cindy, Kelda và Andrea – đã nhanh chóng bị các nhà sưu tập đúc kết và chộp lấy. Một cộng đồng người hâm mộ gắn bó đã mọc lên xung quanh dự án và giá thị trường thứ cấp bắt đầu tăng.

Ngay cả nhà đầu tư và người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Gary Vaynerchuk – bản thân là người sáng tạo NFT và chủ sở hữu mới của CryptoPunk NFT trị giá 3,7 triệu đô la – cũng tán thành tình yêu của mình với Fame Lady Squad trên Twitter, và dự án đã được đề cập trong một bài báo gần đây của The New Yorker. Trong bối cảnh khối lượng giao dịch trên thị trường NFT tăng gần đây, Fame Lady Squad dường như sẵn sàng tiếp tục tăng nhu cầu.

Nhưng những ngày gần đây, những câu hỏi xung quanh nguồn gốc của dự án Fame Lady Squad ngày càng nhiều hơn. Các chuyên gia Twitter như @FedorLinnik, @dearesthaley và @NFT_Marty đã chia sẻ các chuỗi tweet dài liên kết các dấu chấm giữa nhiều dự án sưu tầm NFT gần đây dường như đến từ cùng một nguồn hoặc những người tạo chia sẻ, bao gồm Câu lạc bộ các cô gái thành phố Cyber ​​và Câu lạc bộ Unicorn GG.

Nhà sưu tập NFT nổi tiếng Pranksy đã tweet vào thứ Ba rằng họ “không thực hiện đúng nghiên cứu của riêng tôi” khi mua một Cyber ​​City NFT và gợi ý rằng nó đã được “thực hiện bởi một nhóm phát triển dường như đang thực hiện một dự án mới hàng ngày. ”

Pranksy nói thêm rằng nhóm đã “rất hoang mang” về việc quảng bá dự án tiếp theo của mình, Câu lạc bộ Unicorn GG, và tự hỏi, “Các câu hỏi ở đây là điều gì thực sự làm cho một dự án [ảnh hồ sơ] có giá trị? Đội ngũ phát triển, cộng đồng, có dành thời gian để tạo ra nó không? ”

Trong khi đó là những câu hỏi để các nhà sưu tập NFT phải suy ngẫm, các cáo buộc trên Twitter ngày càng chỉ ra những thông tin sai lệch do các nhà phát triển dự án cung cấp. FedorLinnik, một nhà phát triển đằng sau các dự án tiền điện tử khác, tuyên bố rằng bằng chứng chỉ ra rằng một nhóm người Nga đã “đúc các dự án NFT mới như một băng chuyền” vào mùa xuân vừa qua. Họ dường như đứng sau Fame Lady Squad và các dự án mới khác.

Đang trở nên trong sạch


Mặc dù các nhà phát triển của Fame Lady Squad ban đầu đã từ chối, viện dẫn “những tuyên bố sai lệch” và cho rằng sự ghen tị từ những người sáng tạo NFT đối thủ, nhưng cuối cùng họ đã từ bỏ cuộc thi sau áp lực gia tăng từ cộng đồng những người sưu tập.

Vào thứ Ba, nhà phát triển Max Rand đã tweet rằng anh ấy là một trong những người đứng sau Fame Lady Squad và các dự án khác, cùng với một cặp cộng tác viên: D Mefi, người đã xóa tài khoản Twitter của mình trong thời gian ngắn và một cộng sự giấu tên khác. “Xin lỗi vì đã nói dối,” Rand đã tweet. “Tôi quá sợ hãi khi nói điều này vì [rất nhiều] mối đe dọa từ phía tôi, sự ngu ngốc của tôi và không hiểu các quy tắc văn hóa thị trường của Hoa Kỳ.”

Tài khoản Twitter chính thức của Fame Lady Squad đã đi xa hơn với lời giải thích của nó. “Hãy nói rõ: Fame Lady Squad được tạo ra bởi một nhóm nam và chúng tôi rất tiếc vì đã không nói điều này trước đây. Nhưng nó không có nghĩa là lừa đảo hoặc gian lận, ”nhóm đã tweet. “Chúng tôi nhận ra rằng không gian tuyệt đối thiếu các dự án nữ. Và, bởi vì chúng tôi thực sự bị cuốn hút bởi sức mạnh của phụ nữ, chúng tôi đã thực hiện dự án thành công này ”.

Trong khi đó, dự án NFT của Câu lạc bộ Nữ sinh Thành phố Mạng – ban đầu được ghi nhận cho một cặp phụ nữ phát triển di sản châu Á – đã giải thích sự lừa dối của chính mình trong một luồng tweet.

“Xin lỗi tất cả những người đã mua dự án này vì nó chỉ được tạo ra bởi 2 phụ nữ châu Á”, dòng tweet bắt đầu. “CCGC được tạo ra bởi một nhóm gồm 6 người, chỉ có 2 người trong số họ là phụ nữ. Chúng tôi sẽ mở rộng lộ trình và cung cấp nhiều giá trị hơn cho người sở hữu. Chúc một đêm ngon giấc!”

Mặc dù dự án NFT của Câu lạc bộ Unicorn GG không có vấn đề tương tự về đại diện sai ở cốt lõi, nhưng nhóm phát triển — bao gồm Rand và D Mefi — đã chọn tạm dừng bán NFT trong bối cảnh tranh cãi rộng rãi hơn. “Tôi không cố trốn tránh, chỉ giải tỏa tâm lý của tôi”, người đồng sáng tạo “Trible Penguin” đã tweet qua tài khoản chính thức. “Chúng tôi không [chết tiệt] tấm thảm kéo Memecoin nhưng tôi thực sự [sợ] bị bắt nạt. Tôi rất xin lỗi vì đã chờ đợi. “

Những cáo buộc rằng cùng một nhà phát triển đứng sau dự án Queenship NFT — có hình minh họa về phụ nữ Da đen và được phát triển bởi phụ nữ Da đen — vẫn chưa được xác nhận. Twitter của Fame Lady Squad đã phủ nhận mối liên hệ vào đầu tuần này, và Rand một lần nữa phủ nhận sự tham gia của mình vào ngày hôm nay trong một tin nhắn cho Decrypt. Trang web Queenship hiện không có sẵn và các tweet cuối cùng của dự án từ thứ Hai đã chống lại những suy đoán về nguồn gốc của nó.

Ngoài ra, nhóm đằng sau NFT Project Bulls On the Block — mà một số giám đốc điều hành Twitter đề xuất cũng được liên kết với các nhà phát triển tương tự — đã từ chối mọi liên kết với những người tạo FLS sau một chương trình khuyến mãi tặng quà gần đây.

Thay đổi kế hoạch


Ít nhất thì đó là một mớ hỗn độn. Những người sưu tập đã mua NFT từ Fame Lady Squad nói riêng cảm thấy bị lừa, tin rằng họ đã mua vào một dự án được tạo ra và nhắm mục tiêu đến đối tượng ít được đại diện trong không gian tiền điện tử. Giá của FLS NFTs đã giảm giá trị tại thị trường thứ cấp OpenSea vào ngày hôm qua khi các nhà sưu tập cố gắng bán các NFT của họ một cách hoảng loạn, lo ngại nhu cầu giảm dần trong bối cảnh con đường có vẻ không khả thi cho dự án.

Về phần mình, những người tạo ra Fame Lady Squad đang cố gắng kiếm tiền bằng hình thức kiếm tiền. Rand tuyên bố rằng anh ấy và các cộng tác viên của mình sẽ tạo ra một quỹ tài trợ 100.000 đô la để giúp hỗ trợ các dự án NFT và các nghệ sĩ mới, với Rand nói với Decrypt rằng nó sẽ ra mắt “sớm” trong “một vài ngày”. Unicorn GG nói thêm rằng họ đã quyên góp 5 ETH (khoảng 15.700 đô la) cho Công viên Quốc gia Virunga ở Cộng hòa Dân chủ Congo của Châu Phi, cung cấp một liên kết Etherscan làm bằng chứng.

Đau khổ với những tiết lộ của ngày hôm qua và những lời buộc tội xoáy vào những ngày trước đó, một số thành viên nổi bật trong cộng đồng Fame Lady Squad đã bắt đầu thúc đẩy một cách giải quyết khác, để cố gắng và giành lại tương lai cho dự án. Nhà sưu tập NFT được chú ý Artchick đã trình bày chi tiết về một hướng đi tiềm năng trong một câu trả lời cho dòng tweet thú nhận của Rand vào thứ Ba.

Artchick nói với Rand: “Chuyện này đã kết thúc với bạn. “Nếu bạn muốn làm điều đúng đắn, tôi có thể môi giới một thỏa thuận mà bạn giao quyền kiểm soát hợp đồng thông minh của mình và những người nắm giữ FLS NFT có cơ hội bù đắp khoản lỗ của họ và có khả năng phát triển mạnh. Đặt hợp đồng vào tay của cộng đồng. ” (Hợp đồng thông minh là một đoạn mã thực hiện các hướng dẫn và cấp nguồn cho NFT và các ứng dụng phi tập trung hoặc dapp.)

Đó chính xác là những gì đã xảy ra. Sau khi đưa ra quyết định bỏ phiếu trên Twitter, các nhà phát triển của Fame Lady Squad đã chuyển quyền kiểm soát hợp đồng thông minh của dự án NFT cho cô ấy. Artchick, đến lượt nó, chuyển giao hợp đồng cho thành viên cộng đồng FLS nổi tiếng “Bored Becky”, người sẽ điều hành dự án cùng với các thành viên khác.

Theo các tweet của Artchick, các nhà phát triển sẽ không còn thu được lợi nhuận từ việc bán hàng thứ cấp nữa. Decrypt đã liên hệ với cả Artchick và Bored Becky về quá trình chuyển đổi, nhưng không nhận được phản hồi vào thời gian báo chí. Chúng tôi sẽ cập nhật bài viết này nếu họ phản hồi.

Khi được hỏi tại sao nhóm của anh ấy từ bỏ quyền kiểm soát Fame Lady Squad, Rand nói với Decrypt đơn giản, “Bởi vì cộng đồng muốn nó,” thêm một khuôn mặt cười. Người đồng sáng tạo D Mefi đã trả lời một tweet ngày hôm nay để bảo vệ hành động của nhóm anh ấy, nói rõ: “Chúng tôi không lừa ai cả. Chúng tôi đã tạo ra một dự án mang lại lợi ích cho rất nhiều người và mời nhiều người mới đến với không gian này. Tôi biết lý do khiến bạn khó chịu, chúng tôi đã xin lỗi vì đã mắc sai lầm này và đưa ra những quyết định đúng đắn để FLS phát triển mạnh mẽ trở lại ”.

Giá thị trường thứ cấp cho NFT đã tăng trở lại so với mức được thấy trước khi nhóm nghiên cứu thú nhận, trong khi các nhà sưu tập ca ngợi động thái này và các thành viên cộng đồng hào hứng bắt đầu thảo luận về con đường mới phía trước. Tuy nhiên, không có kế hoạch tương tự nào được công bố để chuyển giao quyền kiểm soát các dự án NFT liên quan.


Hiện tại, cộng đồng Fame Lady Squad dường như đã có được một giải pháp tích cực sau những tiết lộ đáng lo ngại như vậy. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu dự án Cyber ​​City Girls Club mới ra mắt gần đây có phục hồi sau tin tức tuần này hay không: những NFT đó đang được bán với giá khoảng 0,01 ETH (khoảng 32 đô la) trên OpenSea, so với mức sàn 0,13 (khoảng 420 đô la) cho các bộ sưu tập FLS .

Bài tweet nói trên của Pranksy đã cân nhắc điều gì làm cho bộ sưu tập hình đại diện NFT trở nên có giá trị và như tình huống này chứng tỏ, có thể có mối liên hệ giữa câu chuyện nguồn gốc đã nêu và giá trị nhận thức của tác phẩm nghệ thuật. Đó là một điều chủ quan, nhưng khi giá trị đó được tạo ra dựa trên sự bịa đặt — không được giúp đỡ chút nào bởi tính chất giả danh của tiền điện tử — thì các nhà đầu tư có thể bị lừa và tìm thấy chính họ với các NFT làm giảm nhiều giá trị mong đợi .

Không phải câu chuyện nào như thế này cũng kết thúc có hậu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây