Liệu việc giảm một nửa của Bitcoin có thể tạo ra sức mạnh thông qua một cuộc khủng hoảng kinh tế giả định sau COVID hay BTC được định sẵn để tương quan với cổ phiếu?

Năm 2009 được đánh dấu bởi sự ra đời của Bitcoin và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ bắt đầu một thị trường tăng giá chưa từng có – một thị trường tiếp tục hầu như không bị gián đoạn kể từ đó. Tuy nhiên, những tiếng xì xào về vụ va chạm luôn hiện hữu, và tiếng ồn gần đây ngày càng lớn hơn.

Trong bối cảnh COVID-19 từ chối biến mất, cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn, được hỗ trợ bởi số lượng hỗ trợ chưa từng có của chính phủ. Nhưng bây giờ các chính sách nới lỏng định lượng không còn được thực hiện nữa, liệu cuộc nói chuyện về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán có chính đáng?

Nếu đúng như vậy, điều này có thể mang lại tin không may cho Bitcoin (BTC): Có thể lập luận rằng có những dấu hiệu về mối tương quan chặt chẽ giữa Bitcoin và cổ phiếu. Vì vậy, điều gì có thể xảy ra với tiền điện tử nếu cổ phiếu Hoa Kỳ chạm đáy?

Khả năng xảy ra tai nạn như thế nào?


Đưa tiền điện tử ra khỏi bức tranh, ngày càng có nhiều suy đoán rằng một vụ tai nạn sắp xảy ra có một số giá trị. Vào tháng 6, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ cao hơn đáng kể so với dự kiến. Trong khi đó, chính phủ tiếp tục phát hành trái phiếu và tích lũy thêm nợ đến mức hiện đang có cuộc nói chuyện về việc nâng trần nợ.

Tất nhiên, sự biện minh cho điều này là nỗ lực cứu trợ đại dịch đang diễn ra. Nhưng chính phủ đang bơm tiền vào nền kinh tế khi các dấu hiệu khác, chẳng hạn như giá cổ phiếu của Hoa Kỳ, cho thấy rằng việc cứu trợ là không cần thiết. Thị trường bất động sản Hoa Kỳ cũng đang tăng mạnh, trong khi Cục Dự trữ Liên bang đã bày tỏ lo ngại rằng các nhà đầu tư ngày càng trở nên liều lĩnh, đề cập đến sự thèm muốn đối với cổ phiếu meme và tiền điện tử như một số trường hợp cụ thể.

Tất cả lượng tiền bơm vào nền kinh tế đến một lúc nào đó sẽ cạn kiệt, dẫn đến suy đoán chính đáng rằng sự sụp đổ có thể là hậu quả tất yếu. Michäel van de Poppe, nhà giao dịch toàn thời gian và chuyên mục Cointelegraph, tin rằng “kỳ vọng về một đợt điều chỉnh nặng là chính đáng,” nói thêm:

“Cơ hội sụp đổ của [thị trường chứng khoán] đang tăng lên từng ngày, vì thị trường đang trở nên quá nóng – không chỉ ở chứng khoán, mà thị trường bất động sản cũng đang cho thấy những tín hiệu tương tự. […] Thị trường đang đi vào một giai đoạn bong bóng, được tạo ra bởi một lượng tiền quá lớn từ Fed, qua đó tầng lớp trung lưu đang bị siết chặt. “


Toya Zhang, giám đốc tiếp thị tại sàn giao dịch AAX, đồng ý rằng sự cố sắp xảy ra nhưng khuyến cáo nên thận trọng khi cố gắng dự đoán thời gian. Zhang nói: “Với mức độ suy giảm của thị trường chứng khoán phổ biến như thế nào và thực tế là thị trường được định giá quá cao, tôi nghĩ rằng khả năng thị trường chứng khoán suy thoái là rất cao,” Zhang nói. “Không ai có thể nói chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra.”

Liên quan đến bây giờ, nhưng trong bao lâu?


Một câu hỏi đặt ra là: Sự phục hồi của thị trường gần đây trong cả tiền điện tử và thị trường chứng khoán trở lại vào tháng 3 năm 2020 được liên kết như thế nào? Hầu hết các nhà phân tích thị trường chứng khoán đều ngạc nhiên trước sự phục hồi nhanh chóng và dữ dội như thế nào. Mặc dù, thực tế là S&P 500 nghiêng nhiều về các công ty công nghệ giải thích rất nhiều điều do thế giới chuyển sang kỹ thuật số nhanh như thế nào.

Nhưng trong không gian tiền điện tử, câu chuyện có phần khác. Trong trường hợp không có bất kỳ lời giải thích nào khác cho sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử, hầu hết mọi người đều ngạc nhiên rằng Bitcoin đã hoạt động theo cách giống như phản ánh cổ phiếu. Xét cho cùng, giả định luôn là BTC không có liên quan và sẽ hoạt động như một hàng rào chống lại các loại tài sản truyền thống hơn như cổ phiếu và kim loại quý.

Dựa trên kinh nghiệm gần đây nhất, lịch sử sẽ cho thấy rằng nếu thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 2021, thị trường tiền điện tử sẽ theo sau. Một kịch bản thay thế sẽ là thị trường chứng khoán sụp đổ và các nhà đầu tư ngay lập tức chuyển tiền vào tiền điện tử. Ngay cả khi không được hưởng lợi từ nhận thức muộn màng vào tháng 3 năm 2020, điều này có vẻ khó xảy ra. Tiền điện tử vẫn được biết đến là một tài sản nổi tiếng dễ bay hơi, một tài sản chưa được kiểm chứng là nơi trú ẩn an toàn trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, những gì xảy ra sau vụ tai nạn có thể tạo ra một cuộc thảo luận thú vị hơn về tương quan thị trường. Điều gì xảy ra nếu lần này, thị trường chứng khoán không chuyển sang chế độ phục hồi tự động? Kịch bản này là một giả định hợp lý, vì hiệu ứng đại dịch hiện đã được định giá trên thị trường và ít bất ổn hơn rất nhiều so với hồi tháng 3 năm ngoái.

BTC sẽ làm gì trong trường hợp chứng khoán Hoa Kỳ đi ngang hoặc thậm chí giảm giá kéo dài? Tiền đề mạnh mẽ nhất cho lập luận “Bitcoin không liên quan đến cổ phiếu” là Bitcoin có các chu kỳ thị trường của riêng nó – liên quan đến việc giảm một nửa – quy định biến động giá của nó theo cách hấp dẫn hơn nhiều so với bất kỳ lực lượng kinh tế bên ngoài nào. Xem xét nó qua lăng kính này, người ta có thể suy đoán rằng bất kể thị trường chứng khoán có phục hồi sau tháng 3 năm 2020 hay không, BTC vẫn sẽ tiếp tục đạt được mức cao mới mọi thời đại.

Nhưng ngay cả khi chống lại sự tin cậy từng có stock-to-flow của mô hình giá BTC được phát triển bởi PlanB, giá đã phải vật lộn để duy trì trong ranh giới muộn. Tuy nhiên, đợt phục hồi gần đây có nghĩa là mô hình đã được giữ vững và giá hiện đang cho thấy lời hứa đáng kể về sự phục hồi bền vững. Vì vậy, ngay cả khi sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán có thể gây ra hỗn loạn trong tiền điện tử, có dữ liệu dự đoán rằng các chu kỳ thị trường BTC cuối cùng có thể tiếp tục sự kiểm soát giá cả rõ ràng của họ.

Cuộc đấu tranh của các lực lượng đối lập


Nếu có một sự sụp đổ ngắn hạn, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy giá Bitcoin sẽ không theo kịp. Giả sử điều này xảy ra vào năm 2021, những gì sẽ xảy ra sau đó có thể trở thành cuộc đấu tranh giữa các chu kỳ thị trường của Bitcoin và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế kéo dài.

Tuy nhiên, giả sử tác động của cái trước có thể lớn hơn cái sau thậm chí là tăng lên, nó sẽ khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn như một tài sản trú ẩn an toàn (trong trường hợp không có nhiều lựa chọn thay thế khác). Nếu mọi thứ khác đang đi xuống, BTC chỉ cần duy trì giá trị của nó để cám dỗ các nhà đầu tư. Nhưng giả sử chu kỳ giảm một nửa của Bitcoin chứng tỏ có thể phủ nhận hoàn toàn ảnh hưởng của sự suy thoái thị trường kéo dài. Trong trường hợp đó, BTC có thể trở thành một trong những tài sản duy nhất mang lại cơ hội thu được lợi nhuận đáng kể trong thời kỳ suy thoái.

Sean Rach, đồng sáng lập của công ty dịch vụ blockchain phi lợi nhuận, hi, tin rằng tiền điện tử cuối cùng sẽ trở thành một tài sản hấp dẫn đối với những người tìm kiếm alpha. “Sự không hài lòng ngày càng tăng đối với hệ thống tài chính, cũng như lịch sử của tất cả các loại tiền tệ fiat, có nghĩa là việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế vẫn là một yếu tố tích cực cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử”, ông Rach nói. Trong khi đó, Mati Greenspan, người sáng lập và Giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Quantum Economics, nói với Cointelegraph:

“Trong lịch sử ngắn hạn của loại tài sản tiền điện tử, thị trường mã thông báo phần lớn đã di chuyển phù hợp với các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu và hàng hóa. Họ có xu hướng phản ứng đặc biệt tốt với việc in tiền của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều dư địa cho sự phát triển của tiền điện tử vì nó phần lớn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Vì vậy, ngay cả khi chúng tôi thấy cổ phiếu đạt đỉnh, tôi không nghĩ rằng nó sẽ có bất kỳ tác động lâu dài nào đến tài sản kỹ thuật số. ”


Cuối cùng, cần nhớ rằng sự cố là những sự kiện ngắn hạn. Họ có thể đau đớn, nhưng triển vọng dài hạn là nơi mọi thứ trở nên thú vị hơn. Giả sử các cổ phiếu kết thúc trong một thị trường giá xuống duy trì trong khi kinh tế vĩ mô phục hồi. Trong trường hợp đó, nó có thể dễ dàng biến thành cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm một món hời khi tiền điện tử chạm đáy. Do đó, mặc dù khó tránh khỏi mối tương quan trong ngắn hạn, nhưng vẫn có mọi khả năng tiền điện tử có thể gây ảnh hưởng đến thị trường trong dài hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây