Tóm tắt

  • Dự án Ethereum NFT Sad Frogs District đã bị xóa khỏi thị trường OpenSea sau thông báo gỡ xuống theo DMCA.
  • OpenSea cho biết họ đã nhận được thông báo DMCA từ người tạo ra Pepe the Frog, Matt Furie. Những người sáng tạo Sad Frogs đã gửi phản hồi DMCA.


Sad Frogs District, một dự án NFT dựa trên Ethereum mới ra mắt gần đây với 7.000 ảnh hồ sơ được tạo ngẫu nhiên, đã bị xóa khỏi thị trường NFT hàng đầu OpenSea sau yêu cầu gỡ xuống DMCA từ nghệ sĩ Matt Furie, người tạo ra meme Pepe the Frog nổi tiếng.

OpenSea đã chia sẻ thông tin về việc dự án bị hủy niêm yết thông qua máy chủ Discord chính thức vào ngày hôm qua, đặc biệt cho biết rằng công ty đã phản hồi yêu cầu từ Furie.

“Chúng tôi biết điều này có thể gây thất vọng và chúng tôi không thích làm điều đó — điều đó có nghĩa là chúng tôi phải tuân thủ các yêu cầu gỡ xuống hợp pháp,” đọc thông báo từ người kiểm duyệt Discord của OpenSea. “Những người sáng tạo cảm thấy rằng tác phẩm của họ không phải tuân theo DMCA được hoan nghênh để gửi phản đối DMCA. Chúng tôi không thiên vị và sẽ tuân theo bất cứ điều gì được pháp luật yêu cầu ”.

Screenshot of the DMCA takedown announcement from OpenSea's Discord channel
Ảnh chụp màn hình thông báo gỡ xuống DMCA từ kênh Discord của OpenSea


DMCA là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ và chủ sở hữu bản quyền có thể gửi yêu cầu gỡ xuống theo DMCA khi họ tin rằng tài sản trí tuệ (IP) của họ đang bị một bên trực tuyến khác sử dụng bất hợp pháp. Điều này thường xảy ra với các video và trò chơi trực tuyến được tạo trong các nền tảng như Roblox và nó cũng đang xảy ra trong thế giới NFT.

NFT là một loại mã thông báo đặc biệt có chức năng giống như chứng thư quyền sở hữu đối với một mặt hàng kỹ thuật số được xác minh bởi blockchain và nó có thể ở dạng ảnh tĩnh hoặc động, tệp video, mục trò chơi video tương tác và nhiều hơn nữa. Trong trường hợp này, dự án Sad Frogs District bao gồm hàng nghìn hình ảnh tĩnh được tạo ngẫu nhiên từ một nhóm hơn 200 đặc điểm hình ảnh.

Tất cả 7.000 hình ảnh gốc đã được đúc vào tuần trước trước khi bắt đầu bán thứ cấp trên OpenSea và các nền tảng khác. Dự án Sad Frogs District đã được OpenSea “chính thức xác minh” trước khi hủy niêm yết trên thị trường. Theo dữ liệu từ NFT Stats, dự án đã tạo ra khối lượng giao dịch hơn 4 triệu đô la cho đến nay.

“Nếu chúng tôi nhận được một DMCA có thiện chí, thì về mặt pháp lý, chúng tôi bắt buộc phải gỡ nội dung xuống, nhưng nếu người ở đầu bên kia muốn tranh chấp, họ có thể gửi cho chúng tôi thông báo phản đối,” Trưởng bộ phận Sản phẩm của OpenSea Nate Chastain đã tweet hôm nay.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu yêu cầu gỡ xuống theo DMCA thành công này có áp dụng cho các dự án NFT lấy cảm hứng từ Pepe khác hay không, trong đó nhiều dự án vẫn có sẵn trên thị trường OpenSea. Decrypt đã liên hệ với đại diện của OpenSea về phản hồi của họ đối với yêu cầu gỡ xuống theo DMCA. Chúng tôi sẽ cập nhật câu chuyện này nếu chúng tôi nhận được phản hồi.

Furie trước đây đã nhắm mục tiêu sử dụng trái phép meme Pepe bên ngoài không gian NFT. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ bên trong không gian cộng đồng tiền điện tử và trò chơi điện tử, trong số những người khác, Pepe meme cũng đã được các thành viên của đảng phái chính trị Mỹ cực hữu chấp nhận.


Vào năm 2017, Furie đã đưa ra thông báo gỡ xuống theo DMCA cho bảng tin cộng đồng Reddit và các trang web alt-right, yêu cầu họ xóa mọi hình ảnh lấy cảm hứng từ Pepe. Furie đã giành được phán quyết vi phạm bản quyền trị giá 15.000 đô la đối với trang web InfoWars của Alex Jones vào năm 2019, do sử dụng trái phép meme Pepe.

Furie gần đây đã tự mình tham gia vào không gian NFT, bán đấu giá một phim hoạt hình đầu tiên của Pepe vào tháng 4 với giá 420 ETH, hoặc chỉ là 1 triệu đô la vào thời điểm đó. Sau đó, ông đã tung ra một loạt các bộ sưu tập NFT dựa trên Ethereum có tên PEGZ, lấy cảm hứng từ trò chơi pogs cổ điển từ những năm 1990. Theo OpenSea, hơn 3.000 ETH (khoảng 9,4 triệu đô la) của PEGZ – có hình ảnh Pepe – đã được giao dịch trên thị trường của nó cho đến nay.

“Thật tốt khi đánh dấu lãnh thổ của tôi với Pepe ở đây và cho thấy rằng Pepe là một nhân vật mà tôi đã tạo ra,” Furie nói với Decrypt qua email vào tháng 6. Decrypt đã liên hệ với Furie hôm nay về yêu cầu gỡ xuống theo DMCA đối với Sad Frogs District và sẽ cập nhật câu chuyện này nếu chúng tôi nhận được phản hồi.


Nghệ sĩ NFT Loafgren đã chia sẻ qua Twitter thông báo về vi phạm bản quyền do đại diện pháp lý của Furie, WilmerHale, gửi tới đội Sad Frogs District. Lá thư đề nghị rằng Sad Frogs District sáng tạo ra thứ mà Furie tin là các tác phẩm phái sinh lấy cảm hứng từ Pepe là bất hợp pháp và đặc biệt kêu gọi việc sử dụng hình ảnh như vậy trên Discord, Twitter và OpenSea.

“Ông. Furie đã không cho phép và không chấp thuận việc sử dụng hình ảnh hoặc nhân vật Pepe cho Sad Frogs District, ”bức thư viết. Nó yêu cầu dự án ngừng sử dụng hình ảnh như vậy trước ngày 20 tháng 8 và cảnh báo về việc sử dụng các biện pháp pháp lý nếu dự án không tuân thủ.

Sad Frogs District đã giải quyết thông báo gỡ xuống DMCA trong một tweet vào ngày hôm qua, giải thích rằng nhóm đã gửi yêu cầu phản đối DMCA tới OpenSea và đang chờ quyết định. Dự án cũng đã tweet lại một người nào đó chỉ ra rằng một trong những hình minh họa PEGZ của Furie có liên quan đến nhân vật Jabba the Hutt trong Chiến tranh giữa các vì sao, gợi ý đạo đức giả từ người sáng tạo Pepe.

Như với OpenSea và Furie, Decrypt cũng đã liên hệ với những người tạo ra dự án Sad Frogs District và sẽ cập nhật bài viết này nếu chúng tôi nhận được phản hồi. Trong Discord chính thức của dự án, người kiểm duyệt đã chia sẻ một lời giải thích dài hơn về quan điểm của họ.

“Chúng tôi tranh chấp cáo buộc vi phạm bản quyền và tin rằng Sad Frogs chỉ đơn giản là một phần mở rộng của văn hóa meme frogs chuẩn trên internet và không có cách nào vi phạm Matt Furie và tác phẩm nghệ thuật‘ Pepe ’của anh ấy,” thông báo viết. “Anh ấy rõ ràng đang cố gắng bóp chết quyền tự do biểu đạt meme cơ bản mà anh ấy đã tận dụng ngay từ đầu; quan trọng hơn là anh ta tìm cách hủy hoại tài chính của 1.900 người nuôi frogs ”.

“FROGS STRONG TOGETHER,” thông báo kết thúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây