Các chính phủ không thể ngăn chặn tiền điện tử, nhưng họ có thể khiến việc truy cập chúng trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, sẽ có lý khi các chính sách không thân thiện của chính phủ ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đóng một vai trò trong việc giảm giá bitcoin (BTC, + 2,09%).

Như một trường hợp điển hình, trong vài ngày sau khi Trung Quốc nhắc lại cuộc đàn áp tiền điện tử vào tháng 5, bitcoin có thời điểm đã giảm tới 30%. Sự sụt giảm này là một lời nhắc nhở khác rằng khi Trung Quốc lên tiếng, thị trường sẽ lắng nghe.

Hoa Kỳ, có vẻ như, không quá nhiều.

Chuyên mục này ban đầu xuất hiện trong Crypto Long & Short, bản tin hàng tuần của CoinDesk bao gồm thông tin chi tiết, tin tức và phân tích dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đăng ký Crypto Long & Short tại đây.

Trong tháng này, điều khoản thuế tiền điện tử gây tranh cãi lớn trong dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la đã được thông qua Thượng viện, bất chấp những nỗ lực hăng hái để sửa đổi nó. Những người ủng hộ tiền điện tử tuyên bố rằng điều khoản này sẽ khiến các thợ đào, nhà phát triển phần mềm và các tác nhân liên quan đến tiền điện tử khác không thể tuân thủ các quy định về thuế của Hoa Kỳ, do đó đe dọa thúc đẩy phần lớn ngành công nghiệp ra nước ngoài. Đây dường như là một dấu hiệu khá giảm giá.

Nhưng điều đó không xảy ra, ít nhất là trong ngắn hạn.

Tại sao bitcoin dường như phản ứng rất khác với Hoa Kỳ so với Trung Quốc? (CoinDesk)


Trong vài ngày sau sự tiến bộ của dự luật, bitcoin đã tăng gần 7%. Trên thực tế, ngay sau bộ phim ở Washington, toàn bộ thị trường tiền điện tử đã đạt mức vốn hóa thị trường là 2 nghìn tỷ đô la, một mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5.

Tuần này, điều khoản sẽ chuyển sang Nhà, nơi ngôn ngữ có thể thay đổi hoặc không. Vẫn còn phải xem liệu thị trường có phản ứng với những gì xảy ra ở Washington hay không.

Tại sao bitcoin dường như phản ứng rất khác với Hoa Kỳ so với Trung Quốc? Như với bất kỳ điều gì liên quan đến giá bitcoin, không thể nói chắc chắn và có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá. Nhưng đây là một số giả thuyết hợp lý hơn.

Các hành động của Trung Quốc có vẻ cuối cùng, nhưng Hoa Kỳ chỉ mới bắt đầu

Trung Quốc từ lâu đã ủng hộ blockchain và cảnh giác với tiền điện tử, và đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh trấn áp ngành này. Nhưng chính phủ Trung Quốc lần này dường như có ý định kinh doanh, ít nhất là để đóng cửa hoạt động khai thác tiền điện tử. Các thợ mỏ Trung Quốc dường như hiểu rằng việc phản đối chính sách này khó có thể thay đổi bất cứ điều gì, và vì vậy họ đã tìm kiếm vận may của mình bên ngoài đất nước.

Tuy nhiên, dự luật của Hoa Kỳ được thông qua Thượng viện mới chỉ là bước khởi đầu. Giờ đây, các nỗ lực vận động hành lang sẽ tập trung vào Hạ viện, nơi dự luật sẽ được thảo luận vào tuần tới. Và nếu ngôn ngữ không được sửa đổi ở đó, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ không từ bỏ. Ngay cả khi luật được ban hành dưới dạng văn bản, vẫn có khả năng Bộ Tài chính sẽ giải thích định nghĩa mở rộng của thuật ngữ “người môi giới” theo một cách hẹp có lợi.

Những gì đã xảy ra ở Trung Quốc là “một cuộc quét sạch hoàn toàn”, Michael Wu, Giám đốc điều hành của Amber Group, một công ty kinh doanh tiền điện tử ở Hồng Kông, cho biết. “Hoa Kỳ được nhiều người coi là cửa ngõ để đối thoại và thảo luận.”

Bobby Ong, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu CoinGecko, đã lặp lại quan điểm này.

Ông nói:

“Điều quan trọng là đây vẫn chưa phải là luật cuối cùng nên thị trường vẫn chưa định giá như vậy. Mọi người tin rằng cuối cùng thì sự tỉnh táo sẽ chiếm ưu thế và mọi thứ sẽ tốt hơn.”

Những gì đã xảy ra ở Washington thực sự tốt cho tiền điện tử

Có thể có một số lót bạc có thể có đối với bộ phim cung cấp thuế tiền điện tử. Đầu tiên là tiền điện tử cuối cùng đã đạt đến thời điểm chủ đạo của nó. Nó đóng một phần nào đó trong việc nắm giữ hóa đơn 1 nghìn tỷ đô la. Nó buộc các nhà lập pháp Hoa Kỳ ít nhất phải thừa nhận sự tồn tại và liên quan của nó. Chúng tôi cũng thấy rằng cộng đồng tiền điện tử, vốn nổi tiếng là phi tập trung và thường xuyên bị chia rẽ, đang bắt đầu trở thành một lực lượng chính trị thực sự. Lần này, những người ủng hộ không làm được như vậy, nhưng họ chắc chắn khiến mọi người chú ý.

Giám đốc Nội dung của CoinDesk, Michael Casey, viết: “Chiến thắng về mặt đạo đức đã giành được. “Cộng đồng tiền điện tử từng tồn tại ngoài rìa tự nhận thấy mình được hợp pháp hóa, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến một môi trường chính sách mang tính xây dựng cho ngành.”

Đó không phải là Trung Quốc hay Hoa Kỳ, đó chỉ là thời điểm của thị trường

Hoặc có thể, đây chỉ là bitcoin và những biến động giá này không liên quan rất nhiều đến chính trị của Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ.

Cuộc đàn áp của Trung Quốc diễn ra ngay sau một thị trường nóng nực, nhưng sau đó, giá đã bắt đầu giảm. Chỉ số giá Bitcoin trên CoinDesk (XBX) đã được giao dịch ở mức hơn 42.000 đô la vào cuối ngày 17 tháng 5, không lâu sau khi giảm khỏi mức cao nhất mọi thời đại là hơn 64.000 đô la.

Qiao Wang, đối tác tại Defi Alliance, một công ty tăng tốc cho các công ty khởi nghiệp, cho biết: “Nó liên quan nhiều đến những người tham gia thị trường hơn là tin tức. Tin tức từ cả hai nước đều tồi tệ như nhau, “nhưng khi tin tức về Trung Quốc xảy ra, nó rất nổi bọt. Khi tin tức về Hoa Kỳ xảy ra, hầu hết các tay yếu đã bán. “

Jason Lau, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Okcoin cho biết: “Thời điểm thị trường cũng là một yếu tố quan trọng. “Tin tức Trung Quốc sửa đổi khi thị trường đã bị phát triển quá mức, suy giảm và tìm kiếm nhiều tin tức tiêu cực hơn. ” Mặt khác, trong trường hợp dự luật cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, “với sự phục hồi của bitcoin, thị trường đang tích cực tìm kiếm những tin tức tích cực – đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy vòng quay tích cực của ‘thật ngạc nhiên khi ngành công nghiệp có thể liên kết với nhau và mang lại một tiếng nói thống nhất. ‘”

Hoa Kỳ không phải là trung tâm của vũ trụ tiền điện tử

Đây có thể là lý thuyết yêu thích của tôi. Ý tưởng cơ bản là thị trường thừa nhận rằng việc cung cấp tiền điện tử được cho là tai hại này có thể trở thành hiện thực, nhưng cuối cùng, điều đó không quan trọng lắm.

Bởi vì ngay cả trong trường hợp xấu nhất, khi một phần lớn ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số phải rời khỏi Hoa Kỳ, thị trường tiền điện tử vẫn sẽ tồn tại.

Nó lặp lại: Chúng tôi chưa biết thị trường sẽ phản ứng như thế nào với bất cứ điều gì xảy ra tại Quốc hội vào tuần này. Nhưng vẫn có lý do để tin rằng Hoa Kỳ không phải là trung tâm của vũ trụ tiền điện tử.

Tất nhiên, không có câu hỏi nào về việc Hoa Kỳ là một thế lực lớn trong tiền điện tử, đặc biệt là khi nói đến đầu tư tổ chức, nhưng tiền điện tử đang ngày càng trở nên toàn cầu. Châu Á từ lâu đã là một nhân tố quan trọng, và chúng ta có thể ngày càng nghe nhiều hơn về Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Mặc dù nổi tiếng là khó theo dõi chính xác việc sử dụng tiền điện tử theo địa lý, chỉ số chấp nhận tiền điện tử năm 2021 của Chainalysis đã xếp hạng Hoa Kỳ ở vị trí thứ 8, sau Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Ukraine, Kenya, Nigeria và Venezuela.

Người ta có thể lập luận rằng trong những năm gần đây, Trung Quốc có thể có ảnh hưởng lớn hơn Mỹ. Đó là lý do tại sao thị trường toàn cầu run rẩy, mặc dù trong thời gian ngắn, khi Trung Quốc cấm cung cấp tiền xu ban đầu và đóng cửa các sàn giao dịch đại lục vào năm 2017. Chỉ một năm trước đó, phần lớn bitcoin giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Thị trường tiền điện tử của Trung Quốc vẫn hoạt động sau năm 2017, nhưng việc sàn giao dịch ngừng hoạt động khiến việc ước tính số lượng nhà giao dịch trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đối với khai thác nói riêng, Trung Quốc được nhiều người coi là sử dụng sức mạnh không cân xứng, đặc biệt là về hashrate, sức mạnh tính toán được sử dụng để khai thác. Theo dữ liệu từ Glassnode, tỷ lệ băm của Bitcoin đã giảm hơn 50% vào tháng 7 so với tháng 5, khi Trung Quốc bắt đầu phá sản, theo dữ liệu từ Glassnode. Kể từ đó, hashrate đã bắt đầu phục hồi khi các thợ mỏ thiết lập các giàn khoan ở các khu vực khác trên thế giới.

“Tin tức khai thác ở Trung Quốc là một cú sốc chưa được kiểm chứng đối với mạng lưới Bitcoin, với tác động thực tế ngay lập tức. Điều này dẫn đến sự không chắc chắn thực sự xung quanh việc hashrate và mạng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, ”Lau nói. “So sánh điều này với cuộc thảo luận về chính sách của Hoa Kỳ, điều này có thể dẫn đến một số tác động lâu dài hơn dành riêng cho Hoa Kỳ. Quá mơ hồ và không có gì liên quan đến tình trạng của chính mạng lưới.”

Giờ đây, với việc các thợ đào trải rộng khắp thế giới, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với mạng Bitcoin đang giảm dần.

Chúng ta có thể sớm thấy một ngày không có chính phủ nào có thể có tác động lớn đến giá bitcoin. Do nguồn gốc của Bitcoin là một loại tiền tệ phi tập trung miễn nhiễm với sự kiểm soát của chính phủ, đó là cách nó phải như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây