Có vẻ lạ, nhiều người thường nhầm lẫn giữa sàn giao dịch hoặc nhà môi giới tiền điện tử với nền tảng giao dịch tiền điện tử. Điều này là do sự tương đồng về cơ chế hoạt động của các dịch vụ này. Trong cả hai trường hợp, tiền điện tử được mua, bán hoặc rút vào thẻ hoặc ví.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính nằm ở cách xử lý đơn đặt hàng. Trên một nền tảng giao dịch tiền điện tử điển hình, người dùng thường phải thông qua sổ đặt hàng để đặt lệnh mua của họ. Sau khi làm như vậy, họ cũng phải thực hiện rút tiền về ví cá nhân để tự lưu giữ tiền của mình. Mặc dù một số nền tảng giao dịch cung cấp giao diện trao đổi, nhưng các lệnh này thường được chuyển qua sổ đặt hàng hiện có mà người dùng không hề hay biết.

Ngược lại, các sàn giao dịch và nhà môi giới tiền điện tử thường không có sổ lệnh tập trung cho các lệnh định tuyến. Thay vào đó, người dùng chỉ đặt lệnh mua hoặc bán theo tỷ giá do nền tảng trao đổi cung cấp. Họ cũng cho phép người dùng cung cấp địa chỉ ví tiền điện tử để nhận tiền đã mua. Do đó, người dùng có thể mua và bắt đầu rút tiền về ví cá nhân của họ trong một giao dịch duy nhất.

Cách hoạt động của một Sàn giao dịch tiền điện tử hoặc Dịch vụ môi giới

Đăng ký: Quá trình đăng ký với một nhà môi giới tiền điện tử tương đối đơn giản. Mặc dù hầu hết các nền tảng hiện nay đều bao gồm quy trình xác minh người dùng, quy trình này được đơn giản hóa để cho phép người dùng tiếp tục với mục tiêu chính của họ là mua hoặc bán tiền điện tử. Thường sẽ mất chưa đến năm phút để được xác minh nếu người dùng có tất cả các tài liệu được yêu cầu.

Định giá tài sản: Tỷ giá bạn thấy khi sử dụng công cụ trao đổi tiền điện tử thường cao hơn một chút so với giá trị thị trường hiện tại của tài sản. Điều này đúng mặc dù giá trị trung bình vẫn ngang bằng với những gì được báo giá trên các sàn giao dịch khác. Sự khác biệt nhỏ được gọi là chênh lệch và thể hiện lợi nhuận mà nền tảng tạo ra từ giao dịch. Cũng có thể có các khoản phí bổ sung tùy thuộc vào phương thức thanh toán bạn chọn.

Phương thức thanh toán: Hầu hết các sàn giao dịch đều cho phép người dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Tùy thuộc vào vị trí, người dùng cũng có thể nạp tiền cho các giao dịch mua bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc các tùy chọn thanh toán địa phương khác.

Địa chỉ ví: Nếu bạn đang mua hàng, thì bạn thường được yêu cầu cung cấp địa chỉ ví để nhận tiền. Mặt khác, bán tiền điện tử có nghĩa là bạn sẽ chuyển tiền đến một địa chỉ do nền tảng cung cấp. Cả hai giao dịch sẽ được giải quyết ngay sau khi người trao đổi nhận được thanh toán.

Giao dịch: Một sàn giao dịch tiền điện tử thường sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) từ một nền tảng giao dịch để đặt lệnh mua và lệnh bán trên nền tảng giao dịch. Tuy nhiên, người dùng thường không biết, vì các khoản thanh toán được chuyển trực tiếp trở lại ví của họ nếu họ đang mua hàng.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng dịch vụ Sàn giao dịch

Các hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử được mô tả chi tiết hơn tại https://cryptex.net/blog/. Tuy nhiên, dưới đây là những ưu nhược điểm rõ ràng cho người dùng.

Thuận lợi

 • Người dùng có thể nhận tiền điện tử trực tiếp vào ví của họ, bởi vì, không giống như các sàn giao dịch, các sàn giao dịch không lưu trữ nó tại địa chỉ của họ.
 • Tất cả các tài khoản người dùng có dữ liệu cá nhân đều bị đóng khỏi công cụ tìm kiếm và hoạt động của nền tảng được hỗ trợ bởi chứng chỉ bảo mật và một máy chủ bảo mật được phân bổ để xử lý giao dịch.
 • Giao diện đơn giản, chỉ bao gồm các nút cơ bản trên trang web, cho phép bạn thực hiện một giao dịch nhanh chóng. Người dùng không cần phải đợi cho đến khi sàn giao dịch đưa ra ưu đãi tốt nhất hoặc tỷ giá hối đoái có lợi nhất.
 • Các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp dịch vụ khách hàng nhanh hơn so với các sàn giao dịch vì họ có ít người dùng đặt hàng hơn cùng lúc.

Nhược điểm

 • Người dùng không có quyền truy cập vào các công cụ giao dịch tiên tiến như lệnh giới hạn hoặc cắt lỗ.
 • Phí thường cao hơn so với khi sử dụng sàn giao dịch.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn sàn giao dịch

Có thể bạn đã nghe về cách các nền tảng đầu tư tách khách hàng khỏi số tiền khó kiếm được của họ. Mọi thứ cũng tương tự khi nói đến tài sản kỹ thuật số. Khi chọn nền tảng phù hợp, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Nền tảng lẽ ra đã hoạt động trong một thời gian dài (ít nhất một năm.). Khoảng thời gian này là khá đủ để dịch vụ có được một số kinh nghiệm và nó có thể cung cấp cho khách hàng của mình các công cụ chuyên biệt, và quan trọng nhất – sự an toàn và bảo mật của tiền.
 • đánh giá trực tuyến, cũng như đánh giá các công ty đối tác, là rất quan trọng. Để tìm thấy chúng, chỉ cần tham khảo các diễn đàn và nền tảng tập trung hẹp là đủ.
 • Một quầy trợ giúp hoạt động vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm mà không cần nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ giải lao là rất quan trọng trong trường hợp bạn gặp sự cố. Thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7 và sàn giao dịch ưa thích của bạn sẽ có sẵn cùng một lúc.
 • Chế độ tự động hoặc bán tự động, vì vậy người dùng không phải đợi để nhận tiền của họ.
 • Tùy thuộc vào sức mua của bạn, hãy chọn một sàn giao dịch có giới hạn mua cao.

Kết luận

Một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới tiền điện tử về cơ bản khác với một nền tảng giao dịch về cách chúng hoạt động. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về cách hoạt động của các sàn giao dịch và cách chúng lý tưởng cho những khách hàng muốn mua hàng một lần được gửi đến ví cá nhân của họ. Chúng tôi cũng đã xem xét những lợi thế và bất lợi của việc sử dụng các nền tảng này và hy vọng rằng điều này sẽ hướng dẫn bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây