Khi chủ tịch của El Salvador, Nayib Bukele, tuyên bố đất nước của ông sẽ áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp, những người nắm giữ Bitcoin trên toàn thế giới đã rất vui mừng — nhưng họ có thể là những người duy nhất vẫn cổ vũ.

Sau các cuộc phản đối, kiện tụng và chỉ trích từ các tổ chức đa phương, các kế hoạch Bitcoin của Bukele hiện đang đối mặt với sự khinh miệt của các cơ quan tín dụng hàng đầu thế giới. Trước những lo ngại của Moody vào đầu tháng này, Fitch Ratings hôm nay cũng đã cảnh báo về những hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của việc El Salvador áp dụng Bitcoin cho các tổ chức tài chính và lĩnh vực bảo hiểm của mình.

Theo Fitch, luật Bitcoin của El Salvador về cơ bản sẽ khiến các tổ chức này có hai lựa chọn thay thế để tồn tại: Giữ Bitcoin của họ hoặc điều chỉnh toàn bộ cơ sở hạ tầng của họ và bán BTC ngay khi họ nhận được.


Cơ quan tín dụng cho biết trong trường hợp các tổ chức quyết định giữ Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày của họ, việc tiếp xúc với biến động tín dụng sẽ làm tăng đáng kể rủi ro của họ. Các nhà phân tích của công ty hôm nay viết: “Các công ty bảo hiểm nắm giữ bitcoin trên bảng cân đối kế toán của họ trong thời gian dài sẽ phải đối mặt với sự biến động giá của nó, làm tăng rủi ro tài sản, vốn là một khoản tiêu cực”, các nhà phân tích của công ty hôm nay viết.

Công ty lập luận rằng việc nắm giữ Bitcoin sẽ chỉ làm tăng thêm rủi ro mà các công ty bảo hiểm phải chịu, vốn đã cao vì trái phiếu có chủ quyền được đánh giá thấp.

Mặt khác, các tổ chức có thể áp dụng chính sách chỉ sử dụng tiền pháp định, nhưng vì El Salvador muốn bắt buộc chấp nhận Bitcoin, điều đó sẽ yêu cầu bán ngay BTC ra thị trường. Những hình thức bán hàng này sẽ phải chịu chi phí của riêng chúng — và một công ty nhất định càng đầu tư nhiều hơn vào việc quản lý Bitcoin, thì công ty đó càng có thể đầu tư ít hơn vào các lĩnh vực chiến lược khác.

Báo cáo cho biết: “Khả năng các công ty bảo hiểm giảm thiểu thời gian nắm giữ sẽ phụ thuộc vào việc liệu khung pháp lý và hoạt động có cho phép bitcoin chuyển đổi ngay lập tức sang USD hay không, điều này vẫn chưa rõ ràng tại thời điểm này”. “Fitch dự đoán rằng việc áp dụng bitcoin sẽ yêu cầu các công ty bảo hiểm phải hấp thụ các chi phí quản lý, vận hành và CNTT mới.”

Các chi phí đó có thể bao gồm việc áp dụng các giao thức công nghệ nội bộ mới, tăng cường bảo mật và các biện pháp chống gian lận cũng như đào tạo nhân viên sẽ xử lý tiền điện tử.

Trong một lưu ý trước đó, Fitch đã chỉ ra rằng thâm hụt tài chính của đất nước, kết hợp với những lo ngại gia tăng của IMF sau khi áp dụng Bitcoin, cũng không giúp ích được gì.

Bukele kiểm soát cơ quan lập pháp của quốc gia mình, điều này khiến việc loại luật này được thông qua một cách tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, Fitch lập luận rằng điều này dẫn đến một luật “gấp gáp không cần thiết” khiến các công ty có rất ít thời gian để tự thích ứng với những thay đổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây