Cho đến nay, mạng blockchain Ethereum (ETH) vẫn là lựa chọn ưu tiên nhất cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Tuy nhiên, ngành công nghiệp Defi đang dần hướng tới một tương lai đa hướng.

Như đã nói, Ethereum blockchain được hưởng phần lớn khi lưu trữ các ứng dụng DeFi trên nền tảng này. Tuy nhiên, hoạt động DeFi và NFT cao hơn diễn ra trên Ethereum đã dẫn đến việc tăng phí gas và tắc nghẽn mạng. Điều này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trước khi blockchain chuyển đổi hoàn toàn sang Ethereum 2.0 PoS.

Nhà cung cấp dữ liệu trực tuyến Glassnode giải thích rằng một số lớp DeFi thay thế Ethereum đã và đang đạt được sức hút. Liên quan đến ETH, những người chơi mới nổi như Solana (SOL), Cosmos (ATOM), Avalanche (AVAX) và Terra (LUNA) đã bắt đầu có được lực kéo đáng kể. Bên cạnh đó, các loại tiền điện tử gốc cũng đã đạt được mức tăng 80% và cao hơn nhiều.

Lịch sự: Glassnode


Bên cạnh đó, cùng với việc tăng giá của các token DeFi này, hoạt động của mạng lưới đã đồng thời tăng lên. Người chơi DeFi Avalanche gần đây đã công bố 180 triệu đô la khuyến khích khai thác thanh khoản, do đó kích hoạt một cuộc biểu tình lớn về tổng giá trị bị khóa (TVL).

TVL cho Avalanche đã tăng từ con số 0 lên 1,8 tỷ đô la đáng kinh ngạc. Đây là một mức tăng đáng kinh ngạc 620% chỉ trong bảy ngày.

DeFi TVL tổng thể đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 157 tỷ đô la trong tuần trước. Dưới đây là cái nhìn về cách mỗi người trả tiền đang đóng góp và mức độ bắt kịp họ phải làm để đánh bại Ethereum.

Lịch sự: Glassnode
Sự phát triển với Avalanche, Solana và Terra


Nền tảng Proof-of-Stake Avalanche DeFi đã tuyên bố có nhiều trình xác thực nhất. Các ưu đãi 180 triệu đô la được trả bằng AVAX token gốc đã kích hoạt việc sử dụng và di chuyển sang mạng Avalanche ngày càng tăng.

Thị trường cho vay dựa trên Avalanche BENQi là dự án Avalanche đầu tiên đạt thanh khoản 1 tỷ USD. Hơn nữa, Glassnode giải thích:

DEX lớn nhất của chuỗi là Pangolin, mặc dù DEX lớn thứ hai, Trader Joe, đang đi đúng hướng. Tê tê đã tăng trưởng đáng kể, được hưởng lợi từ sự quan tâm ngày càng tăng đối với hệ sinh thái Avalanche. Nó đã theo dõi khối lượng DEX hàng ngày của mình tăng từ khối lượng trung bình hàng ngày 4 triệu đô la lên hơn 300 triệu đô la trong khối lượng hàng ngày, tăng 75 lần.

Solana là một dự án khác của Defi được chú ý. Tuần trước, Solana (SOL) đã chạm mức cao nhất mọi thời đại, lọt vào danh sách mười tiền điện tử hàng đầu. Tuy nhiên, chi phí phần cứng cần thiết để vận hành trình xác nhận trên mạng Solana cao hơn nhiều.

Để giảm bớt rào cản gia nhập, các nhà thiết kế của Solana kỳ vọng rằng Định luật Morre’s sắp tới sẽ làm giảm chi phí tính toán. Mạng Solana hiện đang duy trì thông lượng 1000 giao dịch mỗi giây.

Trình phát DeFi lớn nhất trong hệ sinh thái Solana là DEX Raydium có hơn 1 tỷ đô la trên Tổng giá trị đã khóa (TVL).

Được xây dựng dựa trên Cosmos IBC, mạng blockchain Terra mang lại lợi thế chính là khả năng tương tác. Điều này làm cho nó trở thành một nhà lãnh đạo trong hệ sinh thái Cosmos. LUNA, token gốc của Terra đóng vai trò là xương sống của blockchain Terra hỗ trợ đồng ổn định UST của nó cũng như cung cấp bảo mật cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây