IBM Nhật Bản đang hợp tác với Mitsubishi Heavy Industries (MHI) để khởi chạy một giải pháp dựa trên blockchain để theo dõi, thu giữ và tái sử dụng CO2. Được đặt tên là CO2NNEX, nền tảng theo dõi CO2 sẽ được cung cấp bởi công nghệ blockchain của IBM trong khi Mitsubishi sẽ chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng vật lý thu nhận khí, theo báo cáo vào ngày 17 tháng 8 năm 2021.

Hướng tới một thế giới trung hòa carbon

Trong khi carbon dioxide (CO2), một loại khí không màu có tính axit, đậm đặc hơn không khí khô 53%, rất hữu ích trong lĩnh vực sản xuất để sản xuất một số sản phẩm bao gồm bình chữa cháy, đồ uống có ga, v.v., các chuyên gia đã cảnh báo rằng lượng CO2 dư thừa trong khí quyển có thể đặt ra những mối đe dọa to lớn đối với nhân loại, bao gồm biến đổi khí hậu và những thách thức nghiêm trọng về sức khỏe.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất mà con người chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21 và tổ chức này, phối hợp với các đối tác, đang vận động cho mục tiêu hướng tới một thế giới không có mạng lưới vào năm 2050.

Giờ đây, IBM và Mitsubishi Heavy Industries (MHI), một tập đoàn kỹ thuật, thiết bị điện và điện tử đa quốc gia của Nhật Bản, hiện đang hướng tới việc đóng góp một phần của họ vào việc giảm CO2 toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất thông qua dự án CO2NNEX.

IBM Làm cho CO2 trở nên hữu ích với Blockchain

Theo các nguồn gần gũi với vấn đề, CO2NNEX sẽ tận dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) để theo dõi việc thu giữ và tái sử dụng CO2. Nhóm nghiên cứu cho biết hệ thống CO2NNEX được thiết kế để theo dõi chính xác việc thu thập và phân phối CO2 một cách minh bạch, do đó giúp các doanh nghiệp đạt được mức độ trung tính carbon dễ dàng hơn.

Nhóm cũng có kế hoạch tạo ra một thị trường carbon nơi người mua và người bán khí có thể giao dịch trước cuối năm 2022. IBM sẽ phụ trách khía cạnh blockchain của dự án trong khi Mitsubishi sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng vật lý sẽ được các nhà sản xuất sử dụng nắm bắt lượng khí thải CO2 của họ trong quá trình hoạt động sản xuất của họ.

IBM đã tiến hành thành công khái niệm bằng chứng cho giải pháp theo dõi CO2 dựa trên blockchain của mình trước đó vào tháng 5 năm 2021 và cả hai nhóm hiện đang làm việc suốt ngày đêm để đưa ra giải pháp hoàn chỉnh vào năm 2022.

Công nghệ blockchain, nền tảng của bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác, đang ngày càng được các công ty áp dụng để truy xuất nguồn gốc CO2.

Theo báo cáo của BTCManager vào tháng 1 năm ngoái, Mercedes Benz’s Daimler AG đã tiến hành một cuộc thử nghiệm blockchain để theo dõi lượng khí thải CO2 trong chuỗi cung ứng coban của mình.

Gần đây hơn, vào tháng 7 năm 2021, Ngân hàng Quốc gia Úc đã hợp tác với các công ty đa quốc gia khác để khởi động thị trường bù đắp carbon được hỗ trợ bởi blockchain Ethereum.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây