Tóm tắt

  • Trong khi Polygon đã và đang giúp giảm bớt tắc nghẽn trên mạng Ethereum, thì Ethereum 2.0 mang đến bộ giải pháp mở rộng quy mô của riêng mình.
  • Tuy nhiên, lộ trình đầy tham vọng của Polygon bao gồm các giải pháp mở rộng quy mô sẽ cho phép nó tiếp tục đóng vai trò trong ETH2.

Sự xuất hiện sắp tới của Ethereum 2.0 được cho là sẽ làm cho Ethereum blockchain trở nên hữu dụng hơn: bảo mật tốt hơn, giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn và ít phải đau đầu hơn về việc liệu các giao dịch đó có được thực hiện hay không. Trong ngắn hạn, nó sẽ cho phép mạng mở rộng quy mô.

Trong vài tháng, người dùng ứng dụng phi tập trung (dapp) đã dựa vào Polygon, một giải pháp được gọi là lớp thứ hai nằm trên đỉnh Ethereum blockchain, để giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng. Nó thống trị các tin tức trở lại vào tháng 4 và tháng 5 với sự liên tiếp dường như vô tận của các cuộc leo thang và quan hệ đối tác vì nó cung cấp một giải pháp cho nhu cầu giao dịch thiên văn và giá phí.

Nhưng bây giờ hard fork ở London của Ethereum đang ở trong gương chiếu hậu và các nhà phát triển đang hướng thẳng đến mạng bằng chứng cổ phần Eth2, đâu là điểm đến cuối cùng cho Polygon? Nó có thể chứng minh nhiều hơn một bản sửa lỗi tạm thời cho mạng bị tắc nghẽn không?

Polygon làm gì

Polygon, trước đây được gọi là Matic Network, là một giải pháp mở rộng có thể tương tác cho Ethereum, có nghĩa là nó có thể giao tiếp với nhiều blockchains khác nhau và giúp giảm tắc nghẽn mạng. Nó cung cấp cho các dapp một số phương pháp mở rộng quy mô để họ có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn. Đó là một tính năng quan trọng đối với các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Trong khi DeFi cho phép mọi người cho vay, đi vay và giao dịch mà không cần trung gian, các giao dịch sai mục đích có thể khiến họ mất hàng nghìn đô la.

Các giải pháp mở rộng quy mô có thể được chia thành hai loại chung: cuộn lên và sidechains. Bản tổng hợp hoạt động bằng cách ngồi trên blockchain Ethereum, xử lý một loạt giao dịch chung thay vì độc lập, sau đó gửi chúng trở lại chuỗi chính dưới dạng một giao dịch. Các phiên bản khác nhau của cuộn lên — lạc quan, plasma, validium và ZK-rollups — gói và xác minh các chuỗi giao dịch này theo cách khác nhau, mặc dù tất cả đều “tổng hợp” một loạt giao dịch thành một để gửi đến chuỗi chính.

Ngược lại, sidechains về cơ bản là bản sao của chuỗi chính Ethereum, nơi các giao dịch và tài sản được di chuyển và xử lý và có thể được gọi trở lại chuỗi chính nếu cần.

Hiện tại, Polygon cung cấp một trong mỗi giải pháp mở rộng quy mô: cuộn Plasma và / hoặc chuỗi bằng chứng cổ phần Matic, tương thích với Ethereum. Mặc dù cả hai lần tổng hợp và chuỗi bên đều là các giải pháp mở rộng quy mô, nhưng chúng cung cấp các mức độ bảo mật khác nhau. Trước đây, đòn bẩy bảo mật của mạng Ethereum, trong khi các sidechains độc lập sử dụng các phương pháp bảo mật của riêng chúng.

Vị trí của Polygon trong Ethereum 2.0

Đối với một số người, các giải pháp cuộn và mở rộng quy mô như Polygon là các giải pháp tạm thời trước khi Ethereum 2.0 xuất hiện nhanh chóng, việc nâng cấp mạng được mong đợi cao từ bằng chứng công việc lên bằng chứng cổ phần, đồng thời sẽ giảm tắc nghẽn mạng và tăng cường bảo mật. Nó sử dụng một cách hoàn toàn khác để chia tỷ lệ: sharding.

Nói một cách đơn giản, sharding là một giải pháp mở rộng quy mô, chia nhỏ blockchain thành một loạt các mảnh khác nhau để cho phép mạng lưới phân chia công việc. Một phân đoạn xác thực một loại hành động, một phân đoạn khác xác thực một loại hành động khác. Cấu trúc như vậy sẽ cung cấp cho mạng khả năng quản lý các hành động khác nhau, chẳng hạn như các giao dịch trên chuỗi để chơi game.

Nhưng chỉ vì sharding sắp ra mắt không có nghĩa là không còn chỗ cho các giải pháp mở rộng quy mô khác.

Riêng bằng chứng cổ phần phân mảnh có thể đưa Ethereum từ tốc độ hiện tại là 15 giao dịch mỗi giây (TPS) lên khoảng 3.000 TPS. (Đối với những người muốn tính toán, chỉ riêng bằng chứng cổ phần sẽ mang lại tốc độ 50 TPS; nhân nó với 64 mảnh.) Điều đó khá tốt, hơn 1.700 TPS hoặc hơn mà Visa thường xử lý.

Nhưng bằng cách kết hợp các giải pháp mở rộng quy mô khác, Ethereum có thể đạt ước tính 100.000 giao dịch mỗi giây — làm cho nó có thể sử dụng nhiều hơn cho không chỉ các giao dịch ngang hàng mà còn cho các giao dịch chuyên sâu hơn trong trò chơi điện tử dựa trên blockchain, đấu giá NFT, và giao thức DeFi.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Polygon

Bản thân Polygon cũng không đứng yên. Mạng có một lộ trình đầy tham vọng, bao gồm việc triển khai các quy trình tổng hợp lạc quan, ZK-rollups và chuỗi Validum.

ZK-rollups gói một số chuyển khoản ngoài chuỗi thành một giao dịch duy nhất và sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức cho hồ sơ công khai cuối cùng trên chuỗi chính Ethereum. Chuỗi Validium cũng sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức, nhưng lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi. Trong khi đó, các bản tổng hợp lạc quan sử dụng “bằng chứng gian lận”, trong đó yêu cầu được đưa vào chuỗi Ethereum với thời gian thử thách — cho phép các nhà khai thác khác tranh chấp khiếu nại trên chuỗi.

Polygon đang nhanh chóng đưa các giải pháp này lên mạng. Trong một thỏa thuận trị giá 250 triệu đô la được ký kết vào tháng 8 năm 2021, Polygon đã hợp nhất với Hermez, một dự án mở rộng quy mô ZK-rollup mã nguồn mở, đưa nó dưới ô Polygon trong “sự hợp nhất toàn diện đầu tiên của một mạng blockchain vào một mạng khác”. Những người nắm giữ token HEZ của Hermez đã được cung cấp tùy chọn trao đổi HEZ của họ lấy MATIC.

Với người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin, đã nhiều lần tuyên bố rằng mạng sẽ cần plasma, các đợt tổng hợp lạc quan và các đợt tổng hợp ZK, nếu Polygon có thể thực hiện lời hứa của mình là đưa ra danh sách “những người sắp tới”, nó sẽ không có vấn đề gì trong việc tìm kiếm một vị trí trong ETH 2.0, thậm chí có thể nằm ở trung tâm của nó.

Làm cho Ethereum có giá cả phải chăng

Điều này sẽ làm cho Ethereum blockchain có giá cả phải chăng hơn. Trong bài luận ngày 8 tháng 7, Haseeb Qureshi, đối tác của Dragonfly Capital, đã so sánh giá cả:


“Tôi lo lắng sẽ không ai quan tâm đến việc tăng giá. Ngay bây giờ trên Polygon, một giao dịch kiểu Uniswap đơn giản có giá 0,0001 đô la. Trên Binance Smart Chain, nó có giá 0,20 đô la. Trên Ethereum, nó có giá khoảng $7. Và trên Lạc quan – một giải pháp mở rộng quy mô tổng hợp cho Ethereum – nó sẽ có giá khoảng 0,68 đô la.”

Điều này chứng tỏ rằng chi phí giao dịch sẽ ít tốn kém hơn trên các chuỗi tương thích với EVM như BSC hoặc Polygon, mặc dù sự đánh đổi sẽ đòi hỏi sự hy sinh về mặt bảo mật. Và ngay cả các giao dịch trên các bản tổng hợp có ý thức bảo mật hơn vẫn có giá một phần nhỏ so với những gì họ thực hiện ngày nay.

Với kế hoạch mở rộng bộ công cụ của mình, Polygon sẽ tiếp tục có vị trí dẫn đầu DeFi khi ETH 2.0 xuất hiện trong vài tháng tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây