“Không có ý tưởng chung thì không có hành động chung, và không có hành động chung thì đàn ông vẫn tồn tại, nhưng cơ thể xã hội thì không. Vì vậy, để có xã hội, và hơn thế nữa, xã hội này thịnh vượng, thì điều cần thiết là tất cả tâm trí của các công dân luôn được tập hợp lại và gắn kết với nhau bằng một số ý tưởng có tính nguyên tắc.” – Alexis de Tocqueville, “Nền dân chủ ở Mỹ”

Sau khi đọc câu trích dẫn ở trên của Alexis de Tocqueville, tôi thấy rằng nếu một xã hội được tổ chức lại với nhau bằng một số ý tưởng nguyên tắc, thì bản chất và nội dung của những ý tưởng đó phải cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, nếu những ý tưởng này mất hiệu lực hoặc trở nên sai lệch, xã hội nhất thiết phải suy thoái. Ở đây, ở Hoa Kỳ, quá trình này dường như đang diễn ra trước mắt chúng ta, khiến chúng ta rất cần những ý tưởng mới và một lòng kiên định đối với một lý tưởng chung.

Rất may, xã hội của chúng ta đang thay đổi theo hướng mà một kiểu “tái lập” dường như có thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng chỉ khi ý tưởng đúng được chấp nhận rộng rãi. Có lẽ tầm quan trọng của việc ưu tiên thời gian thấp, được hiểu qua lăng kính của Bitcoin, có thể là một trong những ý tưởng mang tính nguyên tắc mang mọi người lại gần nhau và dẫn đến, không chỉ là sự phục hưng vĩ đại của nước Mỹ, mà còn là thời kỳ hoàng kim của sự hưng thịnh của nhân loại. Tuy nhiên, những ý tưởng mạnh mẽ đôi khi phụ thuộc vào các phép ẩn dụ hữu hình để đạt được sự chấp nhận rộng rãi. Tôi đề xuất rằng việc trồng những lùm cây Sequoia và lưu trữ các nút Bitcoin công khai ở trung tâm của những lùm cây này có thể coi là một biểu hiện vật lý của “ý tưởng nguyên tắc” được gọi là ưu tiên thời gian thấp này. Cho phép tôi khám phá khái niệm này kỹ lưỡng hơn bên dưới.

Sự hài lòng bị trì hoãn là nền tảng của nền văn minh. Lập kế hoạch cho tương lai và trì hoãn tiêu dùng là những điều kiện tiên quyết để nuôi dạy trẻ, nông nghiệp, công nghệ, hợp tác và xây dựng mọi công cụ, mọi tòa nhà, mọi tác phẩm nghệ thuật từng được tạo ra. Nói tóm lại, tất cả những điều tốt đẹp đều cần có thời gian.

Ngược lại, sự thỏa mãn tức thời, nếu được nuông chiều quá mức, sẽ kéo theo hàng loạt tệ nạn biểu hiện ở mọi cấp độ của tình trạng con người từ suy giảm sức khỏe cá nhân đến cơ sở hạ tầng đổ nát cho đến sự đổ vỡ trong tiến trình chính trị. Được đưa đến mức cực đoan, sự ưa thích thời gian cao sẽ phục hồi sự tiến bộ của con người bằng cách giảm bớt sự phức tạp trong các nỗ lực của chúng tôi. Nếu không có khả năng giảm bớt sở thích về thời gian của một người và do đó, đầu tư nỗ lực theo thời gian, nhân loại sẽ chỉ đơn giản là một tập hợp những con tinh tinh cao hơn, ít lông hơn phải đi trên Trái đất trong cuộc đấu tranh liên tục chống lại các nguyên tố và chống lại nhau. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh tùy chọn thời gian của chúng ta cho chúng ta sự lựa chọn. Bằng cách điều chỉnh khoa tâm thần này, chúng ta có thể vạch ra một lộ trình theo hướng văn minh hoặc dã man.

Đáng buồn thay, xã hội của chúng ta đang hướng tới chủ nghĩa man rợ khi chúng ta liên tục chứng tỏ không có khả năng thực hiện các loại dự án đã xác định các nền văn minh vĩ đại trong suốt lịch sử. Những con đường và cây cầu của chúng ta đang đổ nát, con cái của chúng ta đang được nâng lên bởi những tấm bình phong và người lạ, đất đai của chúng ta đang xói mòn, và những gì dành cho nghệ thuật bây giờ thường là sự phóng túng không có kỹ năng hoặc chỉ là những trò đùa giỡn. Chúng tôi đăng ảnh tự chụp, ăn uống vô độ và xem Netflix trong khi giới thiệu những người thành công nhất trong số chúng tôi.

Các nguyên nhân dẫn đến đại dịch thỏa mãn tức thời ngày nay rất đa dạng, nhưng việc từ bỏ đồng tiền hợp lý nằm ở trung tâm của tất cả. Như được minh họa rõ ràng qua bộ sưu tập đồ thị trên wtfhappenedin1971.com, việc từ bỏ sự tỉnh táo trong lĩnh vực tiền tệ đã gây ra những thiệt hại không thể kể xiết đối với sự hưng thịnh của con người trong 50 năm qua. Nhưng tại sao?

Văn minh là một quá trình phức tạp và năng động, đòi hỏi sự trao đổi thông tin và giá trị xuyên thời gian và không gian. Nếu phương tiện trao đổi thông tin hoặc giá trị trở nên suy thoái, thì nền văn minh chắc chắn sẽ suy tàn. Sự ra đời của tiền thuần túy trong những năm 1970 đã tạo ra sự biến dạng lớn đối với việc chuyển giao giá trị giữa các cá nhân và tổ chức và dẫn đến một xã hội nghiện hành vi ưa thích thời gian cao. May mắn thay, Bitcoin đã khắc phục điều này, tuy nhiên, sự xói mòn của các thể chế đã từng ràng buộc chúng ta và giúp thúc đẩy chúng ta tiến lên sẽ vẫn là một vấn đề cho đến khi chúng ta hành động theo sở thích thời gian thấp của mình bằng cách xây dựng các tổ chức mới sẽ chịu đựng sự tàn phá của thời gian.

Mặc dù tôi vốn dĩ hoài nghi mọi thứ theo chủ nghĩa tập thể, nhưng thực tế vẫn là chúng ta là những động vật xã hội bị thu hút theo bản năng về doanh nghiệp cộng đồng. Chúng ta có cùng khả năng tiềm ẩn về sự vĩ đại như những người đã xây dựng Taj Mahal, Hagia Sophia, Cầu Cổng Vàng, và những người đã sử dụng các quy tắc trượt và thước đo góc để đưa Neil Armstrong và Buzz Aldrin lên mặt trăng. Do đó, chúng tôi có trách nhiệm với tư cách là các Bitcoiners ở buổi bình minh của thời đại mới, lấp đầy khoảng trống do các tổ chức đang suy giảm thời nay để lại bằng cách xây dựng các tổ chức mới theo các thông số kỹ thuật của riêng chúng tôi và tôn trọng các giá trị của riêng chúng tôi.

Các tổ chức này phải mở rộng quy mô từ các buổi gặp mặt địa phương, trường học và tổ chức công dân, đến truyền thông quốc gia, giáo dục đại học và chính phủ đầy đủ. Các thiết chế này phải bảo tồn chủ quyền cá nhân. Các tổ chức này phải khuyến khích mọi người giảm bớt sở thích về thời gian và tham gia vào các nhiệm vụ lớn hơn chính họ, đòi hỏi thời gian và nỗ lực đáng kể để có kết quả. Bằng cách tổng hợp các nguồn lực trong khi bảo tồn tự do cá nhân, chúng ta có thể xây dựng nền văn minh lên một tầm cao mới và vĩ đại hơn.

Tôi không giả vờ có bản thiết kế chính xác cho những tổ chức mới này, nhưng tôi nghĩ rằng điều tự nhiên là bắt đầu từ cấp địa phương nhất, cơ bản nhất, cơ sở nhất và sau đó xây dựng từ đó. Tôi có một ý tưởng cho một tổ chức như vậy, ít nhất, có thể giúp thúc đẩy nhiều ý tưởng hơn trong không gian này. Tiêu đề hoạt động cho ý tưởng này là Diễn đàn cây Bitcoin, viết tắt là BTF (Nhà thờ cây Bitcoin hoặc Diễn đàn Bitcoin địa phương là những tên có thể khác phù hợp với ý định của nó). Diễn đàn Bitcoin Tree bao gồm một lùm cây do các Bitcoiners trồng với một nút Bitcoin có thể truy cập công khai chạy ở trung tâm của nó – hoặc để bắt đầu, một mã QR từ một nút công cộng chuyên dụng. Nếu Bitcoin phát triển thành tiện ích công cộng toàn cầu mà chúng ta hình dung, thì nó phải có một số loại giao diện công cộng trong mọi cộng đồng con người.

Các BTF này có thể đơn giản là nơi giáo dục, thảo luận và lập kế hoạch dài hạn. Tuy nhiên, tôi có cảm giác rằng một số trường hợp sử dụng mới thú vị có thể được hình dung sử dụng các nút công khai được gắn vào một cộng đồng địa lý cụ thể. Những cây – bạn có thể gọi là Cây Nakamoto – được trồng xung quanh nút này phải là loài lớn nhất và sống lâu nhất có khả năng phát triển mạnh trong khí hậu địa phương. Đối với phần lớn Hoa Kỳ và Châu Âu, cây được lựa chọn sẽ là Giant Sequoia. Về lâu dài, BTF có thể đóng vai trò là những mỏ neo xã hội và vật chất quan trọng cho bất kỳ cộng đồng nào, nhưng trong thời gian tới, chúng có thể đóng vai trò là nơi giáo dục và truyền cảm hứng cho nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của Bitcoin. Nếu ý tưởng này phù hợp với bạn, tôi mời bạn truy cập BTreeC.com và đăng ký nhận bản tin. Bạn cũng có thể theo dõi tôi trên twitter @btcfangorn.

Tôi hy vọng ý tưởng này ít nhất sẽ truyền cảm hứng cho những nỗ lực khác trong việc xây dựng các tổ chức mới để phục vụ chúng ta tốt hơn trong những thập kỷ tới. Và nếu tất cả những gì còn lại sau nỗ lực là những lùm cây lâu năm, thì hãy nghĩ về chúng như một món quà cho thế hệ con cháu của chúng ta, một biểu hiện bên ngoài của nền văn minh làm giàu giá trị mà Bitcoin giúp thấm nhuần tất cả những ai dành thời gian (thử để) hiểu nó.

Đây là một bài đăng của Fangorn. Các ý kiến được bày tỏ hoàn toàn là của riêng họ và không phản ánh điều gì về đầu tư tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây