Một phương pháp định giá token trao đổi gợi ý rằng SUSHI giao dịch với mức chiết khấu 33% và giá UNI được định giá cao hơn 36%.

Chỉ cần nhìn vào vốn hóa thị trường được báo cáo của Binance Coin (BNB), người ta có thể kết luận rằng token này là tài sản thống trị khi so sánh với các token trao đổi khác.

Mặc dù không có mối quan hệ trực tiếp giữa khối lượng trao đổi (hoặc doanh thu) của Binance và tính kinh tế của token, các nhà giao dịch dường như sử dụng nó như một đại diện. Cơ chế ghi gây tranh cãi đã mất tác động kể từ tháng 4 năm 2019, khi sàn giao dịch thay đổi báo cáo chính thức của BNB.

Ban đầu, whitepaper đề xuất một kế hoạch trong đó các token BNB tương đương 20% ​​lợi nhuận của sàn giao dịch sẽ được mua theo “kế hoạch mua lại”, nhưng phiên bản mới đã loại bỏ kế hoạch đó.

Trao đổi khối lượng và vốn hóa thị trường token. Nguồn: Messari Screener và CoinGecko

Tuy nhiên, việc loại trừ 60 triệu BNB chưa bao giờ được lưu hành sẽ thay đổi đáng kể kết quả vì những token dư thừa này có nghĩa là sẽ bị đốt cháy theo thời gian.

Các token trao đổi còn lại đang lạm phát, có nghĩa là tỷ lệ phát hành rất cao. Ví dụ, Uniswap (UNI) có 611 triệu token đang được lưu hành, nhưng con số đó dự kiến ​​sẽ đạt 1,14 tỷ trong 10 năm.

Giá BNB (bên trên) và khối lượng trao đổi hàng ngày của Binance (bên dưới). Nguồn: TradingView và Nomics

BNB khác với các token trao đổi khác như thế nào

BNB có một trường hợp sử dụng thực tế ngoài việc chiết khấu phí giao dịch và nó là cặp tài sản chính trên chuỗi Binance Smart. BNB chiếm một phần trong tổng giá trị 17 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng thông minh BSC và nó có thị phần và đại diện tương đối trên các sàn giao dịch phi tập trung. Kết quả là, mạng lưới tạo ra nhu cầu vĩnh viễn cho BNB.

Dựa trên những số liệu đơn giản này, các nhà phân tích có nên chiết khấu giá trị của BNB xuống 50% so với các token trao đổi khác không? Như đã đề cập trước đó, thị trường dường như đang định giá BNB dựa trên khối lượng của sàn giao dịch Binance, và do đó, sẽ hợp lý khi sử dụng nó làm đại diện định giá.

Uniswap đã đạt khối lượng trung bình 1,63 tỷ đô la hàng ngày, mặc dù nó chỉ cung cấp các thị trường giao ngay. Do đó, con số này có thể so sánh với mức trung bình 24,3 tỷ đô la của Binance, không bao gồm các thị trường phái sinh.

Sử dụng khối lượng thấp hơn 93,3% của Uniswap, ước tính gộp tích lũy vốn hóa thị trường 10,3 tỷ đô la dựa trên 50% trong số 76,7 tỷ đô la được báo cáo của BNB. Do đó, dự đoán thấp hơn 36% so với dữ liệu thực tế của UNI.

PancakeSwap, DEX hàng đầu của Binance Smart Chain, đã xử lý khối lượng hàng ngày 750 triệu đô la. Sử dụng cùng 50% phương pháp vốn hóa thị trường của BNB, định giá ước tính của CAKE sẽ là 4,73 tỷ đô la, con số này phù hợp với con số hiện tại một cách đáng ngạc nhiên.

FTX và SUSHI đang giao dịch giảm giá

Chuyển sang một sàn giao dịch tập trung, FTX đã tích lũy được 1,7 tỷ đô la khối lượng hàng ngày, bao gồm cả các thị trường phái sinh. Do đó, chỉ số này có thể được so sánh với mức trung bình 54 tỷ đô la của Binance. Mặc dù khối lượng thấp hơn 96,8%, nhưng giá trị ước tính gộp của FTX là 4,83 tỷ USD – thấp hơn 11% so với con số thực tế.

Sử dụng khối lượng 5,4 tỷ đô la đã điều chỉnh của Huobi và toàn bộ khối lượng trung bình hàng ngày 54 tỷ đô la của Binance, bao gồm các sản phẩm phái sinh, dẫn đến mức định giá ước tính 15,34 tỷ đô la. Khi xem xét mô hình lạm phát chưa từng có của Huobi Token, việc áp dụng mức chiết khấu nặng cho vốn hóa thị trường được báo cáo là rất hợp lý.

Cuối cùng, Sushiswap tổng hợp khối lượng giao dịch 305 triệu đô la hàng ngày. Xem xét dữ liệu giao ngay 24,3 tỷ đô la của Binance, ước tính tương tự mang lại mức định giá 1,92 tỷ đô la cao hơn khoảng 33% so với con số thực tế.

Cần lưu ý rằng ước tính này không ngụ ý khuyến nghị đầu tư. Phương pháp nguyên thủy và chưa được tinh chỉnh này chỉ nhằm mục đích cho thấy rằng các nhà giao dịch đang sử dụng hiệu quả khối lượng trao đổi làm đại diện cho việc định giá token gốc.

Mặc dù điều này có thể đã hoạt động trong quá khứ, nhưng quy định hiện tại, KYC và việc loại bỏ các tùy chọn giao dịch đòn bẩy tại các sàn giao dịch tập trung có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp phân tích này trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây