Những kẻ lừa đảo tiền điện tử hiện đang tận dụng mã QR với tốc độ ngày càng tăng để thu hút nạn nhân gửi tài sản kỹ thuật số cho họ thông qua các giao dịch ATM Bitcoin.

Theo một báo cáo của Malwarebytes và Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn (BBB), những kẻ lừa đảo hiện đang nhắm mục tiêu vào các hoạt động thường xuyên như thanh toán hóa đơn tiện ích để đánh cắp Bitcoin từ nạn nhân.

Theo cách lừa đảo mới này, những kẻ đe dọa cung cấp cho nạn nhân một mã QR và hướng họ đến một máy ATM Bitcoin để thực hiện thanh toán. Đáng chú ý, trò lừa đảo này phụ thuộc vào việc nạn nhân hoảng sợ và làm theo chỉ dẫn của họ để thực hiện thanh toán.

Trong một trường hợp, thủ phạm giả danh là một công ty điện lực. Họ đe dọa nạn nhân rằng họ sẽ cắt điện hoặc các dịch vụ tiện ích khác nếu khoản thanh toán không được chuyển ngay lập tức.


Khối lượng giao dịch Ethereum quý 2 trên Coinbase vượt qua Bitcoin được thúc đẩy bởi sự quan tâm đến DeFi


Nhà chiến lược hàng hóa cho biết quy định về tiền điện tử của Hoa Kỳ để hỗ trợ quỹ đạo đi lên của Bitcoin
Theo báo cáo, trò gian lận bằng QR đã nổi lên giữa đại dịch coronavirus.

“Ví dụ đáng chú ý nhất mà điều này được quan tâm tất nhiên là đại dịch. Với sự lan rộng của Covid-19, mọi người và các tổ chức tự nhiên muốn tránh xa tiếp xúc cơ thể. Đã có thẻ không tiếp xúc và mã QR cũng vậy. Đây là mảnh đất màu mỡ để những kẻ lừa đảo quay trở lại với một hiệp ước mà chúng có thể đã từ bỏ từ lâu, ”báo cáo cho biết.

Các hình thức lừa đảo ATM Bitcoin khác


Với sự phát triển của các máy ATM Bitcoin trên toàn cầu, những kẻ lừa đảo đã khám phá các phương tiện khác nhau để lấy cắp tiền của nạn nhân trong những năm qua.

Ví dụ: các vụ lừa đảo đáng chú ý đã chứng kiến ​​những kẻ gian lận đặt các dấu hiệu ‘không theo thứ tự’ tự chế trên các máy ATM Bitcoin, tuyên bố rằng chúng đang được bảo trì. Do đó, những kẻ lừa đảo đã yêu cầu nạn nhân quét mã QR được gắn trên bảng hiệu và mua Bitcoin từ máy ATM.

Tuy nhiên, mã liên kết giao dịch với ví Bitcoin mà những kẻ lừa đảo sở hữu. Trong trường hợp này, tiền sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của những kẻ lừa đảo.

Để tránh lừa đảo Bitcoin bằng mã QR, báo cáo lưu ý rằng mọi người nên nhớ rằng mã cũng có thể không đáng tin cậy, giống như các địa chỉ web khác.

Một phương tiện đáng chú ý để phát hiện mã giả là khi nó chuyển hướng đến các trang web yêu cầu bạn tạo tài khoản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây